Fraud Blocker
Khu vực bạn chọn
Danh mục
0
Điện thoại đặt hàng 0901 456 325

Mách bạn: Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết để phát đạt cả năm

Ngày đăng: 16:45 06-03-2023 | 598 lượt xem

Trong gia đình của người Việt Nam, bàn thờ là nơi thiêng liêng và quan trọng nhất. Vì vậy việc lau dọn bàn thờ là yếu tố không thể thiếu, đặc biệt là vào dịp tết. Vậy nên, Thế Giới Nệm sẽ mách bạn: Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết để phát đạt cả năm ngay trong bài viết dưới đây, bạn hãy chú ý theo dõi nhé!

Ý nghĩa của việc lau dọn bàn thờ

Mách bạn: Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết để phát đạt cả năm
Ý nghĩa của việc lau dọn bàn thờ
 

Theo văn hóa tâm linh và phong tục của người phương Đông, vào dịp cuối năm, mỗi gia đình đều dọn dẹp, sắp xếp lại bàn thờ để chuẩn bị đón chào năm mới, đón các vị thần tổ tiên về ăn tết và phù hộ cho con cháu, gia đình được bình an, hanh thông, thịnh vượng và phát tài.

Theo phong tục của người Việt Nam, bàn thờ hương và lư hương là nơi để dâng hương, thờ cúng thần linh, tổ tiên mỗi ngày. Trong quan niệm phong thủy, bàn thờ là nơi tích tụ thần khí và năng lượng của cả gia đình, có ảnh hưởng đến mọi mặt cuộc sống của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Vì vậy, bàn thờ phải luôn sạch sẽ, ngăn nắp để giữ được sự trang nghiêm, thanh tịnh và thể hiện lòng thành kính đối với chư thần, phật và tổ tiên. Việc lau dọn bàn thờ và cắt tỉa chân hương là vô cùng cần thiết, bởi nếu bát hương quá đầy sẽ cản trở luồng khí lưu thông, ảnh hưởng lớn đến tài lộc của gia chủ. Vì vậy, gia chủ cần tỉa bớt chân hương để giúp bàn thờ sạch sẽ và hanh thông.

Bên cạnh đó, bát hương đầy thì ngoài việc khó cắm hương, nó còn có thể ảnh hưởng tới việc kết nối với thế giới tâm linh. Đồng thời, chân hương nhiều khiến tàn hương rơi xuống mắc ở bên dưới, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc cháy bát hương.

Phong tục lau dọn bàn thờ dịp Tết không chỉ mang ý nghĩa nhắc nhở con cháu nhớ đến nguồn gốc cội nguồn tổ tiên, mà đây còn là nét tín ngưỡng đặc trưng của người Việt. Chính vì vậy, việc lau dọn bàn thờ ngày Tết luôn được mọi người quan tâm và chú trọng đến.

Và dù ở quan niệm nào thì việc lau dọn bàn thờ, tỉa gọn chân hương cũng rất quan trọng vào dịp cuối năm.

Khi nào có thể lau dọn bàn thờ?

Mách bạn: Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết để phát đạt cả năm
Khi nào có thể lau dọn bàn thờ?
 

Với những ngày thường, bạn có thể lau dọn bàn thờ bất cứ khi nào cảm thấy bàn thờ bám bẩn hoặc tốt hơn hết là trước những ngày đặc biệt như rằm 14, 15 âm lịch thì chúng ta nên lau dọn trước một ngày.

Nhưng dịp Tết đến xuân về, các gia đình thường dọn dẹp nhà cửa và thực hiện việc này chu toàn hơn. Có 2 thời điểm lau dọn bàn thờ ngày Tết được dân gian khuyên áp dụng là ngay ngày đưa ông Táo về trời và những ngày sau khi đưa ông Táo. Và tuyệt đối phải dọn dẹp trước ngày rước ông Táo, ông bà và đêm giao thừa.

Bởi theo phong tục của người Việt, khi rước ông bà tổ tiên về mà nhà cửa không sạch sẽ, ngăn nắp là điều không kính trọng và sẽ khiến ông bà tổ tiên sẽ nổi giận. Ngoài ra, đầu năm mới mọi người thường rất quan ngại việc quét dọn. Vì họ sợ rằng sẽ quét hết mọi tài lộc, vận tốt ra khỏi nhà, thế nên việc dọn dẹp nhà cửa hay lau dọn bàn thờ tổ tiên cần thực hiện trước đêm giao thừa.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn những ngày này để lau dọn bàn thờ là bởi đây là thời gian Táo quân vắng mặt. Cho nên quá trình xê dịch và lau chùi sẽ không gây mạo phạm và khi các ngài trở về thì bàn thờ đã thơm mát, sạch sẽ.

Đặc biệt, nếu bạn muốn thực hiện lau dọn bàn thờ vào các lịch ngày tốt để đón vận may, tài lộc cho Tết Quý Mão 2023 thì Thế Giới Nệm xin mách bạn các ngày sau đây:

 • Ngày 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần (tức ngày 15/01/2023 dương lịch): Đây là ngày tốt nên dọn dẹp bàn thờ gia tiên tiên để có một năm mới hạnh phúc, ấm no, vạn sự như ý và làm ăn phát đạt. Các khung giờ tốt nhất trong ngày này là 5-7h (giờ Mão), 11-13h (giờ Ngọ), 13-15h (giờ Mùi), 17-19h (giờ Dậu).
 • Ngày 26 tháng Chạp năm Nhâm Dần (tức ngày 17/01/2023 dương lịch): Đây là một ngày Hoàng đạo rất tốt để tiến hành việc lau dọn bàn thờ để được các vị Thần linh, gia tiên phù trợ, tăng thêm vượng khí cho gia đình. Các khung giờ tốt nhất trong ngày này là: 7h-9h (giờ Thìn), 11h-13h (giờ Ngọ), 13h-15h (giờ Mùi), 19h-21h (giờ Tuất).
 • Ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần (tức ngày 19/01/2023 dương lịch): Đây cũng là ngày tốt để làm những việc lớn, trang nghiêm, mang đến niềm vui, thuận lợi, may mắn và tài lộc. Các khung giờ tốt nhất để thực hiện lau dọn bàn thờ là 5h-7h (giờ Mão), 9h-11h (giờ Tỵ), 15h-17h (giờ Thân), 19h-21h (giờ Tuất).

Các bước lau dọn bàn thờ ngày Tết đúng

Mách bạn: Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết để phát đạt cả năm
Các bước lau dọn bàn thờ ngày Tết đúng
 

Bước 1: Chuẩn bị đồ cúng

Trước khi lau dọn bàn thờ, việc đầu tiên chúng ta cần làm là để nhà cửa được mở rộng thoáng. Đồng thời, cần chuẩn bị các đồ cúng cho bàn thờ, bao gồm: hương, nến, hoa, quả. Mỗi loại đồ cúng này đều mang đến một ý nghĩa riêng biệt. Cụ thể như sau:

Nến (đèn): Nó mang ý nghĩa là khi thắp lửa lên sẽ làm căn nhà trở nên ấm cúng và câu mong gia đình hạnh phúc hơn.

Hương (nhang): Nén hương được thắp lên như thể hiện lòng thành kính, lòng hiếu thảo của cả gia đình đối với các vị chư thần và ông bà tổ tiên.

Hoa tươi: Sắc màu và hương thơm của những loài hoa sẽ giúp nhà cửa chúng ta thêm tươi mát. Bên cạnh đó, hoa còn là biểu tượng của sự sống nên khi trưng hoa trong nhà thì sẽ giúp tăng thêm sức sống và năng lượng tích cực.

Trái cây tươi: Hiểu đơn giản là lễ vật để các vị chư thần, ông bà tổ tiên về dùng và chứng minh.

Bước 2: Khấn vái tổ tiên trước khi dọn

Ngoài bước chuẩn bị đồ cúng thì khấn vái xin phép chư thần và ông bà tổ tiên trước khi lau dọn bàn thờ cũng là việc vô cùng quan trọng. Điều này mang ý nghĩa thông báo để các vị thần và tổ tiên tạm lánh để con cháu thực hiện việc dọn dẹp mà không mạo phạm hay ảnh hưởng đến vận khí của bàn thờ. Đồng thời còn thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm đến các khu vực linh thiêng. 

Chúng ta có thể thực hiện việc khấn vái đơn giản như tỏ lời mời các vị chư thần, tổ tiên như “Hôm nay là ngày …. tín chủ tên là …. xin phép các vị thần và gia tiên cho con được lau dọn bàn thờ và đón các ngài trở về an trú với nơi sạch sẽ hơn”.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng bài khấn vái tổ tiên trước khi dọn bàn thờ theo dân gian lưu truyền như sau:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là: ………………..

Hiện cư ngụ tại địa chỉ: …………….

Hôm nay là ngày ... tháng ... năm.., xét thấy bản thân mình chưa được chu toàn nên để hương án bị bám bụi, con xin thành tâm sám hối.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt. Hôm nay con xin cho phép tín được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê, lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).

Bước 3: Hạ đồ cúng để bắt đầu lau dọn

Sau khi thắp hương khấn vái xin phép và đợi hương tàn thì hãy bắt đầu hạ các đồ vật mình muốn lau dọn xuống. Nếu được có thể để lại lư hương, còn không thì hãy thật cẩn thận khi dọn lư hương xuống nhé. Và một lưu ý là việc lau dọn bàn thờ và thay chân hương sẽ được tiến hành riêng nhé. 

Sau đó, hãy chuẩn bị bàn cao và to để hạ các đồ thờ cúng như bài vị, di ảnh, chén nước, bình hoa, … Lưu ý bạn cần phủ vải sạch hoặc giấy đỏ, giấy vàng lên bàn trước khi hạ các đồ thờ cúng xuống nhé.

Tiến hành dùng chổi quét sạch bụi bẩn bám trên bàn thờ và các đồ thờ cúng. Sau đó, lần lượt dùng khăn sạch và nước ấm để lau qua các đồ thờ cúng, tiếp đó bạn nên lau lại với khăn khô. Sau khi lau xong từng món thì bạn nên sắp xếp và đặt lại ngay ngắn, trang nghiêm. Đối với các đồ thờ cúng bằng đồng hoặc kim loại bạn có thể mang đi đánh bóng hoặc tự chà tại nhà bằng các dung dịch như giấm ăn hoặc tro bếp.

Bước 4: Rút tỉa chân hương (nhang)

Đây là công đoạn phức tạp nhất trong việc dọn bàn thờ ngày Tết. Hành động này hay còn gọi là bao sái giúp mang lại vượng khí cho ngôi nhà của bạn.

Đầu tiên, bạn hãy rửa tay thật sạch, sau đó dùng khăn khô hoặc chổi quét sạch bụi bẩn bám xung quanh bát hương, lưu ý không được làm đổ bát hương.

Quy tắc khi cắt tỉa chân nhang bát hương là dùng hai tay rút nhẹ nhàng từng chân hương cho đến khi số chân hương còn lại trong bát là số lẻ 3, 5, 7, 9. Ngũ nén hương (5 chân hương) tượng trưng cho ngũ hành hội tụ, tam nén hương (3 chân hương) thường tượng trưng cho sinh khí tài lộc. Người Việt chúng ta khi lau dọn bàn thờ thường để lại ba nén hương ở giai đoạn rút tỉa chân hương. 

Bạn hãy đặt các chân hương đã được rút tỉa lên bàn lớn có phủ vải hoặc giấy. Sau đó đốt toàn bộ thành tro và đổ vào các gốc cây. 

Lưu ý: lư hương của người đã khuất dưới 3 tuổi thì đối với nam giữ 7 nén, đối với nữ giữ lại 9 nén.

Sau cùng, bạn hãy dùng quét toàn bộ tro bụi còn sót lại trên lư hương và bàn thờ, lấy khăn sạch khác thấm qua nước ấm và lau cho sạch rồi lau lại với khăn khô.

Bước 5: Khấn báo đã xong việc dọn bàn thờ

Đến bước này, một lần nữa, bạn hãy nhìn tổng thể và đặt các đồ thờ cúng thật gọn gàng và trang nghiêm. Sau đó, hãy thành tâm khấn vái thông báo việc lau dọn bàn thờ đã xong và cung thỉnh các vị chư tiên, tổ tiên về an trú và gia hộ cho gia đình. 

Những lưu ý cần biết khi lau dọn bàn thờ ngày Tết

Mách bạn: Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết để phát đạt cả năm
Những lưu ý cần biết khi lau dọn bàn thờ ngày Tết
 

Việc lau dọn bàn thờ từ lâu đã được ông bà ta rất coi trọng vì sợ nếu không lau dọn đúng cách sẽ bị phạm phải những điều cấm kỵ, ảnh hưởng đến vận khí. Vì vậy, khi lau dọn bàn thờ ngày Tết, bạn cần chú ý đến những điều sau đây:

 • Việc quét dọn bàn thờ nên do nam giới đảm nhận, còn nếu trong nhà chỉ có phụ nữ thì vẫn có thể quét dọn, nhưng không nên thực hiện khi đang trong thời kỳ kinh nguyệt.
 • Khi lau dọn bàn thờ cần tắm rửa hoặc giữ thân thể sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề, đứng đắn, không mặc quần áo hở hang, bó sát kẻo làm mất đi sự trang nghiêm.
 • Chỉ lau dọn bàn thờ bằng chổi và khăn sạch, không dùng chung với các khăn lau hàng ngày khác.
 • Nếu muốn đổi cát trong bát hương thì bạn hãy múc ra từ từ, không đổ liên tục. Điều này có ý nghĩa là “tiểu ra vào đại” sẽ tốt cho tài vượng của gia chủ. .
 • Đồ thờ cúng rất linh thiêng và có ý nghĩa tâm linh nên khi lau chùi bàn thờ phải hết sức cẩn thận, tránh làm đổ vỡ.
 • Đặc biệt, bát hương không nên di chuyển quá nhiều, nên đặt quanh năm, chỉ cần tỉa bớt phần chân hương cho ngay ngắn, sạch sẽ.
 • Tàn hương và tro đốt chân hương sau khi tỉa nên mang đi bón ở các góc cây, không nên rải xuống sông gây ô nhiễm môi trường và cũng tránh rải ở những nơi ô uế.

Kết luận

Nhìn chung, việc lau dọn bàn thờ ngày Tết mang rất nhiều ý nghĩa thiêng thiêng và đồng thời giúp căn nhà bạn trở nên sáng sủa và trong sạch hơn. Hy vọng với các cách lau dọn bàn thờ ngày Tết để phát đạt cả năm mà Thegioinem.com đã chia sẻ trên đây có thể giúp bạn đón chào một năm mới thật đầy may mắn và thành công.

--------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Thegioinem.com - Lựa chọn cho giấc ngủ ngon

Địa chỉ: 365 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://thegioinem.com/

Hotline: 0707 325 325

Fanpage: https://www.facebook.com/thegioinemcom/

Thảo luận bài viết "Mách bạn: Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết để phát đạt cả năm"

Họ tên (*)

Số điện thoại (*)

Nội dung
Gửi đi

  Show 24 of 2888

  Xem thêm
  Nệm Tatana - Mát lạnh sảng khoái

  Bài viết mới nhất

  Top 5 váy ngủ quyến rũ nàng nên có

  Top 5 váy ngủ quyến rũ nàng nên có

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Kỹ năng chuyện chăn gối phái nữ nên nằm lòng

  Kỹ năng chuyện chăn gối phái nữ nên nằm lòng

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Phòng the là gì? Những bí mật chốn phòng the

  Phòng the là gì? Những bí mật chốn phòng the

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Green flag là gì? 7 dấu hiệu nhận biết

  Green flag là gì? 7 dấu hiệu nhận biết

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mối quan hệ toxic là gì? Các dấu hiệu nhận biết

  Mối quan hệ toxic là gì? Các dấu hiệu nhận biết

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Chuyện giường chiếu của 12 chòm sao

  Chuyện giường chiếu của 12 chòm sao

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  TUYỂN DỤNG VỊ TRÍ GIAO HÀNG

  TUYỂN DỤNG VỊ TRÍ GIAO HÀNG

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Chọn ga giường cưới màu gì hợp mệnh vợ chồng?

  Chọn ga giường cưới màu gì hợp mệnh vợ chồng?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nằm trên giường cả ngày: trào lưu gây ảnh hưởng tới sức khỏe

  Nằm trên giường cả ngày: trào lưu gây ảnh hưởng tới...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Lý do khiến bạn đang ngủ bị giật mình

  Lý do khiến bạn đang ngủ bị giật mình

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  20+ cách làm mát phòng dễ áp dụng

  20+ cách làm mát phòng dễ áp dụng

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mocktail ngủ ngon liệu có giúp bạn ngủ ngon?

  Mocktail ngủ ngon liệu có giúp bạn ngủ ngon?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Rối loạn đồng hồ sinh học là gì? Cách điều chỉnh

  Rối loạn đồng hồ sinh học là gì? Cách điều chỉnh

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Các loại trà giải nhiệt mùa hè dễ uống

  Các loại trà giải nhiệt mùa hè dễ uống

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

   Cách nhận biết nệm có rệp và biện pháp phòng tránh rệp

  Cách nhận biết nệm có rệp và biện pháp phòng tránh...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giấc ngủ ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch

  Giấc ngủ ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Uống trà xanh nhiều có tốt không? Đối tượng nên uống

  Uống trà xanh nhiều có tốt không? Đối tượng nên uống

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tháng 5 có ngày lễ gì? Tìm hiểu các ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 5

  Tháng 5 có ngày lễ gì? Tìm hiểu các ngày lễ, kỷ niệm...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Bộ chăn ga gối đệm cưới - Cho không gian thêm phần lãng mạn

  Bộ chăn ga gối đệm cưới - Cho không gian thêm phần lãng...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Topper khách sạn 5 sao thường dùng loại nào?

  Topper khách sạn 5 sao thường dùng loại nào?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  5 LỜI CAM KẾT TỪ THEGIOINEM.COM

  Zalo Facebook