Khu vực bạn chọn
Danh mục
0
Điện thoại đặt hàng 0901 456 325

Chọn tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023 rước tài lộc - TheGioiNem.com

Ngày đăng: 17:22 03-03-2023 | 274 lượt xem

Xông đất là tục lệ quan trọng và rất thường thấy vào những dịp Tết đến xuân về. Mặc dù theo thời gian đã có rất nhiều sự thay đổi nhưng phong tục này vẫn in sâu trong tâm trí của người Việt Nam. Nếu bạn muốn đón chào năm mới với nhiều may mắn thì hãy để Thế Giới Nệm chỉ cách chọn tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023 rước tài lộc ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xông đất đầu năm là gì?

Chọn tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023 rước tài lộc - TheGioiNem.com
Xông đất đầu năm là gì?
 

Xông đất ngày Tết là phong tục tập quán, truyền thống được người dân Việt Nam truyền lại từ hàng ngàn năm nay. Tục xông đất bắt đầu vào ngày đầu tiên của năm mới, đó là cách gọi người đầu tiên bước vào cửa nhà bạn ngay khi giao thừa đến.

Theo truyền thống, người xông đất thường hợp với tuổi của gia chủ, để mong mang lại nhiều may mắn cho gia đình trong năm mới. Nhìn chung, hình thức của tục xông đất sẽ không quá dài, khoảng 15 phút trở xuống, người vào nhà thường mang quà đến biếu gia chủ hoặc tặng bao lì xì cho các thành viên trong nhà, sau đó là lời chúc tốt lành cho năm mới.

Theo quan niệm xưa, sau thời khắc giao thừa, những điều xui xẻo của năm cũ sẽ qua đi, đón chào năm mới với nhiều điều may mắn. Tục xông đất là người đầu tiên bước chân vào nhà bạn nếu hợp tuổi sẽ mang lại may mắn, phú quý, bình an,...  Theo quan niệm đó nên gia chủ thường rất coi trọng người xông đất và họ đặc biệt chú ý tới những câu chúc tụng của người xông đất.

Có một số ý kiến cho rằng, người xông đất có đạo đức và hợp tuổi với gia chủ sẽ giúp gia chủ và cả gia đình được may mắn, làm ăn phát đạt, vạn sự hanh thông. Còn người xông đất không hợp tuổi rất dễ mang đến cho gia chủ một năm mới không gặp những điều may mắn và con đường phát lộc cũng có thể bị cản trở.  

Cách xông đất đầu năm

Khi xông nhà, xông đất đầu năm cần chú ý đến các yếu tố phong thủy như màu sắc phong thủy, tài lộc. Theo phong tục xông đất của người xưa, từ thời khắc giao thừa đến sáng mùng một, gia chủ sẽ mời những người hợp tuổi đến làm vị khách đầu tiên.

Người xông đất phải hợp tuổi gia chủ với con giáp tượng trưng cho năm, tránh tuổi “tứ hành xung” (4 con giáp xung khắc với nhau về nhiều mặt trong cuộc sống, tuổi không tương thích với nhau trong cùng một nhóm). Người xông đất chủ yếu là mừng phú quý cho con cháu trong gia đình. Sau đó, chủ và khách chúc nhau, chủ nhà chuẩn bị cơm nước.

Bữa cơm này chỉ mang tính chất tượng trưng, ​​chủ và khách trò chuyện, nói những điều tốt đẹp. Sau khoảng 15 phút, người xông đất phải rời khỏi ngôi nhà. Các vị khách khác sau đó đến chúc Tết, dù đúng tuổi hay không đúng tuổi cũng không ảnh hưởng đến chủ nhà. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình còn sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên để xông nhà, thanh tẩy nhà cửa, mang lại không khí trong lành, sạch sẽ cho gia đình.

Chọn người đến xông đất

Chọn tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023 rước tài lộc - TheGioiNem.com
Chọn người đến xông đất
 

Theo như ông bà ta truyền lại, người xưa chỉ có hai cách chọn người xông đất ngày đầu năm để mang đến những điều tốt đẹp. 

Đồi những người là quan chức, người có học sẽ ưu tiên chọn người có tuổi phù hợp với chủ nhà để xông đất. Và người xông đất đó phải là trụ cột của gia đình.

Đối với người lao động thì đơn giản hơn rất nhiều. Những người được chọn để xông đất phải khỏe mạnh, giỏi giang, gia đình hòa thuận và làm ăn phát đạt.

Ở một số vùng, một số gia đình khác còn bảo thủ, cho rằng con gái, đàn bà xông đất đầu năm sẽ mang lại xui xẻo cho gia chủ. Chính vì điều này mà vào ngày đầu tiên của năm mới, chị em thường ngại đi chúc Tết anh em, họ hàng. Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng bình đẳng và hiện đại hơn thì quan niệm “con trai hơn con gái” đã lỗi thời, lạc hậu và đang dần bị loại bỏ.

Ngày nay con người không phân biệt giới tính, trình độ mà thường có xu hướng chọn người hợp tuổi với mình. Tiếp đến là chọn những người hiền lành và tốt bụng, thành đạt, thành công trong cuộc sống.

Một số chuyên gia phong thủy cho rằng, khi chọn người xông đất đầu năm mới, nên chọn người thật thà, chất phác, làm ăn phát đạt, con cái hưng vượng, gương mặt rạng rỡ, tài lộc dồi dào. Nếu bạn có sức khỏe tốt và không bị suy nhược, bạn sẽ rất dễ bị “hấp dẫn” các vận tốt đó và mang lại may mắn cho gia chủ trong năm mới.

Nhiều phong tục đã thay đổi cùng với xã hội theo thời gian. Tuy nhiên, tục xông đất vẫn được người dân coi trọng nhưng ở mức nhẹ nhàng, trang nhã hơn. Hầu hết các gia đình hiện nay đều coi chuyện xông đất là của trời cho nên cứ để tự nhiên, đừng chuẩn bị sẵn người xông đất. Người ta cho rằng, bất cứ ai đến nhà vào dịp đầu năm cũng đều mang đến nhiều nhiều may mắn, ai nấy đều rất vui vẻ.

Cách chọn tuổi xông đất đầu năm tết Quý Mão 2023

Khi chọn tuổi xông đất đầu năm tết Quý Mão 2023 bạn nên tránh những năm sinh âm lịch như sau: 1934 - 1944 - 1954 - 1964 - 1974 - 1994 - 2004. Vì những năm sinh này mang “Thiên can Giáp” bị “Thiên can Canh” của năm xung phá. Bên cạnh đó, bạn không nên nhờ những người có tuổi Tý hay tuổi Ngọ xông đất, xông nhà, công ty, cửa hàng hay khai trương.

Vào năm mới tết Quý Mão 2023, bạn nên chọn những người xông đất có năm sinh sau đây: 1949 (Kỷ Sửu), 1964 (Giáp Thìn), 1957 (Đinh Dậu), 1956 (Bính Thân), 1948 (Mậu Tý), 1965 (Ất Tỵ), 1994 (Giáp Tuất), 1979 (Kỷ Mùi), 1985 (Ất Sửu), 1997 (Đinh Sửu).

Còn các tuổi xông đất, xông nhà xấu với gia chủ trong năm 2023 là: 1958 (Mậu Tuất), 1954 (Giáp Ngọ), 1953 (Quý Tỵ), 1960 (Canh Tý), 1962 (Nhâm Dần), 1971 (Tân Hợi), 1972 (Nhâm Tý), 1974 (Giáp Dần), 1975 (Ất Mão), 1977 (Đinh Tỵ).

Vì thế khi chọn tuổi để xông đất trong năm 2023, gia chủ nên tránh chọn các tuổi phạm “tứ hành xung”. Và nên chọn các tuổi “Nhị hợp, Tam hợp, Lục hợp” thì sẽ đem lại rất nhiều may mắn cho gia chủ. 

Cách chọn tuổi xông đất, xông nhà theo 12 con giáp này đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người Việt. Dưới đây là tổng hợp những tuổi phù hợp xông đất cho năm 2023 tương ứng với 12 con giáp giúp mang lại nhiều bình an, tài lộc mà bạn nên tham khảo nhé:

 • Tuổi xông đất tốt cho gia chủ tuổi Tý trong năm 2023: Hợi, Sửu, Thìn, Tuất.
 • Tuổi xông đất tốt cho gia chủ tuổi Sửu trong năm 2023: Sửu, Dậu, Tý Hợi.
 • Tuổi xông đất tốt cho gia chủ tuổi Dần trong năm 2023: Hợi, Tuất, Dần Ngọ.
 • Tuổi xông đất tốt cho gia chủ tuổi Mão trong năm 2023: Mão, Mùi, Tuất, Hợi.
 • Tuổi xông đất tốt cho gia chủ tuổi Thìn trong năm 2023: Hợi, Dậu, Tý, Ngọ.
 • Tuổi xông đất tốt cho gia chủ tuổi Tỵ trong năm 2023: Sửu, Tuất, Ngọ, Dậu.
 • Tuổi xông đất tốt cho gia chủ tuổi Ngọ trong năm 2023: Hợi, Dần, Tuất, Mùi.
 • Tuổi xông đất tốt cho gia chủ tuổi Mùi trong năm 2023: Mùi, Mão, Hợi, Ngọ.
 • Tuổi xông đất tốt cho gia chủ tuổi Thân trong năm 2023: Tuất, Ngọ, Tý, Thìn.
 • Tuổi xông đất tốt cho gia chủ tuổi Dậu trong năm 2023: Hợi, Sửu, Dần, Thìn.
 • Tuổi xông đất tốt cho gia chủ tuổi Tuất trong năm 2023: Tuất, Ngọ, Hợi, Dần.
 • Tuổi xông đất tốt cho gia chủ tuổi Hợi trong năm 2023: Dần, Mùi, Ngọ, Tuất.
Chọn tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023 rước tài lộc - TheGioiNem.com
Cách chọn tuổi xông đất đầu năm tết Quý Mão 2023
 

Những kiêng kỵ khi đi xông đất đầu năm

Nếu không chọn được người xông đất theo tuổi phù hợp thì gia chủ cũng cần lưu ý để tránh chọn trúng các tuổi tứ hành xung. Cụ thể như là:

 • Tứ hành xung của gia chủ tuổi Tý – kiêng kỵ người có tuổi Ngọ, Mão, Dậu
 • Tứ hành xung của gia chủ tuổi Sửu – kiêng kỵ người có tuổi Thìn, Tuất, Mùi
 • Tứ hành xung của gia chủ tuổi Dần – kiêng kỵ người có tuổi Thân, Tỵ, Hợi
 • Tứ hành xung của gia chủ tuổi Mão – kiêng kỵ người có tuổi Tý, Ngọ, Dậu
 • Tứ hành xung của gia chủ tuổi Thìn – kiêng kỵ người có tuổi Tuất, Sửu, Mùi
 • Tứ hành xung của gia chủ tuổi Tỵ – kiêng kỵ người có tuổi Dần, Thân, Hợi
 • Tứ hành xung của gia chủ tuổi Ngọ – kiêng kỵ người có tuổi Tý, Mão, Dậu
 • Tứ hành xung của gia chủ tuổi Mùi – kiêng kỵ người có tuổi Thìn, Tuất, Sửu
 • Tứ hành xung của gia chủ tuổi Thân – kiêng kỵ người có tuổi Dần, Tỵ, Hợi
 • Tứ hành xung của gia chủ tuổi Dậu – kiêng kỵ người có tuổi Tý, Ngọ, Mão
 • Tứ hành xung của gia chủ tuổi Tuất – kiêng kỵ người có tuổi Thìn, Sửu, Mùi
 • Tứ hành xung của gia chủ tuổi Hợi – kiêng kỵ người có tuổi Dần, Thân, Tỵ

Bên cạnh việc tránh những người có tuổi xung khắc khi chọn xông đất, gia chủ cũng cần quan tâm đến một số vấn đề kiêng kỵ khi xông đất để đảm bảo hấp dẫn được vận may và tránh những điều xui rủi. Hoặc nếu bạn là người được nhờ đến xông đất nhà người khác thì cũng cần lưu ý:

 • Không mặc quần áo có màu sắc tang thương, mất mát như trắng hoặc đen, hoặc cả hai.
 • Không được xông đất khi nhà có người thân mới mất, hoặc vẫn còn trong thời gian chịu tang, hay những người đang bị tam tai, thái tuế.
 • Phụ nữ góa chồng hoặc đang mang thai.
 • Nếu gia đình có chuyện không vui, chuyện không may mắn thì nên tránh đến nhà người khác để xông đất đầu năm mới.
 • Gia chủ cũng cần tránh những gia đình không hòa nhã, có đạo đức không tốt hay những người không có thiện chí.

Tự xông đất nhà mình được không?

Chọn tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023 rước tài lộc - TheGioiNem.com
Tự xông đất nhà mình được không?
 

Theo quan niệm của người Việt Nam, sau thời khắc giao thừa và bước sang năm mới, ai bước vào nhà đầu tiên sẽ người xông đất. Những người xông đất cho chủ nhà có xu hướng được lựa chọn rất cẩn thận. Tuy nhiên, nếu không chọn được người phù hợp hoặc gia chủ không quan tâm nhiều đến vấn đề này thì hoàn toàn có thể tự mình xông đất cho gia đình.

Để tự xông đất cho nhà mình, trước giao thừa gia chủ sẽ ra khỏi nhà, sau khoảnh khắc giao thừa gia chủ sẽ bước vào nhà. Nếu muốn tăng thêm may mắn, phúc khí thì có thể đi chùa cầu phúc, sau đó mang về những vận khi tốt và tiến hành xông đất cho gia đình.

Kết luận

Trên đây là cách chọn tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023 rước tài lộcThegioinem.com đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ chọn được người có tuổi xông đất phù hợp cho gia đình trong dịp Tết sắp đến. Chúc bạn và gia đình có được một năm mới thật bình an, hạnh phúc và thịnh vượng. 

--------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Thegioinem.com - Lựa chọn cho giấc ngủ ngon

Địa chỉ: 365 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://thegioinem.com/

Hotline: 0707 325 325

Fanpage: https://www.facebook.com/thegioinemcom/

Thảo luận bài viết "Chọn tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023 rước tài lộc - TheGioiNem.com"

Họ tên (*)

Số điện thoại (*)

Nội dung
Gửi đi

  Show 24 of 2342

  Xem thêm
  Ngủ Ngon Thả Ga - Mang Iphone Về Nhà

  Bài viết mới nhất

  Cách giảm ho đêm nhanh chóng tại nhà

  Cách giảm ho đêm nhanh chóng tại nhà

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Chuột rút bắp chân khi ngủ thường xuyên nguyên nhân đến từ đâu

  Chuột rút bắp chân khi ngủ thường xuyên nguyên nhân...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Phương pháp điều trị ngủ sai tư thế bị đau cổ hiệu quả tại nhà

  Phương pháp điều trị ngủ sai tư thế bị đau cổ hiệu...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Bài viết test

  Bài viết test

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nệm PE là gì? Nằm nệm PE có tốt cho sức khoẻ không?

  Nệm PE là gì? Nằm nệm PE có tốt cho sức khoẻ không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Top 5+ nệm mát lưng, giải nhiệt hè dành cho phòng ngủ - Thế Giới Nệm

  Top 5+ nệm mát lưng, giải nhiệt hè dành cho phòng ngủ -...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Top 5 mẫu chăn hè mát lạnh dành cho gia đình - Thế Giới Nệm

  Top 5 mẫu chăn hè mát lạnh dành cho gia đình - Thế Giới...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mẹo trị nghẹt mũi khi ngủ, giúp bạn ngon giấc - Thế Giới Nệm

  Mẹo trị nghẹt mũi khi ngủ, giúp bạn ngon giấc - Thế...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Thời gian

  Thời gian "làm việc" của cơ quan nội tạng khi ngủ - Thế...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Top 5 nệm mỏng gấp gọn bán chạy nhất Thế Giới Nệm

  Top 5 nệm mỏng gấp gọn bán chạy nhất Thế Giới Nệm

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Chiếu điều hoà - Giải pháp tiết kiệm cho giấc ngủ mát ngày hè

  Chiếu điều hoà - Giải pháp tiết kiệm cho giấc ngủ mát...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Cách chọn và bảo quản nệm trải sàn để sử dụng lâu bền

  Cách chọn và bảo quản nệm trải sàn để sử dụng lâu...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Đại lý nệm Quy Nhơn| Nệm Kymdan, Liên Á, Vạn Thành, Tatana, Dunlopillo

  Đại lý nệm Quy Nhơn| Nệm Kymdan, Liên Á, Vạn Thành,...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nệm trải sàn - Giải pháp tối ưu cho không gian nhỏ

  Nệm trải sàn - Giải pháp tối ưu cho không gian nhỏ

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Top 4 nệm trải sàn đáng mua nhất hiện nay

  Top 4 nệm trải sàn đáng mua nhất hiện nay

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Đại lý nệm Everon chính hãng, giá rẻ Quy Nhơn | Thegioinem.com

  Đại lý nệm Everon chính hãng, giá rẻ Quy Nhơn |...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  5 mẫu chiếu mát lưng cho mùa hè được ưa chuộng nhất 2023

  5 mẫu chiếu mát lưng cho mùa hè được ưa chuộng nhất...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mách bạn: Cách gấp ga trải giường đơn giản & nhanh nhất

  Mách bạn: Cách gấp ga trải giường đơn giản & nhanh nhất

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Hội chứng giấc ngủ ngắn và những điều bạn chưa biết

  Hội chứng giấc ngủ ngắn và những điều bạn chưa biết

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Top những mẫu gối gel lạnh dành cho mùa hè - Thế Giới Nệm

  Top những mẫu gối gel lạnh dành cho mùa hè - Thế Giới...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  5 LỜI CAM KẾT TỪ THEGIOINEM.COM

  Zalo Facebook
  Thế Giới Nệm