Fraud Blocker
Khu vực bạn chọn
Danh mục
0
Điện thoại đặt hàng 0901 456 325

Giấc ngủ và những điều có thể bạn chưa biết

Ngày đăng: 15:29 28-02-2024 | 373 lượt xem

Không chỉ đơn giản là thời gian nghỉ ngơi, giấc ngủ còn tác động đến sức khỏe cả thể chất và tinh thần. Trong bài viết này, Thegioinem.com sẽ cho bạn biết những khía cạnh đặc biệt của giấc ngủ, từ đó bạn có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc duy trì một chế độ ngủ đều đặn và lành mạnh. Cùng tìm hiểu về giấc ngủ và những điều có thể bạn chưa biết nhé!

Giấc ngủ và những điều có thể bạn chưa biết
Giấc ngủ và những điều có thể bạn chưa biết

10 sự thật thú vị về giấc ngủ có thể bạn chưa biết

Phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới 20 phút để tránh bị trầm cảm

Những nghiên cứu gần đây đã mô tả rằng nhu cầu ngủ của phụ nữ cao hơn so với nam giới. Theo đó, cần có thêm thời gian ngủ để não bộ của phụ nữ có cơ hội phục hồi sau những hoạt động hàng ngày, đặc biệt là trong việc đồng thời tham gia vào cả công việc nghề nghiệp và công việc gia đình.

Do sự tăng cường hoạt động não bộ, phụ nữ được khuyến khích ngủ thêm ít nhất 20 phút mỗi ngày để đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Hiệu suất giảm sút có thể làm tăng khả năng xuất hiện các vấn đề tâm lý như trầm cảm, tức giận và đau đớn khi họ thiếu ngủ. Trong khi đó, nam giới ít gặp những vấn đề tương tự khi họ không đủ ngủ.

Giấc ngủ và những điều có thể bạn chưa biết
Phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới 20 phút để tránh bị trầm cảm

Vào ngày trăng khuyết, con người thường ngủ sâu giấc hơn

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013, Tiến sĩ Cajochen và nhóm nghiên cứu từ Đại học Basel, Thụy Sĩ, đã tiến hành phân tích dữ liệu với 17 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 20 đến 31 và 16 tình nguyện viên khỏe mạnh ở độ tuổi 57. Những người này đã đồng ý tham gia vào việc ngủ trong những căn phòng tối, không có cửa sổ trong thời gian nghiên cứu kéo dài 3,5 ngày.

Trong suốt thời gian nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã đo lường sự thay đổi trong cấu trúc giấc ngủ, hoạt động não bộ trong giấc ngủ, cũng như mức độ melatonin và cortisol. Kết quả cho thấy rằng vào đêm trăng tròn, hoạt động não bộ liên quan đến giấc ngủ giảm xuống 30%, và thời gian cần để chìm vào giấc ngủ cũng tăng lên khoảng 5 phút so với bình thường. Ngoài ra, tình trạng giấc ngủ không sâu và mức độ melatonin cũng giảm xuống mức thấp nhất vào ngày trăng tròn.

Mặc dù các tình nguyện viên đã ngủ trong môi trường hoàn toàn tối, không tiếp xúc với ánh trăng trong chu kỳ trăng tròn, các nhà nghiên cứu không thể giải thích được hiện tượng này. Theo Tiến sĩ Cajochen, "Chu kỳ mặt trăng dường như ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người ngay cả khi họ không nhìn thấy hoặc không tiếp xúc trực tiếp với ánh trăng."

Giấc ngủ và những điều có thể bạn chưa biết
Vào ngày trăng khuyết, con người thường ngủ sâu giấc hơn

Đi ngủ sau khi học giúp ghi nhớ lâu hơn

Thông tin từ Medical News Today đã chứng minh sự liên kết chặt chẽ giữa giấc ngủ và trí nhớ. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn cơ chế lãng quên của não bộ. Trong quá trình ngủ, cơ thể sản xuất chất dẫn truyền thần kinh dopamine ở mức giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hình thành trí nhớ.

Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện rằng giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố kỷ niệm từ thời gian tỉnh táo. Cũng như đảm bảo sự bảo tồn của khả năng học hỏi và ghi nhớ thông tin mới cho não bộ trong tương lai. Điều này làm nổi bật tầm quan trọng của giấc ngủ không chỉ trong việc duy trì sức khỏe tinh thần mà còn trong quá trình học và ghi nhớ.

Giấc ngủ và những điều có thể bạn chưa biết
Đi ngủ sau khi học giúp ghi nhớ lâu hơn

Giấc ngủ ngắn khoảng 6 phút giúp tăng cường trí nhớ

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Dusseldorf ở Đức đã tiến hành một nghiên cứu nhằm khám phá mối liên quan giữa giấc ngủ và khả năng ghi nhớ của con người. Trong thí nghiệm này, một nhóm người đã được yêu cầu đọc và nhớ một danh sách từ.

Sau đó, một phần của nhóm được yêu cầu ngủ một giờ trước khi thực hiện kiểm tra khả năng ghi nhớ, trong khi một phần khác chỉ được phép ngủ trong vòng 6 phút. Kết quả của kiểm tra cho thấy rằng những người chỉ ngủ 6 phút có khả năng ghi nhớ từ tốt hơn so với nhóm người còn lại. Điều này có thể đưa ra những thông tin thú vị về ảnh hưởng của thời gian ngủ ngắn đối với khả năng ghi nhớ của con người.

Giấc ngủ và những điều có thể bạn chưa biết
Giấc ngủ ngắn khoảng 6 phút giúp tăng cường trí nhớ

Lúc ngủ bạn không thể hắt xì hơi

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có công trình nghiên cứu nào công bố về việc chúng ta có hắt hơi trong lúc ngủ hay không. Thay vào đó, các nhà sinh lý học và nhiều chuyên gia nghiên cứu giấc ngủ đang cố gắng giải đáp câu hỏi này dựa trên sự hiểu biết về cách não bộ và cơ thể hoạt động trong khi chúng ta đang ngủ.

Theo Shea, khi chúng ta nằm trên giường ngủ, thường xuyên tiếp xúc với những yếu tố có thể khiến chúng ta hắt hơi, như bụi bẩn, lông vật nuôi, hoặc thậm chí là ánh sáng Mặt Trời. Ngoài ra, giai đoạn ngủ REM (chuyển động mắt nhanh) và giai đoạn non-REM (mắt gần như không chuyển động) có những cơ chế đặc biệt để ngăn chặn sự hắt hơi trong lúc ngủ.

Một kích thích đủ mạnh, như mùi khói hoặc tình trạng khó thở khi đang ngủ, có thể gây thức dậy đột ngột. Shea cũng lưu ý rằng nếu chúng ta hắt hơi vào giữa đêm, nguyên nhân có thể do một số kích thích bên ngoài thường gây thức dậy trước, và sau đó chúng ta mới bắt đầu hắt hơi.

Ngủ đốt nhiều calories hơn thức khuya xem phim

Trong thời gian nghỉ ngơi khi chúng ta đang ngủ, cơ thể trung bình tiêu thụ khoảng 77 calories mỗi giờ. Trong khi đó, việc ngồi xem TV chỉ đốt cháy khoảng 56 calories mỗi giờ.

Giấc ngủ và những điều có thể bạn chưa biết
Ngủ đốt nhiều calories hơn thức khuya xem phim

Mất ngủ có thể làm giảm khả năng chịu đau

Borge Sivertsen từ Đại học Bergen, Na Uy đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 10.400 người trưởng thành để nghiên cứu về tình trạng giấc ngủ. Trong nghiên cứu này, các tình nguyện viên đã được hỏi về tình trạng mất ngủ, thời gian ngủ trung bình mỗi đêm, và thời gian cần để vào giấc ngủ.

Những người tham gia nghiên cứu sau đó đã trải qua thử nghiệm đo mức độ chịu đau bằng cách đặt tay vào nước đá lạnh. Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng 42% những người bị mất ngủ có xu hướng chịu đau lạnh kém hơn so với những người ngủ đủ giấc (31%).

Ngoài ra, những người thường xuyên gặp tình trạng mất ngủ ít nhất 2 lần mỗi tuần thường có độ nhạy cảm cao đối với đau đớn và khả năng chịu đau kém hơn so với những người chỉ mất ngủ ít nhất mỗi tháng một lần. Dựa trên các kết quả này, có thể kết luận rằng mất ngủ có thể gắn liền với tăng cường cảm nhận và nghiêm trọng của tình trạng đau lâm sàng.

Giấc ngủ và những điều có thể bạn chưa biết
Mất ngủ có thể làm giảm khả năng chịu đau

Người Pháp ngủ nhiều nhất thế giới 

Theo kết quả nghiên cứu từ tổ chức OECD về "Xã hội hối hả," người Pháp được xác định là nhóm người dành nhiều thời gian để ngủ nhất so với các quốc gia khác được khảo sát. Trung bình, mỗi người Pháp thường ngủ khoảng 9 giờ mỗi đêm, mức cao hơn so với người dân ở Nhật Bản và Hàn Quốc - hai quốc gia châu Á được xác định dành ít thời gian ngủ nhất trong số các quốc gia tham gia nghiên cứu.

Giấc ngủ và những điều có thể bạn chưa biết
Người Pháp ngủ nhiều nhất thế giới 

Trong 2 năm đầu đời, trẻ em thường không mơ gì

Trong hai năm đầu đời, trẻ em thường không phải trải qua các chu kỳ REM (chuyển động nhanh của mắt) - giai đoạn mơ mộng của giấc ngủ. Các nghiên cứu cho thấy rằng, mặc dù trẻ em mới sinh có các chu kỳ ngủ REM, nhưng chúng giảm dần và thường không còn đáng kể vào giai đoạn đầu đời. Điều này có thể liên quan đến phát triển não bộ và hệ thống thần kinh của trẻ trong giai đoạn này.

Các giác quan và khả năng xã hội phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn đầu đời, và giấc ngủ của trẻ chủ yếu là giai đoạn ngủ sâu hơn (non-REM). Khi trẻ phát triển, chu kỳ ngủ REM sẽ trở lại và mơ mộng sẽ xuất hiện. Mơ có thể được xem là một phần quan trọng của phát triển tâm lý và trí óc, nhưng ở giai đoạn đầu đời, trẻ thường trải qua giai đoạn ngủ không mơ nhiều.

Giấc ngủ và những điều có thể bạn chưa biết
Trong 2 năm đầu đời, trẻ em thường không mơ gì

Không ngủ liên tục trong 11 ngày khó mà sống được

Không ngủ liên tục trong 11 ngày là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm và có thể gây hậu quả nặng nề cho sức khỏe về cả thể chất và tâm lý. Ngủ là một phần quan trọng của chu kỳ sinh học và chức năng cơ bản của cơ thể, như phục hồi năng lượng, duy trì hệ thống miễn dịch và duy trì sự cân bằng hoocmon.

Thiếu ngủ có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau như suy giảm tập trung, tăng cảm xúc tiêu cực, giảm hiệu suất làm việc, và nguy cơ gặp tai nạn tăng lên. Nếu không có sự ngủ đủ, có thể xảy ra hiện tượng hallucination (ảo giác), suy giảm sự tỉnh táo, và thậm chí có thể gây tử vong.

Nếu bạn hoặc ai đó đang trải qua tình trạng thiếu ngủ nghiêm trọng, đây là một tình trạng khẩn cấp y tế và cần phải được tư vấn và điều trị ngay lập tức. Việc thiếu ngủ nghiêm trọng có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, và việc thăm bác sĩ là quan trọng để đảm bảo an toàn và nhận được sự giúp đỡ chuyên nghiệp.

Giấc ngủ và những điều có thể bạn chưa biết
Không ngủ liên tục trong 11 ngày khó mà sống được

Kết luận

Hy vọng rằng những thông tin và kiến thức chia sẻ đã giúp bạn nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe và tinh thần. Đừng quên chăm sóc giấc ngủ của mình để có cuộc sống khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Các sản phẩm nệm như dòng nệm bông ép sẽ có khả năng hỗ trợ cho giấc ngủ của bạn được tốt hơn, có thể tham khảo qua nệm bông ép Everonnệm bông ép Vạn Thànhnệm bông ép Kim Cương vì có chất lượng tốt và giá thành phải chăng.

------------------------------------------

Thegioinem.com - Lựa chọn cho giấc ngủ ngon

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Nhấn “Quan tâm” Zalo OA của Thế Giới Nệm để nhận các ưu đãi đặc biệt: https://zalo.me/816994836045545813

Website: https://thegioinem.com/


 

Thảo luận bài viết "Giấc ngủ và những điều có thể bạn chưa biết"

Họ tên (*)

Số điện thoại (*)

Nội dung
Gửi đi

  Show 24 of 3023

  Xem thêm
  Nệm Tatana - Mát lạnh sảng khoái

  Bài viết mới nhất

  Thở nauli là gì? Tác dụng khi tập thở nauli

  Thở nauli là gì? Tác dụng khi tập thở nauli

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giấc ngủ và trí nhớ có mối quan hệ như thế nào?

  Giấc ngủ và trí nhớ có mối quan hệ như thế nào?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Làm vườn giúp ngủ ngon và cải thiện tinh thần

  Làm vườn giúp ngủ ngon và cải thiện tinh thần

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tư thế ngủ giúp giảm đau đầu có thể áp dụng ngay

  Tư thế ngủ giúp giảm đau đầu có thể áp dụng ngay

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Có nên chườm đá lên mặt trước khi ngủ không? Khi thực hiện cần lưu ý điều gì?

  Có nên chườm đá lên mặt trước khi ngủ không? Khi thực...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Cách giúp trẻ ngủ ngon ba mẹ nên bỏ túi

  Cách giúp trẻ ngủ ngon ba mẹ nên bỏ túi

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tư thế ngủ khi bị cảm lạnh

  Tư thế ngủ khi bị cảm lạnh

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nệm lò xo có gấp được không? Một số lưu ý cần biết

  Nệm lò xo có gấp được không? Một số lưu ý cần biết

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nên buộc hay xõa tóc khi ngủ?

  Nên buộc hay xõa tóc khi ngủ?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Cách khử mùi nệm cao su hiệu quả, an toàn

  Cách khử mùi nệm cao su hiệu quả, an toàn

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Dị ứng cao su có nằm nệm cao su được không?

  Dị ứng cao su có nằm nệm cao su được không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nệm gấp 2: Thông tin, bảng giá mới nhất

  Nệm gấp 2: Thông tin, bảng giá mới nhất

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Gợi ý các loại nệm tốt cho sức khỏe đáng mua nhất

  Gợi ý các loại nệm tốt cho sức khỏe đáng mua nhất

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nên treo gì trước cửa phòng ngủ để trừ tà?

  Nên treo gì trước cửa phòng ngủ để trừ tà?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giải đáp: Tấm vải trải ngang giường khách sạn để làm gì?

  Giải đáp: Tấm vải trải ngang giường khách sạn để...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mẹo giặt chăn ga gối bằng máy sạch sẽ ngay tại nhà

  Mẹo giặt chăn ga gối bằng máy sạch sẽ ngay tại nhà

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giải đáp: Vì sao giường khách sạn luôn đặt nhiều gối?

  Giải đáp: Vì sao giường khách sạn luôn đặt nhiều gối?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Cửa hàng chăn ga gối đệm giá rẻ gần đây TpHCM

  Cửa hàng chăn ga gối đệm giá rẻ gần đây TpHCM

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giải đáp: Có nên đeo bịt mắt khi ngủ hay không?

  Giải đáp: Có nên đeo bịt mắt khi ngủ hay không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Phân biệt nệm Gel Foam và Memory Foam, nên chọn nệm nào?

  Phân biệt nệm Gel Foam và Memory Foam, nên chọn nệm nào?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  5 LỜI CAM KẾT TỪ THEGIOINEM.COM

  Zalo Facebook