Fraud Blocker
Khu vực bạn chọn
Danh mục
0
Điện thoại đặt hàng 0909 234 325

Giỗ tổ Hùng Vương: Lịch sử, ý nghĩa mùng 10/3 âm lịch

Ngày đăng: 19:03 17-04-2024 | 794 lượt xem

Trong dòng thời gian dài của lịch sử Việt Nam, ngày mùng 10 tháng Ba âm lịch luôn mang trong mình một ý nghĩa thiêng liêng và quan trọng. Đó là ngày Giỗ tổ Hùng Vương - những nhà lãnh đạo vĩ đại của dân tộc Việt Nam xưa. Để hiểu rõ hơn về giỗ tổ Hùng Vương: Lịch sử, ý nghĩa mùng 10/3 âm lịch của ngày này, hãy cùng Thế Giới Nệm tìm hiểu qua bài viết sau.

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày gì?

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, còn được biết đến với các tên gọi như Lễ hội Đền Hùng hay Quốc giỗ, đánh dấu một trong những dịp quan trọng nhất trong nền văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Trong ngày này, cả nước hân hoan tưởng nhớ và tôn vinh công lao vĩ đại của các vị Vua Hùng - những người anh hùng, những nhà lãnh đạo kiệt xuất đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam vượt qua hàng ngàn năm lịch sử phồn thịnh và thăng trầm. 

Lễ hội Đền Hùng không chỉ là một dịp để kỷ niệm quá khứ hào hùng mà còn là cơ hội để thể hiện lòng tự hào dân tộc, gắn kết cộng đồng và gìn giữ những giá trị truyền thống quý báu. Trong không khí trang nghiêm và trang trọng của ngày lễ, mọi người cùng nhau dâng hương, cầu nguyện cho sự bình an và phồn thịnh của đất nước, cũng như biểu dương lòng dũng cảm và tinh thần bất khuất của các Vua Hùng đã dẫn dắt dân tộc vượt qua khó khăn, thử thách. 

Như vậy, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là một dịp để tưởng nhớ và tôn vinh các vị anh hùng vĩ đại mà còn là cơ hội để cả dân tộc Việt Nam hiểu rõ hơn về nguồn gốc, truyền thống và danh dự của mình, từ đó thúc đẩy tinh thần đoàn kết, tự hào dân tộc và xây dựng một cộng đồng văn minh, giàu mạnh.

Giỗ tổ Hùng Vương: Lịch sử, ý nghĩa mùng 10/3 âm lịch
Giỗ tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào năm 2024?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật Lao động 2019, vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tức ngày 10 tháng 3 âm lịch, người lao động sẽ được nghỉ làm việc một ngày và được hưởng lương đầy đủ. Trong năm 2024, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch tương ứng với ngày 18/4/2024 dương lịch (thứ Năm). Do đây là một ngày làm việc trong tuần, người lao động sẽ được nghỉ lễ và tiếp tục nhận lương như bình thường, không cần phải nghỉ bù. 

Tuy nhiên, nếu ngày này là ngày nghỉ của người lao động, thì việc nghỉ bù sẽ tuân theo quy định tại khoản 3 Điều 111 của Bộ luật Lao động 2019. Theo quy định này, nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày lễ, ngày Tết thì người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp. Do đó, nếu ngày 18/4/2024 là ngày nghỉ khi đi làm của bạn, bạn sẽ được nghỉ bù vào ngày 19/4/2024, thứ Sáu.

Giỗ tổ Hùng Vương: Lịch sử, ý nghĩa mùng 10/3 âm lịch
Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

Lịch sử, ý nghĩa ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Lịch sử ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Truyền thuyết kể rằng, Kinh Dương Vương, vị vua hiền lành và nhân từ, đã sinh ra một hoàng tử, người sau này được biết đến với niên hiệu là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân, vị vua dũng mãnh và tài năng, đã kết hôn với Âu Cơ - một tiên nữ từ trời, và từ đó, họ đã sinh ra một bọc trăm trứng. Mỗi quả trứng đã nở ra một trăm người con, là tổ tiên của dân tộc Bách Việt. 

Một ngày, vua Lạc Long Quân đã nói với bà Âu Cơ: "Ta là giống Rồng, nàng là giống Tiên, thủy hỏa khắc nhau, chung hợp thật khó." Do sự khác biệt giữa thủy và hỏa, vua và tiên đã quyết định chia nhau con cái. Năm mươi người con theo mẹ Âu Cơ lên núi, trong khi năm mươi người con theo cha Lạc Long Quân về biển. Vua Lạc Long Quân đã phong cho con trưởng là Hùng Vương nối ngôi, trở thành vị vua lần đầu tiên của dòng họ Hùng. 

Qua hàng trăm năm lịch sử, dòng dõi của Hùng Vương đã điều hành và bảo vệ đất nước, trở thành biểu tượng của sức mạnh và lòng dũng cảm. Để tưởng nhớ công ơn của các vị Vua Hùng đã có công lớn trong việc khai thiên lập địa, các triều đại về sau đã chọn ngày 11 và 12 tháng 3 âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Tuy nhiên, đến thời kỳ nhà Nguyễn, ngày 10 tháng 3 âm lịch đã được chính thức xác định là ngày giỗ Tổ Hùng Vương, là dịp để mọi người Việt Nam cùng tưởng nhớ và thờ cúng Tổ tiên, ghi nhận lòng hiếu kính và lòng yêu nước sâu sắc của dân tộc.

Giỗ tổ Hùng Vương: Lịch sử, ý nghĩa mùng 10/3 âm lịch
Lịch sử ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Ý nghĩa ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Ngày giỗ tổ Hùng Vương, vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, không chỉ là một dịp để tưởng nhớ và biết ơn đến những người tiền bối đã có công khai thiên lập địa mà còn là ngày thể hiện lòng kính trọng và tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc. Mỗi năm, vào ngày này, người dân Việt Nam trên khắp thế giới đều hướng về cội nguồn của mình, tôn vinh và ghi nhớ công ơn của các vị Vua Hùng. 

Vào ngày 6 tháng 12 năm 2012, ý nghĩa của lễ giỗ tổ Hùng Vương đã được thế giới công nhận khi UNESCO ghi nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là một Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Điều này là minh chứng cho sức mạnh và giá trị văn hóa sâu sắc của dân tộc Việt Nam, cũng như sự tự hào của người Việt trước cộng đồng quốc tế. 

Từ năm 2007, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã chính thức công nhận ngày giỗ tổ Hùng Vương là Quốc lễ, nhấn mạnh thêm ý nghĩa và tầm quan trọng của ngày này trong lòng người dân. Điều này là minh chứng cho tình yêu và lòng kính trọng sâu sắc của người Việt đối với tổ tiên và truyền thống văn hóa của mình.

Giỗ tổ Hùng Vương: Lịch sử, ý nghĩa mùng 10/3 âm lịch
Ý nghĩa ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Các hoạt động văn hóa trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng, các nghi thức trong lễ giỗ tổ Hùng Vương thường được tổ chức một cách cầu kỳ và trang trọng. Tế lễ Hùng Vương thường diễn ra với sự kết hợp của âm nhạc truyền thống, lễ vật và một ban tế lễ gồm những người có chức sắc được phụ trách và thực hiện các nghi lễ. 

Ngoài ra, trong ngày giỗ tổ Hùng Vương, người ta thường trang trí bằng cờ xí, cùng với âm nhạc lễ và các phẩm phục truyền thống. Các loại phẩm vật được dùng trong lễ tế thường bao gồm bò, dê, heo, hoa quả, bánh chưng, bánh giầy, xôi, chè, kẹo và nhiều loại thực phẩm khác. 

Mặc dù đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử với nhiều biến động thăng trầm, nhưng truyền thống "uống nước nhớ nguồn" của người Việt luôn được giữ gìn và thực hiện mỗi khi đến ngày giỗ tổ Hùng Vương. Điều này là một minh chứng rõ ràng cho sự bền vững và sâu sắc của truyền thống văn hóa Việt Nam, và lễ giỗ tổ Hùng Vương chính là dịp để tôn vinh và ghi nhớ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Giỗ tổ Hùng Vương: Lịch sử, ý nghĩa mùng 10/3 âm lịch
Các hoạt động văn hóa trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Những câu hỏi về ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Tại sao ngày Giỗ tổ Hùng Vương lại là mùng 10 tháng 3?

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương được chọn là ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch vì đây là ngày được truyền thống và lịch sử xác định là ngày để tưởng nhớ và tôn vinh các vị Vua Hùng - những người được coi là tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Truyền thống này đã được kế thừa và duy trì qua hàng nghìn năm lịch sử, trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa và truyền thống dân tộc.

Giỗ tổ Hùng Vương: Lịch sử, ý nghĩa mùng 10/3 âm lịch
Tại sao ngày Giỗ tổ Hùng Vương lại là mùng 10 tháng 3?

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2024 được nghỉ mấy ngày?

Trong năm 2024, ngày Giỗ tổ Hùng Vương rơi vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, tương đương ngày 18/4/2024 dương lịch. Nếu ngày này là ngày làm việc trong tuần, người lao động sẽ được nghỉ lễ và không cần phải nghỉ bù. Tuy nhiên, nếu ngày này là ngày nghỉ khi đi làm, người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định của luật lao động.

Giỗ tổ Hùng Vương: Lịch sử, ý nghĩa mùng 10/3 âm lịch
Ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2024 được nghỉ mấy ngày?

Giỗ tổ Hùng Vương trong các thứ tiếng gọi là gì?

Trong tiếng Anh, ngày Giỗ tổ Hùng Vương được gọi là "Hung Kings Commemoration Day". Trong tiếng Pháp, nó được gọi là "Fête des Rois Hùng". Trong tiếng Trung, có thể được gọi là "航王祭日" (Hàng Vương Tế Nhật).

Trang phục tế lễ ngày Giỗ tổ Hùng Vương là gì?

Trang phục tế lễ trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương thường là trang phục truyền thống của người Việt Nam, bao gồm áo dài, áo tấm, hoặc những bộ trang phục đặc trưng theo nghi thức và phong tục của từng vùng miền. Đôi khi, các vật dụng trang sức cổ truyền cũng được sử dụng để tăng thêm sự trang trọng và trang nghiêm cho buổi lễ.

Giỗ tổ Hùng Vương: Lịch sử, ý nghĩa mùng 10/3 âm lịch
Trang phục tế lễ ngày Giỗ tổ Hùng Vương là gì?

Dịp Giỗ tổ Hùng Vương đi đâu chơi?

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương thường là một dịp để tham gia các hoạt động tôn vinh và tưởng nhớ các vị Vua Hùng, thường diễn ra tại các địa điểm linh thiêng như Đền Hùng ở Phú Thọ. Ngoài ra, người dân cũng có thể tham gia các hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống, hoặc thăm các di tích lịch sử, văn hóa để hiểu rõ hơn về truyền thống và lịch sử của dân tộc.

Giỗ tổ Hùng Vương: Lịch sử, ý nghĩa mùng 10/3 âm lịch
Dịp Giỗ tổ Hùng Vương đi đâu chơi?

Kết luận

Trên hành trình gian nan của lịch sử, Giỗ tổ Hùng Vương không chỉ là dịp để kính nhớ và tri ân các vị anh hùng cha đẻ, mà còn là cơ hội để mỗi người con Việt Nam nhớ về nguồn cội, về bản sắc văn hóa, và về tinh thần đoàn kết, hy sinh cho cộng đồng. Ngày mùng 10 tháng Ba âm lịch không chỉ là ngày lịch sử, mà còn là dấu ấn sâu sắc trong lòng mỗi người Việt. Không chỉ ghi nhớ quá khứ, mà còn thắp sáng cho tương lai với hy vọng một Việt Nam thịnh vượng, bền vững và đoàn kết.

------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Thegioinem.com - Lựa chọn cho giấc ngủ ngon

Khi mua nệm tại cửa hàng Thegioinem.com bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích, đặc biệt khi chọn các dòng nệm lò xonệm lò xo Tatananệm lò xo Vạn Thànhnệm lò xo túi bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm chân thật khi dùng thử, từ đó giúp bạn đưa ra quyết định mua chính xác hơn.

Website: https://thegioinem.com/

Hotline: 0707 325 325

Fanpage: https://www.facebook.com/thegioinemcom/


 

Thảo luận bài viết "Giỗ tổ Hùng Vương: Lịch sử, ý nghĩa mùng 10/3 âm lịch"

Họ tên (*)

Số điện thoại (*)

Nội dung
Gửi đi

  Show 24 of 2980

  Xem thêm
  Nệm Tatana - Mát lạnh sảng khoái

  Bài viết mới nhất

  Thức dậy lúc 4 giờ sáng có tốt không? Cách dậy sớm không mệt

  Thức dậy lúc 4 giờ sáng có tốt không? Cách dậy sớm...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nệm lót nôi cho bé có những loại nào? Nệm mua ở đâu?

  Nệm lót nôi cho bé có những loại nào? Nệm mua ở đâu?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Rắn vào nhà là điềm gì? Tốt hay xấu? Đánh con gì?

  Rắn vào nhà là điềm gì? Tốt hay xấu? Đánh con gì?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Ngủ dậy bị đau vai - nguyên nhân và cách khắc phục

  Ngủ dậy bị đau vai - nguyên nhân và cách khắc phục

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  El Nino là gì? Tác động của hiện tượng El Nino

  El Nino là gì? Tác động của hiện tượng El Nino

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Ngủ không đủ giấc: hậu quả và cách khắc phục

  Ngủ không đủ giấc: hậu quả và cách khắc phục

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Dơi bay vào nhà là điềm gì? Nên đuổi ra hay không?

  Dơi bay vào nhà là điềm gì? Nên đuổi ra hay không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tháng 7 có ngày lễ gì? Tìm hiểu các ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 7

  Tháng 7 có ngày lễ gì? Tìm hiểu các ngày lễ, kỷ niệm...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào

  Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tường màu đen nên chọn ga giường màu gì

  Tường màu đen nên chọn ga giường màu gì

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tường màu hồng nên chọn ga giường màu gì nổi bật?

  Tường màu hồng nên chọn ga giường màu gì nổi bật?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tường màu vàng chọn chăn ga màu gì hài hòa, đẹp mắt?

  Tường màu vàng chọn chăn ga màu gì hài hòa, đẹp mắt?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Vải đũi cotton là gì? Đặc điểm, ứng dụng của vải đũi cotton

  Vải đũi cotton là gì? Đặc điểm, ứng dụng của vải...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Bướm bay vào nhà là điềm gì? Tốt hay xấu? Con số may mắn là gì?

  Bướm bay vào nhà là điềm gì? Tốt hay xấu? Con số may...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tháng 6 có ngày lễ gì? Tìm hiểu các ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 6

  Tháng 6 có ngày lễ gì? Tìm hiểu các ngày lễ, kỷ niệm...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Màu ga giường hợp mệnh Mộc là màu gì?

  Màu ga giường hợp mệnh Mộc là màu gì?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Màu ga giường hợp mệnh Thổ là màu gì?

  Màu ga giường hợp mệnh Thổ là màu gì?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Chọn màu chăn ga gối đệm theo phong thủy: Cải thiện sức khỏe và tinh thần

  Chọn màu chăn ga gối đệm theo phong thủy: Cải thiện...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tư vấn chọn màu chăn ga gối cho người tuổi Tuất

  Tư vấn chọn màu chăn ga gối cho người tuổi Tuất

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  TUYỂN DỤNG VỊ TRÍ

  TUYỂN DỤNG VỊ TRÍ

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  5 LỜI CAM KẾT TỪ THEGIOINEM.COM

  Zalo Facebook