Fraud Blocker
Khu vực bạn chọn
Danh mục
0
Điện thoại đặt hàng 0707 325 325

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và tình trạng đau nửa đầu

Ngày đăng: 20:19 18-05-2023 | 874 lượt xem

Đau nửa đầu là tính trạng khá phổ biến và xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có giấc ngủ. Hãy cùng Thegioinem.com tìm hiểu về mối liên hệ giữa giấc ngủ và tình trạng đau nửa đầu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau nửa đầu

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và tình trạng đau nửa đầu
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau nửa đầu
 

Đau nửa đầu là một tình trạng đau nhức xảy ra một cách dữ dội và đột ngột ở một bên đầu, kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn. Cả đau nửa đầu bên trái và đau nửa đầu bên phải thường xảy ra với tần suất tương đương. Thời gian kéo dài của cơn đau thường là vài giờ, trong một số trường hợp có thể kéo dài đến vài ngày, và đôi khi cơn đau diễn ra và kết thúc nhanh chóng.

Đây là một căn bệnh thần kinh phổ biến, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 10 đến 45. Nó ảnh hưởng đáng kể đến công việc và hoạt động hàng ngày của người bệnh. Nguyên nhân chính của căn bệnh này vẫn chưa được hiểu rõ, tuy nhiên các chuyên gia cho biết đau nửa đầu có thể xuất hiện do các yếu tố sau đây:

Căng thẳng, stress kéo dài

Căng thẳng và stress được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng đau nửa đầu. Khi mắc phải căng thẳng và stress, cơ thể có xu hướng phản ứng bằng cách kích hoạt hệ thống thần kinh và các quá trình sinh lý khác. Điều này có thể gây ra một loạt các thay đổi trong cơ thể, bao gồm việc căng thẳng mạnh mẽ trong các cơ và mô trong vùng đầu gây ra sự khó chịu và đau đầu. Đặc biệt, căng thẳng có thể gây ra co bóp cơ cổ và vai, gây ra đau và khó chịu lan rộng lên các vùng cổ và đầu.

Ngoài ra, stress cũng có thể góp phần vào việc thay đổi chế độ ăn uống và giấc ngủ của một người, dẫn đến các yếu tố khác như thiếu ngủ, thay đổi cường độ hoạt động và ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể. Các thay đổi này có thể gây ra chứng đau đầu và làm gia tăng khả năng mắc phải các cơn đau nửa đầu.

Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2018 đã chỉ ra một mối liên kết mật thiết giữa đau đầu do căng thẳng và thiếu ngủ. Quan hệ này có tính chất hai chiều: đau đầu có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ và ngược lại. Cả hai tình trạng này đều liên quan đến các yếu tố tiềm ẩn liên quan đến cảm xúc, căng thẳng hoặc trầm cảm.

Tuổi tác

Khi lớn tuổi, thời gian ngủ thường bị giảm đi. Một trong những nguyên nhân là do hormone Melatonin, một hormone có chức năng duy trì nhịp thức ngủ sinh học, hỗ trợ việc chúng ta vào giấc ngủ vào buổi tối và thức dậy vào buổi sáng, sẽ dần giảm theo tuổi tác. Điều này là nguyên nhân khiến người già thường gặp khó khăn trong việc ngủ và gây nên chứng đau nửa đầu.

Mất cân bằng dinh dưỡng

Mất cân bằng dinh dưỡng có thể gây ra chứng đau nửa đầu vì nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống cung cấp dưỡng chất và hoạt động của cơ thể. Đặc biệt là tác động đến hệ thống thần kinh, gây cản trở quá trình lưu thông máu lên não, từ đó tạo điều kiện cho chứng đau nửa đầu xảy ra. 

Chất lượng giấc ngủ kém

Giấc ngủ và chứng đau nửa đầu thường có liên kết với nhau. Nếu không có đủ thời gian nghỉ ngơi hoặc thường xuyên trải qua giấc ngủ bị gián đoạn, chứng đau đầu có thể xảy ra với tần suất và mức độ nghiêm trọng cao hơn.

Khi giấc ngủ không đủ thoải mái, cơn đau đầu, đặc biệt là đau nửa đầu, có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn. Lý do là khi thiếu ngủ, cơ thể sẽ tạo ra nhiều protein hơn, làm giảm ngưỡng chịu đau của cơ thể và gây ra nhiều cơn đau kéo dài. Nghiên cứu của Đại học Missouri (Hoa Kỳ) vào năm 2011 đã chỉ ra mối liên quan giữa việc thiếu giấc ngủ REM (giai đoạn giấc ngủ mắt chuyển động nhanh, xuất hiện từ 70-90 phút sau khi ngủ) và tình trạng khó ngủ và đau đầu.

Trong giai đoạn giấc ngủ REM, nhịp thở, nhịp tim và huyết áp tăng lên gần mức như khi chúng ta tỉnh. Hoạt động não bộ cũng trở nên sôi động, và giấc mơ thường xảy ra trong thời gian này. Giấc ngủ REM đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi năng lượng cho cơ thể. Do đó, thiếu giấc ngủ REM không chỉ làm cho bạn dễ đau đầu, mà còn có thể dẫn đến các cơn đau khác.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến đau nửa đầu như thế nào?

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và tình trạng đau nửa đầu
Giấc ngủ ảnh hưởng đến đau nửa đầu như thế nào?
 

Mắc các bệnh mãn tính

Mối quan hệ giữa tình trạng đau nửa đầu và mất ngủ có thể trở nên lặp đi lặp lại và tương tác lẫn nhau theo thời gian, dẫn đến tình trạng mắc các bệnh mãn tính.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đau nửa đầu và mất ngủ có thể gây ra những tác động dài hạn và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát của một người. Đau nửa đầu có thể làm suy giảm chất lượng cuộc sống và tác động đáng kể đến sự hoạt động hàng ngày.

Sự thiếu ngủ và tình trạng đau nửa đầu kéo dài có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh tăng huyết áp và rối loạn tâm lý như trầm cảm và lo âu. Hơn nữa, nó có thể làm giảm chất lượng cuộc sống, hiệu suất làm việc và tăng nguy cơ tai nạn giao thông và làm việc không hiệu quả.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mối quan hệ giữa đau nửa đầu, mất ngủ và các bệnh mãn tính là phức tạp và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Để xác định rõ hơn về mối liên hệ và tác động của chúng, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chẩn đoán chính xác.

Thiếu tập trung, trí nhớ giảm

Đau nửa đầu và mất ngủ có thể gây ra thiếu tập trung và giảm trí nhớ do những tác động tiêu cực lên hoạt động của hệ thống thần kinh và quá trình tư duy của con người.

Đau nửa đầu liên tục hoặc lặp đi lặp lại có thể gây ra một cảm giác khó chịu và đau đớn liên tục, làm mất tập trung và gây rối cho quá trình tư duy. Các triệu chứng như đau đầu, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn có thể gây xao lạc và gây trở ngại cho khả năng tập trung và lưu giữ thông tin trong bộ nhớ.

Mất ngủ làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ và làm suy giảm chất lượng giấc ngủ. Việc thiếu ngủ có thể gây mất cân bằng hóa hormone, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi thông tin và ghi nhớ trong não bộ. Khi cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ, khả năng tập trung sẽ giảm và khó khăn trong việc lưu giữ và khôi phục thông tin trong trí nhớ.

Suy nhược cơ thể

Đau nửa đầu và mất ngủ có thể là nguyên nhân gây ra sự suy nhược cơ thể do ảnh hưởng tiêu cực lên các hệ thống và chức năng của cơ thể.

Khi mắc đau nửa đầu hoặc mất ngủ, cơ thể thường phải đối mặt với một tình trạng căng thẳng liên tục và không được nghỉ ngơi đủ. Điều này có thể dẫn đến sự mệt mỏi và kiệt sức vì cơ thể không có đủ thời gian để phục hồi và khôi phục năng lượng.

Ngoài ra, đau nửa đầu và mất ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Các cơn đau và khó ngủ có thể làm gián đoạn quá trình đi vào giấc ngủ sâu và giấc ngủ REM, giai đoạn quan trọng cho việc tái tạo năng lượng. Chính vì vậy, cơ thể của những người đau nửa đầu mất ngủ luôn trong trạng thái suy nhược, mệt mỏi. 

Cách giúp bạn ngủ ngon hạn chế đau nửa đầu

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và tình trạng đau nửa đầu
Cách giúp bạn ngủ ngon hạn chế đau nửa đầu
 

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Để ngăn chặn cơn đau nửa đầu hiệu quả, hãy duy trì việc uống đủ nước hàng ngày, tránh để cơ thể bị mất nước. Đồng thời, cần đảm bảo ăn uống đầy đủ và không bỏ bữa, để tránh giảm lượng đường trong máu gây ra cơn đau nửa đầu. Hãy đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết bằng cách tăng cường sự tiêu thụ rau củ quả và trái cây, đồng thời hạn chế tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng muối cao. Việc ghi lại nhật ký ăn uống cũng có thể giúp bạn xác định được các loại thực phẩm gây đau đầu, từ đó điều chỉnh thực đơn hàng ngày của bạn.

Chọn chăn, ga gối nệm phù hợp

Hiểu được sự quan trọng của giấc ngủ không chỉ đối với chứng đau nửa đầu, mà mỗi chúng ta cần phải xem xét lại thói quen sinh hoạt, nhất là đồng hồ sinh học của giấc ngủ. Giấc ngủ ngon trọn vẹn hằng đêm sẽ giúp chúng ta nạp năng lượng, đủ tỉnh táo cho một ngày mới và tránh được nguy cơ mắc phải một số bệnh lý khác. 

Yếu tố góp phần tạo giấc ngủ ngon là chăn ga gối nệm, đây là các vật dụng tiếp xúc trực tiếp tới giấc ngủ nên nó có vai trò vô cùng quan trọng. Bạn nên lựa chọn chăn ga gối nệm phù hợp với thể trạng và sở thích của mình, có như vậy mới có thể giúp cảm thấy thoải mái khi ngủ và phát huy công dụng hỗ trợ cơ thể. 

Gợi ý cho bạn một số sản phẩm nệm tốt cho sức khỏe và được nhiều người ưa chuộng hiện nay: nệm cao su Vạn Thành, nệm cao su Liên Á, nệm lò xo Tatana, nệm lò xo Dunlopillo, nệm bông ép Everon, … Các sản phẩm này được Thegioinem.com phân phối chính hãng với mức giá vô cùng hợp lý, bạn hãy ghé qua tham khảo và mua sắm nhé!

Thói quen sinh hoạt khoa học

Thói quen sinh hoạt không những quyết định chất lượng giấc ngủ mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe và cuộc sống. Hãy tạo cho mình thói quen sinh hoạt khoa học, lành mạnh như lên lịch ngủ đủ giấc và đúng giờ, thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức khỏe, tránh xa các thực phẩm hay đồ uống có hại, … Những điều này sẽ giúp cơ thể hoạt động tốt hơn, giấc ngủ cũng ngày càng cải thiện và tình trạng đau nửa đầu cũng không còn xuất hiện. 

Kết luận

Như vậy, bài viết này đã cho bạn biết mối liên hệ giữa giấc ngủ và tình trạng đau nửa đầu, đồng thời cũng biết được nguyên nhân và cách điều chỉnh nó. Qua đó, Thegioinem.com hy vọng giấc ngủ của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn và nâng cao được chất lượng cuộc sống. 

----------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Thegioinem.com - Lựa chọn cho giấc ngủ ngon

Địa chỉ: 365 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://thegioinem.com/

Hotline: 0707 325 325

Fanpage: https://www.facebook.com/thegioinemcom/

Thảo luận bài viết "Mối liên hệ giữa giấc ngủ và tình trạng đau nửa đầu"

Họ tên (*)

Số điện thoại (*)

Nội dung
Gửi đi

  Show 24 of 3091

  Xem thêm
  Nệm Tatana - Sống xanh ngủ sạch

  Bài viết mới nhất

  Nệm cao su non American có tốt không? Có nên mua không?

  Nệm cao su non American có tốt không? Có nên mua không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nệm cao su non nằm có đau lưng không? Sự thật bất ngờ

  Nệm cao su non nằm có đau lưng không? Sự thật bất ngờ

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Trẻ sơ sinh nằm nệm cao su non được không?

  Trẻ sơ sinh nằm nệm cao su non được không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Uống tâm sen chữa mất ngủ cho người huyết áp thấp được không?

  Uống tâm sen chữa mất ngủ cho người huyết áp thấp...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tại sao sáng ngủ dậy huyết áp cao? Có nguy hiểm không?

  Tại sao sáng ngủ dậy huyết áp cao? Có nguy hiểm không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tác hại thức khuya ở nam giới cần lưu ý

  Tác hại thức khuya ở nam giới cần lưu ý

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Top 10 trường đại học Việt Nam đáng để theo học

  Top 10 trường đại học Việt Nam đáng để theo học

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Thói quen vừa mở máy lạnh vừa đắp chăn khi ngủ có tốt không?

  Thói quen vừa mở máy lạnh vừa đắp chăn khi ngủ có...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Ăn táo trước khi ngủ được không?

  Ăn táo trước khi ngủ được không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Xyanua là gì? Các thực phẩm quen thuộc có chứa xyanua

  Xyanua là gì? Các thực phẩm quen thuộc có chứa xyanua

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tim đập nhanh khi ngủ nguyên nhân và cách phòng ngừa

  Tim đập nhanh khi ngủ nguyên nhân và cách phòng ngừa

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Vợ chồng ôm nhau ngủ và những tác dụng không ngờ

  Vợ chồng ôm nhau ngủ và những tác dụng không ngờ

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tuyến tùng là gì? Cấu tạo, vai trò của tuyến tùng

  Tuyến tùng là gì? Cấu tạo, vai trò của tuyến tùng

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Vì sao ngủ trưa bị khó thở? Khắc phục thế nào?

  Vì sao ngủ trưa bị khó thở? Khắc phục thế nào?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giải đáp: Ngủ nhiều hơn bình thường có sao không?

  Giải đáp: Ngủ nhiều hơn bình thường có sao không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giấc mơ: Vì sao có người nhớ có người không?

  Giấc mơ: Vì sao có người nhớ có người không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  12 cách chữa mất ngủ cho người lớn tuổi thực hiện đơn giản tại nhà

  12 cách chữa mất ngủ cho người lớn tuổi thực hiện...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giải đáp: Thức khuya có bị tăng huyết áp không?

  Giải đáp: Thức khuya có bị tăng huyết áp không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giải đáp: Thức khuya có bị đột quỵ không

  Giải đáp: Thức khuya có bị đột quỵ không

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  TUYỂN DỤNG THÁNG 7

  TUYỂN DỤNG THÁNG 7

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  5 LỜI CAM KẾT TỪ THEGIOINEM.COM

  Zalo Facebook