Fraud Blocker
Khu vực bạn chọn
Danh mục
0
Điện thoại đặt hàng 0901 456 325

Ngày đông chí là ngày nào trong năm 2023

Ngày đăng: 17:49 16-12-2023 | 16132 lượt xem

Ngày Đông chí, với nguồn gốc từ lịch truyền thống Trung Quốc, không chỉ là một thời điểm quan trọng trong chu kỳ nông lịch mà còn chứa đựng những giá trị văn hóa sâu sắc. Trên thế giới, từ phương Đông đến phương Tây, mọi người đều tìm kiếm ý nghĩa và cách kỷ niệm ngày này theo những cách đặc biệt.

1. Đông chí là ngày gì?

Ngày Đông chí có nguồn gốc từ lịch truyền thống của người Trung Quốc, theo đó, một năm được chia thành bốn mùa và kết thúc bằng tám tiết chính, trong đó tiết Đông chí là một trong những tiết quan trọng. Thời điểm này thường diễn ra vào ngày 21 hoặc 22 tháng 12, đánh dấu sự chuyển giao từ tiết tiểu hàn sang đại tuyết theo lịch Gregory.

Theo quan điểm thiên văn học phương Tây, ngày Đông chí đánh dấu sự bắt đầu của mùa đông ở bắc bán cầu và mùa hè ở nam bán cầu.

Trong phong thủy, ngày Đông chí tương ứng với quẻ Phục trong kinh dịch, biểu tượng cho sự hồi sinh, phát triển, và tăng trưởng mạnh mẽ khi dương khí ngày càng gia tăng.

Ngày đông chí là ngày nào trong năm 2023
Đông chí là ngày gì?

Ở Việt Nam, ngày Đông chí không phải là một ngày lễ quan trọng đặc biệt. Tuy nhiên, một số gia đình vẫn thực hiện lễ cúng ông bà, tổ tiên để mong một năm mới an lành và khỏe mạnh. Đây cũng là dịp để gia đình sum họp, thưởng thức bữa cơm ấm áp và tận hưởng không khí hòa mình trong không gian yên bình và ấm cúng.

2. Ý nghĩa của ngày tiết đông chí

Tiết Đông chí đánh dấu giai đoạn mà tự nhiên chuẩn bị cho sự sinh sôi và phát triển trong văn hóa phương đông. Đây không chỉ là một khoảng thời gian quan trọng từ góc độ sinh học mà còn có tầm quan trọng lớn trong nền văn hóa truyền thống.

Nguồn gốc của ngày Đông chí có thể được truy vấn từ đất nước Trung Quốc và từ những thời kỳ xa xưa, nó đã trở thành một ngày tết quan trọng trong nền văn hóa phương Đông. Ngày Đông chí cũng thường được sử dụng để dự đoán ngày Tết Nguyên đán và tháng nhuận trong lịch Trung Quốc. Trong ngày này, người dân thường nấu những món ăn truyền thống để kỷ niệm, và phong tục này có thể thay đổi tùy theo từng địa phương.

Ngày đông chí là ngày nào trong năm 2023
Ý nghĩa của ngày tiết đông chí

Ở miền bắc Trung Quốc, một số món như bánh bao hấp hoặc hoành thánh thường được ưa chuộng, trong khi ở miền nam, thang viên hay chè trôi nước có thể là món ăn phổ biến. Tuy nhiên, những phong tục này hiện nay đang trở nên đơn giản hóa, chỉ còn được duy trì mạnh mẽ ở một số ít địa phương.

Ở Việt Nam, tiết Đông chí vẫn là dịp mà một số gia đình tổ chức lễ cúng tổ tiên và kêu gọi con cháu về để sum họp và thưởng thức bữa cơm gia đình.

Trong văn hóa phương Tây, tiết Đông chí trùng với thời kỳ bắt đầu của lễ Giáng sinh. Đối với các tín đồ Thiên Chúa, đây là một thời điểm quan trọng, đánh dấu một chuỗi sự kiện quan trọng và một kỳ nghỉ lớn tới.

3. Ngày đông chí là ngày nào trong năm 2023

Tiết Đông chí 2023 sẽ rơi vào ngày 22/12/2023 (thứ sáu) và kết thúc vào ngày 5 hoặc ngày 6 tháng 1/2023. Theo âm lịch, ngày Đông chí 2023 là ngày 10/11/2023 thuộc  ngày Giáp Dần, Tháng Giáp Tý, Năm Quý Mão. 

4. Xem thông tin ngày giờ tốt cho ngày đông chí 2023

 • Giờ tốt, xấu cho ngày đông chí

Giờ tốt (còn gọi là giờ hoàng đạo) cho ngày Đông chí 2023 gồm có Tý (23:00-0:59), Sửu (1:00-2:59), Thìn (7:00-9:59), Tỵ (9:00-11:59), Mùi (13:00-15:59), Tuất (19:00-21:59)

Giờ xấu (giờ hắc đạo) cho ngày Đông chí 2022 gồm có giờ Dần (3:00-4:59), Mão (5:00-6:59), Ngọ (11:00-13:59), Thân (15:00-17:59), Dậu (17:00-19:59), Hợi (21:00-23:59).

Ngày đông chí là ngày nào trong năm 2023
Giờ tốt, xấu cho ngày đông chí
 • Giờ xuất hành cho ngày đông chí

Dựa vào giờ xuất hành, các bạn có thể biết được mình nên ra ngoài vào lúc nào để gặp may mắn. Giờ xuất hành cho ngày Đông chí là:

 • 23h-1h: Vui sắp tới. Cầu tài đi hướng Nam, đi việc quan nhiều may mắn. Người xuất hành đều bình yên. Chăn nuôi đều thuận lợi, người đi có tin vui về..
 • 1h-3h: Nghiệp khó thành, cầu tài mờ mịt, kiện cáo nên hoãn lại. Người đi chưa có tin về. Đi hướng Nam tìm nhanh mới thấy, nên phòng ngừa cãi cọ, miệng tiếng rất tầm thường. Việc làm chậm, lâu la nhưng việc gì cũng chắc chắn.
 • 3h-5h: Hay cãi cọ, gây chuyện đói kém, phải nên đề phòng, người đi nên hoãn lại, phòng người nguyền rủa, tránh lây bệnh.
 • 5h-7h: Rất tốt lành, đi thường gặp may mắn. Buôn bán có lời, phụ nữ báo tin vui mừng, người đi sắp về nhà, mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu tài sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khỏe.
 • 7h-9h: Cầu tài không có lợi hay bị trái ý, ra đi gặp hạn, việc quan phải đòn, gặp ma quỷ cúng lễ mới an.
 • 9h-11h: Mọi việc đều tốt, cầu tài đi hướng Tây, Nam. Nhà cửa yên lành, người xuất hành đều bình yên.
 • 11h-13h: Vui sắp tới. Cầu tài đi hướng Nam, đi việc quan nhiều may mắn. Người xuất hành đều bình yên. Chăn nuôi đều thuận lợi, người đi có tin vui về.
Ngày đông chí là ngày nào trong năm 2023
Giờ xuất hành cho ngày đông chí
 • 13h-15h: Nghiệp khó thành, cầu tài mờ mịt, kiện cáo nên hoãn lại. Người đi chưa có tin về. Đi hướng Nam tìm nhanh mới thấy, nên phòng ngừa cãi cọ, miệng tiếng rất tầm thường. Việc làm chậm, lâu la nhưng việc gì cũng chắc chắn.
 • 15h-17h: Hay cãi cọ, gây chuyện đói kém, phải nên đề phòng, người đi nên hoãn lại, phòng người nguyền rủa, tránh lây bệnh.
 • 17h-19h: Rất tốt lành, đi thường gặp may mắn. Buôn bán có lời, phụ nữ báo tin vui mừng, người đi sắp về nhà, mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu tài sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khỏe.
 • 19h-21h: Cầu tài không có lợi hay bị trái ý, ra đi gặp hạn, việc quan phải đòn, gặp ma quỷ cúng lễ mới an.
 • 21h-23h: Mọi việc đều tốt, cầu tài đi hướng Tây, Nam. Nhà cửa yên lành, người xuất hành đều bình yên.
 • Nên và không nên làm gì trong ngày đông chí

NÊN: 

 • Ăn chè trôi nước: Ăn chè trôi nước không chỉ là một trải nghiệm thưởng thức ẩm thực mà còn được coi là một cách để thu hút vận may cho các thành viên trong gia đình. Những viên chè màu đỏ và hồng thường tượng trưng cho tình duyên, trong khi màu trắng tượng trưng cho nhân duyên. Theo truyền thống dân gian, việc ăn theo số chẵn được khuyến khích để tránh gặp phải vận xui.
 • Sắm sửa quần áo và giày tất mới: Việc này không chỉ là cách để cải thiện không khí trong gia đình mà còn giúp tăng sự gắn kết tình thương giữa con cái và cha mẹ. Sự hòa thuận và tình thương gia đình có thể được kích thích thông qua việc chăm sóc và làm mới trang phục.
 • Thờ cúng ông bà, tổ tiên: Tiết Đông chí là thời điểm dương khí nhiều nhất, do đó, việc thờ cúng các vị thần trên trời có thể mang lại vận may cho gia đình. Lễ thờ phụng tổ tiên cũng được coi là cách để nhận được sự phù hộ và che chở từ ông bà, tổ tiên trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là khi gia đình gặp khó khăn.
Ngày đông chí là ngày nào trong năm 2023
Nên làm gì trong ngày đông chí

KHÔNG NÊN:

 • Kết hôn: Việc kết hôn trong khoảng thời gian ngày Đông chí có thể mang đến những thách thức cho hôn nhân. Do âm khí và dương khí đang trong trạng thái biến động và hỗn loạn, có thể dẫn đến sự không ổn định và xung đột trong mối quan hệ. Điều này khuyến khích gia đình cân nhắc và chọn lựa thời điểm khác phù hợp để kết hôn, nhằm đảm bảo sự ổn định và may mắn cho hôn nhân.
 • Cãi nhau: Tránh cãi nhau là quan trọng trong gia đình vào thời điểm ngày Đông chí. Vì dương khí đang đạt cực thịnh, nên tình cảm và hòa khí trong gia đình rất quan trọng để tránh những ảnh hưởng xấu. Gia đình nên giữ gìn sự hòa thuận và tránh những xung đột không cần thiết để duy trì tình cảm lành mạnh.
 • Đi du lịch: Trong những ngày Đông chí, khi ngày ngắn và đêm dài, việc đi du lịch cần được lên kế hoạch cẩn thận. Gặp phải điềm xui vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và an toàn của người tham gia. Do đó, tốt nhất là nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng để chuẩn bị cho thời kỳ mới, hạn chế các hoạt động xa nơi cư trú vào ban đêm để đảm bảo an toàn và tránh gặp phải rủi ro không mong muốn.
Ngày đông chí là ngày nào trong năm 2023
Không nên làm gì trong ngày đông chí

5. Kết luận

Ngày Đông chí không chỉ là sự chuyển giao giữa hai tiết lạnh nhất mùa đông, mà còn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên, cầu tài lộc và sum vầy gia đình. Các phong tục truyền thống như ăn chè trôi nước, sắm sửa quần áo mới và thờ cúng ông bà vẫn được giữ gìn, là những cách để duy trì và kính trọng những giá trị văn hóa qua thời gian. Hãy để ngày Đông chí là dịp để gia đình sum họp, cảm nhận sự ấm áp và hòa mình trong không khí truyền thống và tình thương. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm những sản phẩm nệm để thay thế cho dịp Tết 2024, Thegioinem.com mời bạn tham khảo các sản phẩm nệm cao su, nệm Liên Á, nệm Kim Cương.

-----------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Thegioinem.com - Lựa chọn cho giấc ngủ ngon

Nhấn “Quan tâm” Zalo OA của Thế Giới Nệm để nhận các ưu đãi đặc biệt: https://zalo.me/816994836045545813 

Website: https://thegioinem.com/ 

Hotline: 0707 325 325 

Fanpage: https://www.facebook.com/thegioinemcom/ 

Stores: https://thegioinem.com/stores 

Thảo luận bài viết "Ngày đông chí là ngày nào trong năm 2023"

Họ tên (*)

Số điện thoại (*)

Nội dung
Gửi đi

  Show 24 of 3023

  Xem thêm
  Nệm Tatana - Mát lạnh sảng khoái

  Bài viết mới nhất

  Thở nauli là gì? Tác dụng khi tập thở nauli

  Thở nauli là gì? Tác dụng khi tập thở nauli

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giấc ngủ và trí nhớ có mối quan hệ như thế nào?

  Giấc ngủ và trí nhớ có mối quan hệ như thế nào?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Làm vườn giúp ngủ ngon và cải thiện tinh thần

  Làm vườn giúp ngủ ngon và cải thiện tinh thần

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tư thế ngủ giúp giảm đau đầu có thể áp dụng ngay

  Tư thế ngủ giúp giảm đau đầu có thể áp dụng ngay

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Có nên chườm đá lên mặt trước khi ngủ không? Khi thực hiện cần lưu ý điều gì?

  Có nên chườm đá lên mặt trước khi ngủ không? Khi thực...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Cách giúp trẻ ngủ ngon ba mẹ nên bỏ túi

  Cách giúp trẻ ngủ ngon ba mẹ nên bỏ túi

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tư thế ngủ khi bị cảm lạnh

  Tư thế ngủ khi bị cảm lạnh

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nệm lò xo có gấp được không? Một số lưu ý cần biết

  Nệm lò xo có gấp được không? Một số lưu ý cần biết

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nên buộc hay xõa tóc khi ngủ?

  Nên buộc hay xõa tóc khi ngủ?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Cách khử mùi nệm cao su hiệu quả, an toàn

  Cách khử mùi nệm cao su hiệu quả, an toàn

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Dị ứng cao su có nằm nệm cao su được không?

  Dị ứng cao su có nằm nệm cao su được không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nệm gấp 2: Thông tin, bảng giá mới nhất

  Nệm gấp 2: Thông tin, bảng giá mới nhất

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Gợi ý các loại nệm tốt cho sức khỏe đáng mua nhất

  Gợi ý các loại nệm tốt cho sức khỏe đáng mua nhất

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nên treo gì trước cửa phòng ngủ để trừ tà?

  Nên treo gì trước cửa phòng ngủ để trừ tà?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giải đáp: Tấm vải trải ngang giường khách sạn để làm gì?

  Giải đáp: Tấm vải trải ngang giường khách sạn để...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mẹo giặt chăn ga gối bằng máy sạch sẽ ngay tại nhà

  Mẹo giặt chăn ga gối bằng máy sạch sẽ ngay tại nhà

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giải đáp: Vì sao giường khách sạn luôn đặt nhiều gối?

  Giải đáp: Vì sao giường khách sạn luôn đặt nhiều gối?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Cửa hàng chăn ga gối đệm giá rẻ gần đây TpHCM

  Cửa hàng chăn ga gối đệm giá rẻ gần đây TpHCM

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giải đáp: Có nên đeo bịt mắt khi ngủ hay không?

  Giải đáp: Có nên đeo bịt mắt khi ngủ hay không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Phân biệt nệm Gel Foam và Memory Foam, nên chọn nệm nào?

  Phân biệt nệm Gel Foam và Memory Foam, nên chọn nệm nào?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  5 LỜI CAM KẾT TỪ THEGIOINEM.COM

  Zalo Facebook