Fraud Blocker
Khu vực bạn chọn
Danh mục
0
Điện thoại đặt hàng 0707 325 325

Ngủ mơ nhiều là báo động tình trạng sức khoẻ như thế nào?

Ngày đăng: 14:59 31-05-2023 | 1614 lượt xem

Giấc mơ là trạng thái tự nhiên và rất bình thường trong cuộc sống. Nhưng nếu chúng xảy ra nhiều và bất ổn thì lại là vấn đề đáng lo ngại. Vậy ngủ mơ nhiều là báo động tình trạng sức khoẻ như thế nào? Hãy cùng Thế Giới Nệm làm rõ vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Ngủ nằm mơ là hiện tượng gì?

Ngủ mơ nhiều là báo động tình trạng sức khoẻ như thế nào?
Ngủ nằm mơ là hiện tượng gì?
 

Giấc ngủ là một nhu cầu thiết yếu về sinh học đối với mọi người. Nó giúp ta khôi phục năng lượng, phục hồi sức khỏe và thư giãn tinh thần. Trạng thái ngủ là khi cơ thể giảm vận động và có những thay đổi chức năng khác nhau.

Trung bình, mỗi người trưởng thành cần ngủ khoảng 7-8 giờ mỗi ngày. Quá trình ngủ của con người có hai chu kỳ chính là NREM và REM. Chu kỳ NREM được chia thành 4 giai đoạn gồm ru ngủ, ngủ nhẹ, ngủ sâu và ngủ rất sâu. Các giai đoạn này xen kẽ với giai đoạn ngủ REM, một giai đoạn có chuyển động nhanh của mắt.

Ngủ mơ nhiều chủ yếu xảy ra trong giai đoạn của giấc ngủ REM. Chúng có thể được hiểu như những ảo tưởng xuất hiện trong những giai đoạn cụ thể của giấc ngủ - giai đoạn REM. Như một câu chuyện ngắn, chúng hiện ra trong giấc ngủ và mau chóng tan biến. Khi tỉnh giấc, chúng ta có thể nhớ rõ, nhớ một phần hoặc hoàn toàn quên đi giấc mơ đó. Ngoài ra, ngủ mơ còn hiểu là một giai đoạn ngủ không sâu giấc do sự hoạt động điện não mạnh mẽ tại vùng não trước và não giữa.

Trong giai đoạn giấc ngủ REM, hoạt động điện của não tăng lên gần bằng mức khi ta tỉnh, từ đó tạo ra những giấc mơ sống động. Đồng thời, trong giai đoạn này, cơ thể trở nên mất trương lực cơ (nghĩa là các cơ không thể vận động), ngoại trừ cơ mắt và cơ hoành.

Giấc mơ xuất hiện theo chu kỳ trong quá trình ngủ, phụ thuộc vào sự hiện diện của giai đoạn ngủ REM, tuy nhiên chỉ chiếm một phần nhỏ nhất trong các chu kỳ ngủ (khoảng 25% tổng thời gian ngủ của người trưởng thành).

Nguyên nhân khiến bạn ngủ mơ nhiều

Ngủ mơ nhiều là báo động tình trạng sức khoẻ như thế nào?
Nguyên nhân khiến bạn ngủ mơ nhiều
 

Từ quan điểm thần kinh, các chuyên gia đã đưa ra nhiều giả thuyết về vai trò của giấc mơ trong quá trình ngủ.

Theo tiến sĩ Pixie McKenna, người phát ngôn của tổ chức Dreams cho rằng: “Giấc mơ có liên quan đến quá trình học tập và tinh chỉnh bản thân, đồng thời củng cố kinh nghiệm, kỹ năng và tái hiện lại các cuộc gặp gỡ trong những ngày trước đó".

Theo tiến sĩ Guy Leschziner, một chuyên gia tư vấn về thần kinh tại Trung tâm Giấc ngủ, Bệnh viện London Bridge cho biết, ngủ mơ nhiều là quá trình điều chỉnh và củng cố các ký ức tích tụ.

Từ đó, người ta cho rằng giấc mơ sẽ mang lại các chức năng như:

 • Củng cố lại những ký ức giúp tăng cường trí nhớ và học tập
 • Quản trị cảm xúc tốt hơn
 • Thể hiện những mong muốn thầm kín nhất khi còn thức
 • Tạo cơ hội cho con người tìm ra cách giải quyết cho vấn đề đang đối mặt.

Hơn nữa, trong khi nhiều nhà nghiên cứu cho rằng giấc mơ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất, một số khác lại cho rằng giấc mơ thường không mang mục đích rõ ràng.

Có một số yếu tố đóng góp vào việc trải qua tình trạng ngủ mơ nhiều, bao gồm:

 • Tâm lý căng thẳng, trầm cảm, áp lực quá mức từ công việc, học tập.
 • Sử dụng chất kích thích như rượu, bia một cách thường xuyên.
 • Rối loạn cảm xúc và tâm thần phân liệt.
 • Mắc các bệnh lý khác như rối loạn giấc ngủ, bệnh tim mạch, tuần hoàn máu không tốt dẫn đến thiếu oxy trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
 • Ngủ không đều đặn hoặc không đủ giấc.

Ngủ mơ quá nhiều có được gọi là một bệnh lý không?

Giấc mơ là một phần tự nhiên của quá trình ngủ và nó xảy ra ở mọi người. Mọi người có thể trải qua nhiều giấc mơ trong suốt đêm và có thể nhớ hoặc quên chúng sau khi tỉnh dậy. Tùy thuộc vào sức khỏe của từng người, hiện tượng ngủ mơ có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp ngủ mơ đều không tuân theo quy luật hoặc ngủ mơ thường xuyên khi mệt mỏi thì cũng không được coi là một bệnh lý riêng biệt.

Nếu bạn trải qua trạng thái ngủ mơ nhiều và lặp đi lặp lại kèm theo cảm giác mệt mỏi, hôn mê khi ngủ, gây khó chịu, ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ chất lượng và sức khỏe tổng thể thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được theo dõi thêm. Ngoài ra, trong một số trường hợp nặng, việc trải qua ngủ mơ thường xuyên có thể gây ra hiện tượng đái buốt, di chuyển tay chân, mộng du, hay nói mộng,... Đây là những dấu hiệu đáng chú ý cần được quan tâm.

Ảnh hưởng của việc ngủ mơ nhiều đến sức khoẻ

Ngủ mơ nhiều là báo động tình trạng sức khoẻ như thế nào?
Ảnh hưởng của việc ngủ mơ nhiều đến sức khoẻ
 

Tình trạng ngủ mơ nhiều kéo dài có thể gây ra 1 số các tác hại như sau:

 • Khi trải qua giấc mơ kéo dài, cơ thể không được nghỉ ngơi và phục hồi đầy đủ, dẫn đến cảm giác mệt mỏi và không thoải mái sau khi tỉnh dậy.
 • Giấc mơ kéo dài có thể gây gián đoạn giấc ngủ và làm cho người mắc chứng khó tiếp tục ngủ lại sau khi tỉnh giấc giữa đêm, gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
 • Nếu giấc mơ bị gián đoạn, người trải qua có thể gặp cảm giác mệt mỏi và uể oải khi tỉnh dậy do không có giấc ngủ sâu và thư giãn.
 • Ngủ mơ liên tục trong trạng thái khủng hoảng tâm lý có thể gây ra những giấc mơ hãi hùng và ác mộng, làm tăng cường tình trạng lo lắng và vấn đề về tâm lý.
 • Cảm giác mệt mỏi, uể oải và lo lắng do giấc mơ kéo dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất công việc và chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Nhìn chung, ngủ nằm mơ thường xuyên, ngày nào cũng mơ có thể tác động đến chất lượng giấc ngủ, gây ra mệt mỏi, uể oải, cáu gắt và khó chịu, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động công việc và cuộc sống hàng ngày.

Biện pháp giúp hạn chế tình trạng ngủ mơ nhiều

Ngủ mơ nhiều là báo động tình trạng sức khoẻ như thế nào?
Biện pháp giúp hạn chế tình trạng ngủ mơ nhiều
 

Hạn chế căng thẳng, stress quá độ

Hãy lưu ý rằng trước khi đi vào giấc ngủ, bạn không nên tập thể dục quá mức hoặc thực hiện các bài tập cường độ cao để giúp đảm bảo giấc ngủ của bạn trở nên trọn vẹn. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý thư giãn và giải tỏa căng thẳng bằng cách nghe nhạc nhẹ, thực hiện các hoạt động như tô màu, vẽ tranh, đọc sách hoặc ngâm chân trong nước ấm trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lắng đọng vào giấc ngủ sâu hơn. Hãy tránh xem các bộ phim kinh dị, vì chúng có thể gây ám ảnh và tạo ra các hình ảnh ghê sợ trong giấc mơ của bạn sau đó.

Hãy tạo cho mình một không gian ngủ thoải mái, sạch sẽ và yên tĩnh, tránh tiếng ồn gây phiền toái có thể khiến bạn tỉnh giấc giữa đêm. Hãy tránh sử dụng đèn quá sáng để giữ cho môi trường ngủ của bạn thoải mái hơn.

Xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học

Xây dựng lối sống lành mạnh là việc thiết lập một cách sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống, luyện tập thể dục đều đặn, giữ gìn sức khỏe tinh thần và cân nhắc về các thói quen hàng ngày. 

Cụ thể, bạn không nên lạm dụng các chất gây nghiện và chất kích thích như rượu, chè, cà phê và thuốc ngủ, vì chúng có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ và gây ra ác mộng.

Cần có thói quen đi ngủ đúng giờ, tránh ngủ quá muộn (sau 23h) vì đây chính là nguyên nhân gây ra các vấn đề như rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, khó ngủ, … Từ đó dẫn đến tình trạng ngủ mơ nhiều và ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. 

Một điều quan trọng khác mà bạn cần nhớ là tránh đi ngủ khi đói hoặc ăn quá no. Thay vào đó, hãy ăn một khẩu phần nhỏ đủ no để không gây khó ngủ và không tích lũy mỡ thừa trong cơ thể, từ đó giúp bạn tránh tăng cân dễ dàng.

Điều chỉnh tư thế ngủ cho phù hợp

Các tư thế ngủ phù hợp sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hạn chế tình trạng ngủ mơ vì:

 • Giảm rối loạn giấc ngủ: Một tư thế ngủ đúng và thoải mái có thể giúp giảm rối loạn giấc ngủ như mơ màng, mơ lắc và mơ kịch tính. Khi tư thế ngủ không đúng, có thể tạo ra căng thẳng trong cơ thể và hệ thần kinh, gây ra các trạng thái mơ màng hoặc mơ kỳ quặc.
 • Cải thiện hơi thở và tuần hoàn: Tư thế ngủ phù hợp có thể giúp duy trì một luồng không khí lưu thông tốt và cải thiện hơi thở. Điều này có thể giảm nguy cơ mất hơi thở hoặc chảy máu chân lưỡi trong khi ngủ, những tình trạng có thể gây ra những giấc mơ bất thường.
 • Giảm căng thẳng và áp lực: Tư thế ngủ không thoải mái có thể tạo ra căng thẳng và áp lực trong cơ thể. Khi cơ thể không thể nghỉ ngơi và thư giãn đúng cách, nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và gây ra những trạng thái mơ không bình thường.

Lời khuyên là không nên đặt tay lên trước ngực, đặc biệt là khu vực tim, vì tư thế ngủ này có thể gây áp lực lên tim. Khi đó, tim sẽ bị chèn ép và hoạt động chậm lại, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu lên não.

Khi ngủ, bạn có thể lựa chọn nằm ngửa hoặc nghiêng sang một bên nếu thích. Tuy nhiên, hãy tránh ép mình vào một tư thế cố định để không gây căng thẳng cho cơ thể. Thay vào đó, bạn có thể chọn một số tư thế ngủ quen thuộc mà bạn cảm thấy thoải mái và sảng khoái mỗi khi thức dậy.

Chọn chăn, ga gối nệm tốt

Chọn một bộ chăn, ga, gối và nệm tốt có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và tạo một môi trường thoải mái, tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ sâu và hạn chế tình trạng ngủ mơ nhiều. Không những thế, chăn ga gối nệm phù hợp còn giúp điều chỉnh tư thế ngủ, hỗ trợ các vấn đề về xương khớp rất hiệu quả. Tùy theo thể trạng cũng như sở thích của mỗi người mà có thể chọn cho mình bộ chăn ga gối nệm phù hợp. Một trong số những dòng nệm phổ biến nhất hiện nay là nệm cao su, nệm lò xonệm bông ép. Bạn có thể tham khảo và tìm mua các sản phẩm này tại Thegioinem.com trên toàn quốc. Chúng tôi cung cấp và phân phối từ các thương hiệu uy tín như nệm cao su Vạn Thành, nệm lò xo Dunlopillo, nệm bông ép Everon, … nên quý khách hàng có thể hoàn toàn an tâm khi mua sắm. 

Kết luận

Ngủ mơ nhiều là trạng thái thuộc về tâm thần trong lúc cơ thể đang nghỉ ngơi, thường xảy ra ở những đối tượng có quá nhiều vấn đề trong cuộc sống. Hy vọng với những biện pháp mà Thế Giới Nệm đã chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hạn chế được tình trạng ngủ mơ nhiều và mang lại giấc ngủ tốt hơn. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ sự sự bất ổn nào liên quan đến sức khỏe và tinh thần thì bạn hãy nên tim đến các chuyên gia để được thăm khám và khắc phục kịp thời nhé!

----------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Thegioinem.com - Lựa chọn cho giấc ngủ ngon

Địa chỉ: 365 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://thegioinem.com/

Hotline: 0707 325 325

Fanpage: https://www.facebook.com/thegioinemcom/

Thảo luận bài viết "Ngủ mơ nhiều là báo động tình trạng sức khoẻ như thế nào?"

Họ tên (*)

Số điện thoại (*)

Nội dung
Gửi đi

  Show 24 of 3091

  Xem thêm
  Nệm Tatana - Sống xanh ngủ sạch

  Bài viết mới nhất

  Nệm cao su non American có tốt không? Có nên mua không?

  Nệm cao su non American có tốt không? Có nên mua không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nệm cao su non nằm có đau lưng không? Sự thật bất ngờ

  Nệm cao su non nằm có đau lưng không? Sự thật bất ngờ

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Trẻ sơ sinh nằm nệm cao su non được không?

  Trẻ sơ sinh nằm nệm cao su non được không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Uống tâm sen chữa mất ngủ cho người huyết áp thấp được không?

  Uống tâm sen chữa mất ngủ cho người huyết áp thấp...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tại sao sáng ngủ dậy huyết áp cao? Có nguy hiểm không?

  Tại sao sáng ngủ dậy huyết áp cao? Có nguy hiểm không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tác hại thức khuya ở nam giới cần lưu ý

  Tác hại thức khuya ở nam giới cần lưu ý

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Top 10 trường đại học Việt Nam đáng để theo học

  Top 10 trường đại học Việt Nam đáng để theo học

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Thói quen vừa mở máy lạnh vừa đắp chăn khi ngủ có tốt không?

  Thói quen vừa mở máy lạnh vừa đắp chăn khi ngủ có...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Ăn táo trước khi ngủ được không?

  Ăn táo trước khi ngủ được không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Xyanua là gì? Các thực phẩm quen thuộc có chứa xyanua

  Xyanua là gì? Các thực phẩm quen thuộc có chứa xyanua

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tim đập nhanh khi ngủ nguyên nhân và cách phòng ngừa

  Tim đập nhanh khi ngủ nguyên nhân và cách phòng ngừa

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Vợ chồng ôm nhau ngủ và những tác dụng không ngờ

  Vợ chồng ôm nhau ngủ và những tác dụng không ngờ

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tuyến tùng là gì? Cấu tạo, vai trò của tuyến tùng

  Tuyến tùng là gì? Cấu tạo, vai trò của tuyến tùng

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Vì sao ngủ trưa bị khó thở? Khắc phục thế nào?

  Vì sao ngủ trưa bị khó thở? Khắc phục thế nào?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giải đáp: Ngủ nhiều hơn bình thường có sao không?

  Giải đáp: Ngủ nhiều hơn bình thường có sao không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giấc mơ: Vì sao có người nhớ có người không?

  Giấc mơ: Vì sao có người nhớ có người không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  12 cách chữa mất ngủ cho người lớn tuổi thực hiện đơn giản tại nhà

  12 cách chữa mất ngủ cho người lớn tuổi thực hiện...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giải đáp: Thức khuya có bị tăng huyết áp không?

  Giải đáp: Thức khuya có bị tăng huyết áp không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giải đáp: Thức khuya có bị đột quỵ không

  Giải đáp: Thức khuya có bị đột quỵ không

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  TUYỂN DỤNG THÁNG 7

  TUYỂN DỤNG THÁNG 7

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  5 LỜI CAM KẾT TỪ THEGIOINEM.COM

  Zalo Facebook