Fraud Blocker
Khu vực bạn chọn
Danh mục
0
Điện thoại đặt hàng 0909 234 325

Tập gym trước khi ngủ nên hay không?

Ngày đăng: 10:58 10-11-2023 | 3875 lượt xem

Tập gym buổi tối là lựa chọn phổ biến của nhiều người khi không thể sắp xếp thời gian để tham gia vào các thời điểm khác. Tuy nhiên, bạn vẫn đang băn khoăn, tập gym trước khi ngủ nên hay không? Nếu vậy, hãy cùng Thế Giới Nệm đi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay sau đây nhé!

Thời gian tập gym phụ thuộc yếu tố nào?

Tập gym trước khi ngủ nên hay không?
Thời gian tập gym phụ thuộc yếu tố nào?
 

Hiện nay, tập luyện tại phòng tập Gym đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ nam nữ với mục tiêu cải thiện sức khỏe và thân hình hoàn hảo. Khi tham gia tập Gym, việc xác định thời điểm thích hợp để tập luyện trở nên quan trọng và có tác động trực tiếp đến kết quả bạn có thể đạt được. Có một số yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét khi lựa chọn thời gian tập Gym:

 • Giấc ngủ: Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển cơ bắp. Trong thời gian ngủ, cơ thể được tái tạo và sửa chữa cơ bắp, giúp chúng phát triển mạnh mẽ hơn thông qua hormone tạo ra trong quá trình này.
 • Đồng hồ sinh học cá nhân: Khi tập luyện tại phòng tập Gym, bạn cần theo dõi giờ giấc sinh học của bản thân. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không nên tập lúc gần giờ đi ngủ hoặc trước bữa ăn quan trọng. Tập luyện tại thời điểm phù hợp với cơ thể sẽ giúp bạn có sức chịu đựng tốt hơn và tối ưu hóa hiệu suất hoạt động cơ bắp.
 • Quản lý thời gian: Hãy cân nhắc việc quản lý công việc và thời gian một cách hợp lý để có đủ thời gian cho việc tập luyện. Sắp xếp công việc một cách hợp lý sẽ giúp bạn dành nhiều thời gian hơn cho việc cải thiện sức khỏe của mình.
 • Tình trạng sức khỏe và thể trạng cá nhân: Mỗi người có điều kiện thể trạng và tình trạng sức khỏe riêng biệt. Không phải ai cũng phù hợp để tập luyện tại phòng tập Gym. Tuy nhiên, việc tập luyện đều đặn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, giúp cải thiện thể trạng và tạo điều kiện sống khỏe mạnh hơn. Chế độ tập luyện sẽ khác nhau cho người có thể trạng gầy hoặc béo, người mới bắt đầu và người đã có kinh nghiệm, cũng như người thể thao và người không chuyên.

Tập gym trước khi ngủ nên hay không?

Ưu điểm

Tập gym trước khi ngủ nên hay không?
Ưu điểm của việc tập gym trước khi ngủ
 

Có ý kiến cho rằng việc tập luyện vào buổi tối có thể ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện và chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, các nghiên cứu tại Mỹ đã không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc tập gym vào buổi tối gây ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ. Ngược lại, việc duy trì lịch trình tập luyện đều đặn và tuân thủ quy tắc vào thời gian này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể, khi tham gia tập Gym trước khi ngủ có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời đó là:

Cụ thể, tham gia tập Gym buổi tối có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời đó là:

 • Giúp tránh chấn thương: Tất cả các nghiên cứu khoa học đều cho thấy nhiệt độ cơ thể con người thường đạt đỉnh vào buổi tối. Cụ thể, vào thời điểm này, cơ bắp và khớp nở rộ với độ linh hoạt tăng lên khoảng 20% so với buổi sáng. Điều này làm cho việc tập luyện trở nên dễ dàng hơn và giảm nguy cơ đau nhức cũng như căng cơ. Do đó, khả năng chấn thương khi tập luyện buổi tối cũng giảm đáng kể so với buổi sáng.
 • Giúp giảm căng thẳng hiệu quả: Một trong những lợi ích mà bạn có thể thấy rõ khi tập Gym vào buổi tối là khả năng giảm căng thẳng và stress sau một ngày làm việc dài hạn. Bất kể bạn tập luyện thể dục thể thao vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, cơ thể sẽ tổng hợp một lượng lớn endorphin - loại hormone có tác dụng giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Sau buổi tập Gym tối, tâm trí của bạn sẽ trở nên sảng khoái và thoải mái hơn.
 • Tập luyện thoải mái hơn: So với buổi sáng hoặc buổi chiều, buổi tối thường ít người tập luyện hơn, điều này đồng nghĩa với việc không phải đợi lâu để sử dụng các thiết bị và không gặp sự xao lãng khi tập luyện do sự ồn ào hoặc đông đúc. Hơn nữa, khi tập vào cuối ngày, bạn không còn lo lắng về công việc hay các vấn đề xã hội, điều này giúp bạn có thể tập trung hoàn toàn vào các bài tập Gym của mình.
 • Tập Gym trước khi ngủ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ: Không giống như quan điểm của nhiều người, việc tập luyện tại phòng tập buổi tối có thể giúp cải thiện giấc ngủ và đảm bảo một giấc ngủ sâu hơn. Theo các nghiên cứu khoa học, khi tập luyện, cơ thể chúng ta sản xuất nhiều hormone endorphins, giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi. Đặc biệt, tập Gym buổi tối còn giúp tăng sự chịu đựng của cơ thể, giúp bạn cảm thấy mọi thứ nhẹ nhàng và đơn giản hơn. Với tâm trạng thoải mái và tinh thần thư thái, bạn có thể trải qua giấc ngủ không có cảm giác giật mình.
 • Tăng hiệu suất tập luyện: Ngoài việc cải thiện giấc ngủ, tập luyện buổi tối còn giúp tăng sự phát triển cơ bắp và cải thiện sức chịu đựng. Điều này giúp bạn thực hiện các bài tập khó khăn hơn. Tập luyện buổi tối còn giúp các nhóm cơ và các bộ phận trên cơ thể phát triển mạnh mẽ hơn so với việc tập buổi sáng. Theo các chuyên gia thể hình, việc tập Gym vào buổi tối kích thích quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng hơn, tăng nhiệt độ cơ thể, cải thiện sức bền cho cơ bắp, tăng khả năng điều khiển chuyển động và cung cấp lượng oxy tốt hơn cho các cơ bắp.
 • Duy trì huyết áp ổn định: Các nghiên cứu trên Tạp chí khoa học Journal of Strength & Conditioning Research đã chỉ ra rằng việc tập Gym buổi tối có thể giảm 15% chỉ số huyết áp so với việc tập buổi sáng. Do đó, có thể thấy rằng việc tập luyện vào khoảng thời gian này đặc biệt phù hợp với những người có vấn đề về huyết áp cao.

Nhược điểm

Tập gym trước khi ngủ nên hay không?
Nhược điểm của việc tập gym trước khi ngủ
 

Theo nghiên cứu, tập luyện tại phòng gym có thể gây tăng mức cortisol hoặc adrenaline trong cơ thể, các chất này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của bạn. Điều này là một trong những hạn chế của việc tập Gym trước khi ngủ.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ban đêm không phải lúc nào cũng là thời điểm không thích hợp để tập luyện, và chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nếu bạn có ít nhất 1 tiếng để cơ thể nghỉ ngơi trước khi đi ngủ. Do đó, nếu bạn tập gym trong khoảng 2 - 3 tiếng trước khi đi ngủ, đây là một thời điểm tốt và không gây lo lắng về tác động xấu đến giấc ngủ của bạn.

Theo đó, khoảng thời gian tốt để tham gia tập Gym buổi tối thường là từ 18h đến 20h. Cần tập tránh tối đa việc tập Gym sau 21h đêm, vì sau thời điểm này, cơ thể cần thời gian để nghỉ ngơi sau một ngày làm việc và học tập kéo dài. Việc tập Gym sau 21h có thể gây quá tải cho cơ thể, tăng nguy cơ chấn thương và đồng thời có thể gây khó ngủ hoặc thậm chí làm mất ngủ.

Tập gym vào buổi tối đúng cách hiệu quả, an toàn

Tập gym trước khi ngủ nên hay không?
Tập gym vào buổi tối đúng cách hiệu quả, an toàn
 

Gym là một hoạt động thể thao được rất nhiều người đam mê và yêu thích, đặc biệt trong bối cảnh cuộc sống bận rộn ngày nay. Với tính chất của công việc và lịch trình cá nhân, nhiều người có sự linh hoạt trong việc lựa chọn thời điểm tập Gym phù hợp cho họ.

Tập Gym, cho dù vào buổi tối hay bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nếu được thực hiện với điều kiện hợp lý, đều có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc lựa chọn thời gian tập Gym trước khi ngủ sẽ phụ thuộc vào thể trạng và khả năng tập luyện cá nhân của mỗi người. Họ cần xác định kế hoạch tập Gym tối ưu nhất dựa trên tình hình của họ. Ngoài ra, khi tập luyện buổi tối, cần tuân thủ một số quy tắc quan trọng sau đây để đảm bảo hiệu quả và an toàn:

 • Trang phục phù hợp: Trong quá trình tập luyện, các bạn cần chọn lựa trang phục thoải mái, có độ co dãn tốt, có khả năng thấm hút mồ hôi, và hạn chế sử dụng quần áo bó chật, không thoải mái.
 • Khởi động kỹ càng: Khi tập luyện tại phòng Gym bất kể thời gian nào trong ngày, các bạn nên thực hiện một bài khởi động kỹ càng. Hãy dành từ 7 đến 10 phút để làm ấm cơ thể bằng các động tác như vặn cơ, duỗi cơ, xoay các khớp, và thực hiện các động tác nhảy nhót nhẹ.
 • Không tập quá sức: Buổi tối là thời điểm quan trọng cho một giấc ngủ tốt. Việc tập luyện quá độ có thể gây mệt mỏi cho cơ thể và dẫn đến các vấn đề về hoạt động nội tiết. Vì vậy, hãy tập luyện vừa phải, không quá 1 tiếng.
 • Bảo đảm giấc ngủ và nghỉ ngơi: Đảm bảo rằng các bạn có đủ giấc ngủ từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày để giúp cơ thể phục hồi và tiết hormone thúc đẩy sự phát triển cơ bắp. Hãy trang bị các sản phẩm nệm bông ép như nệm bông ép Everon, nệm bông ép Vạn Thành hay nệm bông ép Kim Cương để có chất lượng giấc ngủ tốt nhất bạn nhé!
 • Thời gian tập luyện: Theo các chuyên gia thể dục và sức khỏe, các bạn nên tránh tập Gym quá muộn, khi cơ thể đang trong giai đoạn nghỉ ngơi. Thời gian tốt nhất để tập luyện tại phòng Gym thường nằm trước 21 giờ tối và không nên kéo dài quá 30 đến 45 phút.
 • Trong mùa đông, hãy hạn chế tập luyện vào buổi tối muộn và tránh tập luyện ngoài trời để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm lạnh hoặc cảm cúm.
 • Khi kết thúc buổi tập, hãy điều chỉnh nhịp thở, nhịp tim và mức độ hormone bằng cách tập luyện với tốc độ chậm hơn. Sau buổi tập Gym, các bạn có thể thực hiện các bài tập giãn cơ nhẹ để cải thiện tuần hoàn máu và giúp cơ thể thư giãn tốt hơn.

Kết luận

Bài viết này nhằm mục đích giúp người đọc hiểu rõ hơn về việc tập Gym trước khi ngủ nên hay không. Nhờ thông tin này, người tập luyện có thể tự quyết định thời điểm tập phù hợp nhất cho họ trong ngày. 

Một điều quan trọng nữa là bạn cần đảm bảo chăm sóc giấc ngủ mỗi đêm để sức khỏe và cơ thể phục hồi sau khi luyện tập. Hãy đến với Thegioinem.com mua sắm các sản phẩm nệm tốt cho giấc ngủ bạn nhé!

------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Thegioinem.com - Lựa chọn cho giấc ngủ ngon

Nhấn “Quan tâm” Zalo OA của Thế Giới Nệm để nhận các ưu đãi đặc biệt: https://zalo.me/816994836045545813

Website: https://thegioinem.com/

Hotline: 0707 325 325

Fanpage: https://www.facebook.com/thegioinemcom/

Stores: https://thegioinem.com/stores

Thảo luận bài viết "Tập gym trước khi ngủ nên hay không?"

Họ tên (*)

Số điện thoại (*)

Nội dung
Gửi đi

  Show 24 of 3097

  Xem thêm
  Nệm Tatana - Sống xanh ngủ sạch

  Bài viết mới nhất

  Giải đáp: Nệm Foam nằm có đau lưng không

  Giải đáp: Nệm Foam nằm có đau lưng không

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Ngày 2/9 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc khánh

  Ngày 2/9 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc khánh

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tư thế nằm và ngồi cho người thoát vị đĩa đệm giúp giảm đau nhức

  Tư thế nằm và ngồi cho người thoát vị đĩa đệm giúp...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Bệnh bạch hầu là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

  Bệnh bạch hầu là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Gối cho người thoát vị đĩa đệm lưng: Cấu tạo, công dụng và cách sử dụng đúng

  Gối cho người thoát vị đĩa đệm lưng: Cấu tạo, công...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  So sánh nệm cao su non Thắng Lợi và American đầy đủ, chi tiết

  So sánh nệm cao su non Thắng Lợi và American đầy đủ, chi...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nệm cao su non American có tốt không? Có nên mua không?

  Nệm cao su non American có tốt không? Có nên mua không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nệm cao su non nằm có đau lưng không? Sự thật bất ngờ

  Nệm cao su non nằm có đau lưng không? Sự thật bất ngờ

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Trẻ sơ sinh nằm nệm cao su non được không?

  Trẻ sơ sinh nằm nệm cao su non được không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Uống tâm sen chữa mất ngủ cho người huyết áp thấp được không?

  Uống tâm sen chữa mất ngủ cho người huyết áp thấp...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tại sao sáng ngủ dậy huyết áp cao? Có nguy hiểm không?

  Tại sao sáng ngủ dậy huyết áp cao? Có nguy hiểm không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tác hại thức khuya ở nam giới cần lưu ý

  Tác hại thức khuya ở nam giới cần lưu ý

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Top 10 trường đại học Việt Nam đáng để theo học

  Top 10 trường đại học Việt Nam đáng để theo học

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Thói quen vừa mở máy lạnh vừa đắp chăn khi ngủ có tốt không?

  Thói quen vừa mở máy lạnh vừa đắp chăn khi ngủ có...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Ăn táo trước khi ngủ được không?

  Ăn táo trước khi ngủ được không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Xyanua là gì? Các thực phẩm quen thuộc có chứa xyanua

  Xyanua là gì? Các thực phẩm quen thuộc có chứa xyanua

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tim đập nhanh khi ngủ nguyên nhân và cách phòng ngừa

  Tim đập nhanh khi ngủ nguyên nhân và cách phòng ngừa

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Vợ chồng ôm nhau ngủ và những tác dụng không ngờ

  Vợ chồng ôm nhau ngủ và những tác dụng không ngờ

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tuyến tùng là gì? Cấu tạo, vai trò của tuyến tùng

  Tuyến tùng là gì? Cấu tạo, vai trò của tuyến tùng

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Vì sao ngủ trưa bị khó thở? Khắc phục thế nào?

  Vì sao ngủ trưa bị khó thở? Khắc phục thế nào?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  5 LỜI CAM KẾT TỪ THEGIOINEM.COM

  Zalo Facebook