Fraud Blocker
Khu vực bạn chọn
Danh mục
0
Điện thoại đặt hàng 0909 234 325

Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh vào ngày nào năm 2024?

Ngày đăng: 12:00 11-03-2024 | 23344 lượt xem

Tuy không phải là một ngày lễ lớn, nhưng Tết Thanh Minh lại mang đậm nét văn hóa của người Việt. Đây là ngày mà con cháu thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên. Vậy Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh vào ngày nào năm 2024? Cùng Thế Giới Nệm tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tết Thanh Minh 2024 vào ngày nào âm lịch, dương lịch?

Lễ Tết Thanh Minh không có ngày cố định, thường diễn ra từ ngày 4-5/4 (sau khi kết thúc tiết xuân phân) đến khoảng 20-21/4 dương lịch (bắt đầu Tiết Cốc Vũ). Trong dịp này, gia đình con cháu tụ tập về thăm mộ của tổ tiên, thực hiện các nghi lễ tảo mộ, quét dọn, rửa sạch mộ, và bày mâm cúng để tưởng nhớ và tri ân tổ tiên. Người tham gia lễ cầu mong sự bảo hộ của tổ tiên, mong rằng gia đình sẽ luôn được phúc lành, bình an, và khỏe mạnh.

Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh vào ngày nào năm 2024?
Tết Thanh Minh 2024 vào ngày nào âm lịch, dương lịch?

boxsp

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết Thanh Minh

Nguồn gốc Tết Thanh Minh

Tiết thanh minh được xem là một trong 24 tiết khí trong lịch trình theo quan niệm phương Đông, và được mô tả như là một thời kỳ khi trời trở nên mát mẻ và quang đãng. Tiết thanh minh, tiết thứ 5 trong 24 tiết khí, bắt đầu sau ngày Lập Xuân 45 ngày và sau ngày Đông chí 105 ngày.

Được kéo dài khoảng 15-16 ngày, Tết thanh minh được coi là thời gian quan trọng, bắt đầu từ ngày 4/4 Dương lịch (26/2 Âm lịch) và kéo dài đến ngày 20/4. Trong thời gian này, người dân thường tập trung thăm mộ, thực hiện các lễ nghi truyền thống, quét dọn và bày mâm cúng để tưởng nhớ và tri ân tổ tiên.

Ngoài Tết thanh minh, vào những ngày đầu năm tháng 3 còn có lễ hội Đạp Thanh, hay hội giẫm cỏ, một truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong dịp này, nam nữ trang hoàng quần áo mới để cùng nhau đi chơi xuân. Mặc dù lễ hội này không còn phổ biến ở Việt Nam, nhưng vẫn có thể tìm thấy mô tả về nó trong đoạn thơ trong tác phẩm "Truyện Kiều" của Nguyễn Du.

“Thanh minh trong tiết tháng ba,

Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh,

Gần xa nô nức yến anh,

Chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân,

Dập dìu tài tử giai nhân,

Ngựa xe như nước áo quần như nêm”

Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh vào ngày nào năm 2024?
Nguồn gốc Tết Thanh Minh

Ý nghĩa Tết Thanh Minh

Đối với người Việt Nam, Tết Thanh Minh không chỉ là dịp quan trọng để nhớ đến tổ tiên mà còn là thời điểm để gia đình hội tụ, tôn vinh và bày tỏ lòng tri ân đối với tổ tiên. Dù con cháu có ở xa, nhưng trong ngày này, họ thường quay về thăm mộ, thực hiện các nghi thức tảo mộ, làm cho nơi nghĩa trang trở nên sạch sẽ, tươm tất.

Tết Thanh Minh là dịp để gia đình cùng nhau quây quần bên bữa cơm, thể hiện sự đoàn kết và lòng thành kính của mình. Những chuyến về quê, thăm mộ được xem là cơ hội để tái hiện truyền thống và giữ gìn giá trị văn hóa. Các khu nghĩa trang trở nên đông đúc, tấp nập, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" - sự kính trọng và tôn vinh nguồn gốc, văn hóa của dòng họ.

Tết Thanh Minh không chỉ là dịp để tưởng nhớ những người đã khuất mà còn là thời khắc để dạy dỗ con cháu về lòng hiếu thảo, yêu thương và trân trọng gia đình khi họ còn sống, thay vì chờ đến sau khi họ ra đi mới bộc lộ lòng tri ân và tình cảm.

Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh vào ngày nào năm 2024?
Ý nghĩa Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh có phải Tết Hàn Thực không?

Tết Thanh Minh và Tết Hàn Thực là hai dịp lễ khác nhau trong nền văn hóa truyền thống Việt Nam. Tết Thanh Minh thường diễn ra vào tháng tư dương lịch, trong khi Tết Hàn Thực thường rơi vào khoảng tháng ba âm lịch. Tuy cả hai đều có ý nghĩa tôn vinh tổ tiên và tưởng nhớ người đã khuất, nhưng mỗi dịp lại có những nghi lễ và hoạt động đặc trưng riêng biệt. Tết Hàn Thực thường được coi là dịp cúng ông bà, tổ tiên, trong khi Tết Thanh Minh mở rộng tới cả gia đình và họ hàng.

Người Việt thường làm gì trong Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh là dịp lễ truyền thống quan trọng trong nền văn hóa Việt Nam, và mọi người thường thực hiện nhiều hoạt động để tôn vinh và tưởng nhớ tổ tiên.

Tết thanh minh đi tảo mộ

Trong Tết Thanh Minh, việc đi tảo mộ là một trong những hoạt động quan trọng nhất. Gia đình thường tập trung đến nghĩa trang, lau chùi và trang trí mộ bằng hoa tươi. Thủ tục tảo mộ thường đi kèm với việc thắp hương, cầu nguyện và cúng tế để tưởng nhớ và tôn vinh ông bà, tổ tiên.

Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh vào ngày nào năm 2024?
Tết thanh minh đi tảo mộ

Thanh minh cúng gì?

Trong nghi lễ Tết Thanh Minh, người Việt thường tiến hành các nghi thức cúng tế để tôn vinh linh hồn của người đã khuất. Các loại thực phẩm như bánh trôi, bánh chay, hoa quả và rượu bia thường được cúng tế, cùng với việc thắp hương, đốt nhang. Những đối tượng cúng thường bao gồm các vị thần linh, ông bà tổ tiên và những người đã qua đời. Thực hiện đúng và trang trí cầu kỳ trong nghi thức cúng tế được coi là một cách để bày tỏ lòng thành kính và tôn trọng đối với tổ tiên.

Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh vào ngày nào năm 2024?
Thanh minh cúng gì?

Chuẩn bị lễ Tiết Thanh Minh

Tết Thanh Minh là dịp lễ quan trọng khi người Việt thường chuẩn bị kỹ lưỡng để tôn vinh và tưởng nhớ tổ tiên. Quá trình chuẩn bị này bao gồm nhiều hoạt động, tùy thuộc vào việc tổ chức tại nghĩa trang hoặc tại gia đình.

Ở ngoài mộ

Khi chuẩn bị lễ Tết Thanh Minh tại nghĩa trang, gia đình thường thực hiện các bước như sau:

 • Lau chùi và trang trí mộ: Gia đình đến nghĩa trang để lau chùi, cắm hoa tươi, trang trí bằng đèn lồng và các vật dụng khác để tạo không khí trang nghiêm và ấm áp.
 • Tảo mộ: Thủ tục tảo mộ là phần quan trọng, người thân thường đặt những vật phẩm như bánh trôi, bánh chay và hoa quả lên mộ.
 • Thắp hương và cúng tế: Gia đình thường thắp hương và cúng tế, bày tỏ lòng thành kính và tri ân đối với ông bà, tổ tiên.
Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh vào ngày nào năm 2024?
Chuẩn bị lễ Tiết Thanh Minh ngoài mộ

Ở tại gia

Nếu gia đình không có điều kiện hoặc không thích hợp để tổ chức lễ tại nghĩa trang, họ có thể thực hiện lễ Tết Thanh Minh tại nhà bằng cách:

 • Trang trí bàn thờ: Gia đình sắp xếp bàn thờ tại nhà, cắm hoa, đặt hình ảnh của người đã khuất, và đặt những vật phẩm cúng.
 • Chuẩn bị lễ cúng: Chuẩn bị các loại thức ăn và đồ uống như bánh trôi, bánh chay, hoa quả, rượu, và nhang để cúng tế.
 • Thắp hương và cầu nguyện: Gia đình thường thắp hương, đốt nhang, và thực hiện các nghi lễ cầu nguyện để tưởng nhớ và tôn vinh ông bà, tổ tiên.
Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh vào ngày nào năm 2024?
Chuẩn bị lễ Tiết Thanh Minh tại gia

Nên làm và không nên làm trong Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh là một dịp lễ quan trọng trong nền văn hóa Việt Nam, và có những quy định cụ thể về những hành động nên và không nên thực hiện trong dịp này.

Nên làm:

 • Tảo mộ và thăm viếng: Thực hiện nghi lễ tảo mộ là một cách để tôn vinh ông bà, tổ tiên. Việc thăm viếng và trang trí mộ bằng hoa tươi cũng là biểu tượng của lòng nhớ đến người đã khuất.
 • Cúng tế và thắp hương: Chuẩn bị các loại thức ăn như bánh trôi, bánh chay, hoa quả, rượu, và đốt nhang để cúng tế tại nhà hoặc nghĩa trang.
 • Dọn dẹp và lau chùi: Trước ngày Tết Thanh Minh, dọn dẹp nhà cửa và lau chùi nghĩa trang để tạo không khí trang nghiêm và sạch sẽ.
 • Chia sẻ với gia đình: Tết Thanh Minh là thời điểm quan trọng để gia đình quây quần, chia sẻ kỷ niệm và tưởng nhớ người đã khuất.

Không nên làm:

 • Cúng thêm người sống: Tết Thanh Minh là dịp tôn vinh người đã khuất, không nên cúng thêm người sống để tránh mang lại điều không may mắn.
 • Tổ chức lễ cưới hoặc lễ tang: Tránh tổ chức các sự kiện lớn như lễ cưới hoặc lễ tang trong dịp này, vì nó được coi là không may mắn.
 • Tham gia các hoạt động vui chơi giải trí: Tránh tham gia các hoạt động giải trí như đánh bạc, karaoke, hoặc các sự kiện vui chơi trong thời gian này.
 • Dùng đèn và âm nhạc ồn ào: Tết Thanh Minh là dịp trang trọng, nên tránh sử dụng đèn và âm nhạc ồn ào để tạo ra không khí yên bình và tôn trọng.

Văn khấn ông bà ngày Tiết thanh minh

Văn khấn Tiết Thanh Minh ngoài mộ

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ và chư vị tôn thần.

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm Giáp Thìn (đọc ngày tháng âm lịch).

Tín chủ chúng con là:… (đọc tên của bạn).

Ngụ tại: số nhà… phường… quận,… thành phố… (địa chỉ của nhà bạn).

Nhân dịp tiết thanh minh, tín chủ con thành tâm và lòng thành, kính dâng lễ lạt với lá trầu quả cau, trà quả, hương hoa, và thắp nén tâm hương trước án. Kính mời chư vị tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con muốn sửa sang xây đắp ngôi mộ của: cụ tứ đại, tam đại, hoặc của ông bà, cha mẹ táng tại xứ này. Vì vậy, chúng con xin kính cáo các đấng thần linh, thổ thần, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ, và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư thần chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, và độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát. Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe. 3 tháng mùa hè, 9 tháng mùa đông đều được mạnh khỏe, tươi tốt, chứng minh chứng giám lòng thành gia đình chúng con.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh vào ngày nào năm 2024?
Văn khấn Tiết Thanh Minh ngoài mộ

Văn khấn Tiết Thanh Minh tại gia

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con kính bái chín phương trời và mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính bái đến gia tiên, tiền tổ, và họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con kính bái đến bà tổ, cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ trong gia đình.

Ngày hôm nay, ngày … tháng … năm Giáp Thìn, con dâng lên tâm hương phụng thờ tên là..., tuổi…, sinh tại xã..., huyện..., tỉnh... cùng toàn gia đình. Con đứng trước bàn thờ, cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai đến chung vui.

Con dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả, và những phẩm vật lòng thành nhân dịp Tiết Thanh Minh, để tri ân và mời gọi linh hồn nội ngoại, tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi, xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… hộ trì và che chở cho đại gia đình con. Xin gia đình con luôn bình an, thịnh vượng, hòa thuận và may mắn trong mọi công việc.

Chúng con dâng lễ bạc tâm thành, cầu mong gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh vào ngày nào năm 2024?
Văn khấn Tiết Thanh Minh tại gia

Kết luận

Tết Thanh Minh không chỉ là dịp để gia đình quây quần, mà còn là thời điểm để chúng ta nhìn lại quá khứ, tưởng nhớ những người đã khuất và bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao của tổ tiên. Những hành động nhỏ như tảo mộ, cúng tế và thắp hương không chỉ là nghĩa vụ mà còn là cách để giữ gìn tâm hồn trong cuộc sống hối hả hiện đại.

------------------------------------------

Thegioinem.com - Lựa chọn cho giấc ngủ ngon

Hiện nay nhu cầu sử dụng nệm ngày càng tăng, các dòng nệm Liên Ánệm cao sunệm cao su Liên Á luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi nhà. Thế nhưng nếu kinh tế của bạn không cho phép thì có thể tham khảo qua các dòng nệm trả góp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Nhấn “Quan tâm” Zalo OA của Thế Giới Nệm để nhận các ưu đãi đặc biệt: https://zalo.me/816994836045545813

Website: https://thegioinem.com/

Hotline: 0707 325 325


 

Thảo luận bài viết "Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh vào ngày nào năm 2024?"

Họ tên (*)

Số điện thoại (*)

Nội dung
Gửi đi
 • 10:04 25-02-2024 | Vo thanh long 098903****

  Thanh minh ngay nao thang nao

Show 24 of 2893

Xem thêm
Nệm Tatana - Mát lạnh sảng khoái

Bài viết mới nhất

Ngày quốc tế lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ

Ngày quốc tế lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa của...

6 ngày trước4 Hỏi đáp

Femdom là gì? Các cách phụ nữ thống trị cuộc yêu

Femdom là gì? Các cách phụ nữ thống trị cuộc yêu

6 ngày trước4 Hỏi đáp

Mama Boy là gì? 7 dấu hiệu nhận biết Mama Boy

Mama Boy là gì? 7 dấu hiệu nhận biết Mama Boy

6 ngày trước4 Hỏi đáp

Giảm ngay mỡ bụng khi nằm trên giường tập thể dục

Giảm ngay mỡ bụng khi nằm trên giường tập thể dục

6 ngày trước4 Hỏi đáp

Ga chống thấm là gì? Lợi ích và cách sử dụng

Ga chống thấm là gì? Lợi ích và cách sử dụng

6 ngày trước4 Hỏi đáp

Top 5 váy ngủ quyến rũ nàng nên có

Top 5 váy ngủ quyến rũ nàng nên có

6 ngày trước4 Hỏi đáp

Kỹ năng chuyện chăn gối phái nữ nên nằm lòng

Kỹ năng chuyện chăn gối phái nữ nên nằm lòng

6 ngày trước4 Hỏi đáp

Phòng the là gì? Những bí mật chốn phòng the

Phòng the là gì? Những bí mật chốn phòng the

6 ngày trước4 Hỏi đáp

Green flag là gì? 7 dấu hiệu nhận biết

Green flag là gì? 7 dấu hiệu nhận biết

6 ngày trước4 Hỏi đáp

Mối quan hệ toxic là gì? Các dấu hiệu nhận biết

Mối quan hệ toxic là gì? Các dấu hiệu nhận biết

6 ngày trước4 Hỏi đáp

Chuyện giường chiếu của 12 chòm sao

Chuyện giường chiếu của 12 chòm sao

6 ngày trước4 Hỏi đáp

TUYỂN DỤNG VỊ TRÍ GIAO HÀNG

TUYỂN DỤNG VỊ TRÍ GIAO HÀNG

6 ngày trước4 Hỏi đáp

Chọn ga giường cưới màu gì hợp mệnh vợ chồng?

Chọn ga giường cưới màu gì hợp mệnh vợ chồng?

6 ngày trước4 Hỏi đáp

Nằm trên giường cả ngày: trào lưu gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Nằm trên giường cả ngày: trào lưu gây ảnh hưởng tới...

6 ngày trước4 Hỏi đáp

Lý do khiến bạn đang ngủ bị giật mình

Lý do khiến bạn đang ngủ bị giật mình

6 ngày trước4 Hỏi đáp

20+ cách làm mát phòng dễ áp dụng

20+ cách làm mát phòng dễ áp dụng

6 ngày trước4 Hỏi đáp

Mocktail ngủ ngon liệu có giúp bạn ngủ ngon?

Mocktail ngủ ngon liệu có giúp bạn ngủ ngon?

6 ngày trước4 Hỏi đáp

Rối loạn đồng hồ sinh học là gì? Cách điều chỉnh

Rối loạn đồng hồ sinh học là gì? Cách điều chỉnh

6 ngày trước4 Hỏi đáp

Các loại trà giải nhiệt mùa hè dễ uống

Các loại trà giải nhiệt mùa hè dễ uống

6 ngày trước4 Hỏi đáp

 Cách nhận biết nệm có rệp và biện pháp phòng tránh rệp

Cách nhận biết nệm có rệp và biện pháp phòng tránh...

6 ngày trước4 Hỏi đáp

5 LỜI CAM KẾT TỪ THEGIOINEM.COM

Zalo Facebook