Fraud Blocker
Khu vực bạn chọn
Danh mục
0
Điện thoại đặt hàng 0909 234 325

Tìm hiểu về truyền thuyết và ý nghĩa của loài hoa bỉ ngạn

Ngày đăng: 10:55 10-11-2023 | 8623 lượt xem

Hoa bỉ ngạn là loại thực vật độc đáo với vẻ đẹp kiêu sa và màu sắc nổi bật. Thế nhưng loài hoa này lại xuất phát từ câu chuyện truyền thuyết mang tính đau thương. Để biết chi tiết hơn, Thế Giới Nệm mời bạn cùng tìm hiểu về truyền thuyết và ý nghĩa của loài hoa bỉ ngạn ngay sau đây nhé!

Hoa bỉ ngạn là gì?

Tìm hiểu về truyền thuyết và ý nghĩa của loài hoa bỉ ngạn
Hoa bỉ ngạn là gì?
 

Hoa bỉ ngạn, có tên khoa học là Lycoris Radiata, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như hoa Long Trảo Hoa, cây Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán... Đặc điểm đáng chú ý của loài cây này chính là những bông hoa tạo thành các chùm rất đẹp mắt.

Hoa bỉ ngạn thuộc loại cây thân thảo, có chiều cao dao động từ 40-100cm. Chúng thường mọc gần nhau và có thể có hoa trong ba màu chính là đỏ, vàng và trắng, tuy nhiên màu đỏ là phổ biến nhất.

Các bông hoa của cây bỉ ngạn mọc từ mặt đất và có từ 5-7 nụ hoa trên mỗi đài hoa. Khi chúng nở, chúng mở rộng ra theo mọi hướng, như thể chúng muốn thu thập tinh túy của thiên nhiên. Điều đáng chú ý là sau khi cây ra hoa, lá sẽ không tiếp tục phát triển và ngược lại, khi có lá, thì hoa sẽ không xuất hiện. Điều này làm cho hoa và lá của cây bỉ ngạn không bao giờ xuất hiện cùng lúc.

Loài cây bỉ ngạn thường tự nhiên mọc hoang tại các bờ mương, bờ sông, bờ rừng rộng, triền đồi và thường được tìm thấy nhiều ở các nghĩa trang. Củ của loài hoa này chứa chất Lycorin, một chất độc thần kinh, do đó, cần tránh tiếp xúc trực tiếp với củ của loài cây này để đảm bảo an toàn.

Nguồn gốc, ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Nguồn gốc

Tìm hiểu về truyền thuyết và ý nghĩa của loài hoa bỉ ngạn
Nguồn gốc hoa bỉ ngạn
 

Thực tế, hoa bỉ ngạn tồn tại trên khắp thế giới và có phân bố rải rác tại nhiều vùng địa lý. Loài hoa này thuộc họ hoa loa kèn đỏ và có nguồn gốc ban đầu tại Trung Quốc. Sau đó, nó đã được phát hiện tại Nhật Bản và năm 1854, nó cũng được tìm thấy ở Hoa Kỳ. Riêng tại Việt Nam, hoa bỉ ngạn chủ yếu xuất hiện ở Đà Lạt vì đây là vùng đất duy nhất có khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp để cây sinh sống và phát triển. 

Về khía cạnh truyền thuyết, hoa bỉ ngạn ra đời từ một câu chuyện xúc động của cặp tình yêu trần thế. Xưa kia, có hai người thanh niên tên là Mạn Châu và Sa Hoa. Họ quen biết và đến bên nhau, không để ý đến luật lệ thiên đàng, và hứa hẹn sẽ ở cùng nhau suốt đời. Nhưng do vi phạm quy tắc thiên đàng, họ bị trừng phạt và biến thành lá và hoa trên cùng một cây.

Cây này tỏ ra kiêu sa và lúc nào cũng đẹp đẽ, nhưng nó mang theo nhiều nỗi buồn và u sầu. Đặc biệt, khi hoa nở, lá lại không còn mọc và ngược lại, khi lá phát triển, hoa không bao giờ xuất hiện. Sự chia lìa giữa hoa và lá giống như hình phạt áp đặt lên Mạn Châu và Sa Hoa, khiến họ mãi mãi xa cách.

Một ngày kia, Đức Phật tình cờ thấy loài hoa có màu đỏ rực rỡ lan tỏa trên một vùng đất, thể hiện sự nhớ nhung và đau buồn sâu thẳm. Được hiểu rằng trong sắc đỏ ấy ẩn chứa một câu chuyện huyền bí, Đức Phật thương xót và đưa chúng về Cực Lạc.

Cực Lạc là một miền thiêng liêng, nơi tinh tế, và loài hoa này phải bỏ đi mọi cảm xúc buồn, nhớ nhung,... trên thế gian. Kết quả, những cảm xúc ấy biến thành một sắc đỏ rực rỡ, rơi xuống sông Vong Xuyên.

Lúc này, Bồ Tát Địa Tạng gieo xuống hạt giống để chúng trở thành những đóa hoa đỏ tươi bay lên từ mặt nước. Từ đó, loài hoa đỏ này được gọi là Mạn Châu Sa Hoa và có nhiệm vụ dẫn dắt linh hồn về với chu kỳ tái sinh.

Còn những đóa hoa ở Cực Lạc của Đức Phật biến thành màu trắng tinh khiết, không bị lẫn lộn với bụi trần. Chúng được gọi là Mạn Đà La Hoa – hoa thuần khiết của cõi Phật. Đây cũng là một biệt danh khác của hoa bỉ ngạn.

Như vậy, hoa bỉ ngạn có hai màu sắc chính, một là màu trắng tinh khiết, tượng trưng cho sự không mong muốn, vô tư, vô tư, vô lo. Màu còn lại là màu đỏ rực, gợi nhớ sự chia lìa và nỗi buồn đau.

Ý nghĩa

Tìm hiểu về truyền thuyết và ý nghĩa của loài hoa bỉ ngạn
Ý nghĩa hoa bỉ ngạn
 

Ở các quốc gia và vùng đất khác nhau, hoa bỉ ngạn mang theo những ý nghĩa đặc biệt tùy thuộc vào cảm nhận của người dân tại đó. Tuy nhiên, nhìn chung, hoa bỉ ngạn vẫn được xem là biểu tượng của sự chia lìa.

Tại Nhật Bản, hoa bỉ ngạn thường tượng trưng cho những ký ức đau buồn, khó quên. Trong khi ở Triều Tiên, loài hoa này thường được sử dụng để thể hiện sự nhớ nhung và tình yêu đôi trái.

Ở Trung Quốc, hoa bỉ ngạn thể hiện sự thuần khiết và tinh tế, song cũng đồng thời mang theo ý nghĩa của sự chia ly và khó khăn.

Trong triết lý Phật giáo, hoa bỉ ngạn là loài hoa xuất hiện ở 18 tầng địa ngục, vì vậy nó thường được xem như biểu tượng của vẻ đẹp trong cái chết và ký ức đau thương.

Về khía cạnh phong thủy và tâm linh, có quan điểm cho rằng hoa bỉ ngạn là cánh cửa dẫn vào thế giới của những linh hồn đã ra đi. Nhiều người tin rằng vì nó là hoa dành riêng cho những người đã qua đời, nên việc trồng nó xung quanh nhà có thể đem lại xui xẻo và khó khăn cho gia đình. Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn chính xác. Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam, trồng hoa bỉ ngạn mang ý nghĩa là tạo sự kết nối giữa thế gian và thế giới của ông bà tổ tiên. Điều này giúp cho ông bà có thể đến thăm và bảo vệ con cháu trong gia đình, mang lại hòa thuận và sức khỏe cho mọi người.

Ngoài ra, ý nghĩa của hoa bỉ ngạn còn được phân giải dễ hiểu theo từng loại hoa:

 • Hoa bỉ ngạn đỏ: Với màu đỏ rực nổi bật, hoa bỉ ngạn đỏ là loại phổ biến nhất trong tất cả các màu sắc. Bên dưới sắc hoa tươi sáng đó, chúng ẩn chứa ý nghĩa của sự chia lìa và nỗi buồn khi tình yêu phải trải qua sự cách biệt.
 • Hoa bỉ ngạn trắng: Những đóa hoa Bỉ Ngạn trắng mang vẻ đẹp tinh khôi, thanh khiết và tao nhã, không bị gìn giữ bởi bụi trần. Khác biệt với hoa Bỉ Ngạn đỏ, hoa Bỉ Ngạn trắng đại diện cho một tình yêu thuần khiết, ghi lại kỷ niệm về một tình cảm trong sáng.
 • Hoa bỉ ngạn vàng: Chẳng kém vẻ rực rỡ của hoa bỉ ngạn đỏ, hoa bỉ ngạn vàng tỏa sáng với tông màu vàng ấm áp, giống như ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, nó cũng mang theo ý nghĩa của sự chia lìa vĩnh viễn, không thể nhìn thấy đối phương, nhưng ẩn sâu trong con tim vẫn lưu giữ hình bóng của người kia.
 • Hoa bỉ ngạn tím: Hoa bỉ ngạn màu tím đã làm say đắm bao người với sắc thái màu sắc trung thành. Dù chịu đựng khó khăn đến đâu, tình yêu vẫn được giữ gìn hoàn hảo và trong sáng như ban đầu. Hơn nữa, chúng cũng tượng trưng cho việc sau thời gian dài chia xa, cuối cùng bạn và người yêu sẽ quay về bên nhau.

Những tác dụng của hoa bỉ ngạn

Tìm hiểu về truyền thuyết và ý nghĩa của loài hoa bỉ ngạn
Những tác dụng của hoa bỉ ngạn
 

Mặc dù củ của hoa bỉ ngạn chứa chất Lycopene có độc tính cao, có khả năng gây tổn thương hệ thần kinh và thậm chí gây tử vong, nhưng theo các chuyên gia nghiên cứu, loại cây này có thể được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau như:

 • Điều chế thuốc hỗ trợ trong việc điều trị bệnh ung thư, có tính kháng khuẩn và giảm đau.
 • Mùi hương của hoa có khả năng xua đuổi ruồi, muỗi và một số loài côn trùng khác.
 • Sử dụng hoa bỉ ngạn để ngăn chặn sự lan tràn của cỏ dại trong khu vườn gia đình.
 • Hoa bỉ ngạn cũng được dùng để trang trí nhà cửa trong các nghi lễ tâm linh theo truyền thống đạo Phật.

Kết luận

Hy vọng qua những thông tin mà Thế Giới Nệm vừa chia sẻ, bạn đã hiểu thêm về truyền thuyết và ý nghĩa của loài hoa bỉ ngạn. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm nệm bông ép để chăm sóc giấc ngủ thì hãy lựa chọn ngay Thegioinem.com. Tại đây cung cấp đa dạng sản phẩm như nệm bông ép Everon, nệm bông ép Kim Cương, nệm bông ép Vạn Thành vô cùng chất lượng và đảm bảo chăm sóc giấc ngủ tốt nhất. 

------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Thegioinem.com - Lựa chọn cho giấc ngủ ngon

Nhấn “Quan tâm” Zalo OA của Thế Giới Nệm để nhận các ưu đãi đặc biệt: https://zalo.me/816994836045545813

Website: https://thegioinem.com/

Hotline: 0707 325 325

Fanpage: https://www.facebook.com/thegioinemcom/

Stores: https://thegioinem.com/stores

Thảo luận bài viết "Tìm hiểu về truyền thuyết và ý nghĩa của loài hoa bỉ ngạn"

Họ tên (*)

Số điện thoại (*)

Nội dung
Gửi đi

  Show 24 of 2979

  Xem thêm
  Nệm Tatana - Mát lạnh sảng khoái

  Bài viết mới nhất

  Nệm lót nôi cho bé có những loại nào? Nệm mua ở đâu?

  Nệm lót nôi cho bé có những loại nào? Nệm mua ở đâu?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Rắn vào nhà là điềm gì? Tốt hay xấu? Đánh con gì?

  Rắn vào nhà là điềm gì? Tốt hay xấu? Đánh con gì?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Ngủ dậy bị đau vai - nguyên nhân và cách khắc phục

  Ngủ dậy bị đau vai - nguyên nhân và cách khắc phục

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  El Nino là gì? Tác động của hiện tượng El Nino

  El Nino là gì? Tác động của hiện tượng El Nino

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Ngủ không đủ giấc: hậu quả và cách khắc phục

  Ngủ không đủ giấc: hậu quả và cách khắc phục

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Dơi bay vào nhà là điềm gì? Nên đuổi ra hay không?

  Dơi bay vào nhà là điềm gì? Nên đuổi ra hay không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tháng 7 có ngày lễ gì? Tìm hiểu các ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 7

  Tháng 7 có ngày lễ gì? Tìm hiểu các ngày lễ, kỷ niệm...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào

  Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tường màu đen nên chọn ga giường màu gì

  Tường màu đen nên chọn ga giường màu gì

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tường màu hồng nên chọn ga giường màu gì nổi bật?

  Tường màu hồng nên chọn ga giường màu gì nổi bật?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tường màu vàng chọn chăn ga màu gì hài hòa, đẹp mắt?

  Tường màu vàng chọn chăn ga màu gì hài hòa, đẹp mắt?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Vải đũi cotton là gì? Đặc điểm, ứng dụng của vải đũi cotton

  Vải đũi cotton là gì? Đặc điểm, ứng dụng của vải...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Bướm bay vào nhà là điềm gì? Tốt hay xấu? Con số may mắn là gì?

  Bướm bay vào nhà là điềm gì? Tốt hay xấu? Con số may...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tháng 6 có ngày lễ gì? Tìm hiểu các ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 6

  Tháng 6 có ngày lễ gì? Tìm hiểu các ngày lễ, kỷ niệm...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Màu ga giường hợp mệnh Mộc là màu gì?

  Màu ga giường hợp mệnh Mộc là màu gì?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Màu ga giường hợp mệnh Thổ là màu gì?

  Màu ga giường hợp mệnh Thổ là màu gì?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Chọn màu chăn ga gối đệm theo phong thủy: Cải thiện sức khỏe và tinh thần

  Chọn màu chăn ga gối đệm theo phong thủy: Cải thiện...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tư vấn chọn màu chăn ga gối cho người tuổi Tuất

  Tư vấn chọn màu chăn ga gối cho người tuổi Tuất

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  TUYỂN DỤNG VỊ TRÍ

  TUYỂN DỤNG VỊ TRÍ

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  TUYỂN DỤNG VỊ TRÍ

  TUYỂN DỤNG VỊ TRÍ

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  5 LỜI CAM KẾT TỪ THEGIOINEM.COM

  Zalo Facebook