Fraud Blocker
Khu vực bạn chọn
Danh mục
0
Điện thoại đặt hàng 0909 234 325

10+ nghiên cứu tâm lý tình yêu các cặp đôi nên biết

Ngày đăng: 23:40 23-04-2024 | 281 lượt xem

Tâm lý tình yêu là chủ đề vô cùng hấp dẫn và hiện nay vẫn chưa được khai phá trọn vẹn. Dưới đây là 10+ nghiên cứu tâm lý tình yêu các cặp đôi nên biết. Hãy cùng Thegioinem.com theo dõi ngay nhé!

Chỉ mất khoảng 1/5 giây để phải lòng một ai đó

10+ nghiên cứu tâm lý tình yêu các cặp đôi nên biết
Chỉ mất khoảng 1/5 giây để phải lòng một ai đó
 

Chỉ trong 1/5 của một giây, những chất kích thích sẽ bắt đầu tác động đến não bộ khi bạn nhìn thấy một người đặc biệt.

Các nghiên cứu về não bộ đã chỉ ra rằng có tới 12 khu vực não khác nhau bị ảnh hưởng khi bạn nhìn thấy hoặc nghĩ đến người mà bạn yêu. Một loạt chất sẽ được giải phóng và truyền từng vùng này, bao gồm oxytoxin, dopamine, vasopressin và adrenaline. Điều này khiến bộ não trải qua cảm giác êm ái tuyệt vời, giống như tác động của một liều cocaine. Dường như việc có cảm tình với ai đó là điều đơn giản, nhưng thực tế là có rất nhiều bộ phận của não bộ phải hoạt động để tạo ra cảm giác này.

Bản đồ não của tình yêu và ham muốn

Nghiên cứu đầu tiên về tâm trạng yêu và ham muốn tình dục đã chỉ ra những điểm tương đồng và khác biệt. Kết quả nghiên cứu cho thấy có nhiều nơ-ron thần kinh tương tự nhau được kích hoạt khi chúng ta yêu và có ham muốn tình dục. Các vùng não bị kích hoạt thường là những vùng liên quan đến cảm xúc, động lực và suy nghĩ phức tạp. Theo quan điểm của tâm lý học tình cảm, ham muốn tình dục không chỉ là một cảm xúc cấp thấp mà còn là động lực để đạt được mục tiêu và chọn lọc nhiều ý nghĩ phức tạp. Tình yêu cũng được hình thành dựa trên mạch hoạt động này, tuy nhiên có sự khác biệt ở một vùng chính trên não. Vùng này thường liên quan đến việc cân bằng chức năng giữa các cấp độ cao và thấp trong não.

Nụ hôn giúp ta lựa chọn

10+ nghiên cứu tâm lý tình yêu các cặp đôi nên biết
Nụ hôn giúp ta lựa chọn
 

Hai nghiên cứu mới về hiệu ứng của nụ hôn đã phát hiện ra rằng ngoài việc kích thích cảm xúc, nó còn đóng vai trò trong việc chọn lựa bạn đời và duy trì mối quan hệ.

Một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng phụ nữ, đặc biệt, đánh giá nụ hôn là một yếu tố quan trọng. Thêm vào đó, điều thú vị là các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, những người có quá khứ tình cảm phức tạp, coi việc hôn là một phương tiện quan trọng để "kiểm tra" mối quan hệ mới, để đánh giá xem liệu họ muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ với đối tác này hay không.

Nụ hôn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một mối liên hệ giữa số lượng nụ hôn trong mối quan hệ lâu dài và chất lượng của mối quan hệ đó.

Các cặp đôi nhìn giống nhau sau 25 năm bên nhau

Một nghiên cứu về tâm lý của tình yêu đã phát hiện ra rằng sau 25 năm hoặc hơn chung sống, các đặc điểm trên khuôn mặt của các cặp vợ chồng trở nên tương đồng hơn đáng kể. Nguyên nhân có thể là do sự tương đồng về chế độ ăn uống, môi trường sống, tính cách hoặc thậm chí là kết quả của sự đồng cảm với đối tác trong nhiều năm.

Yêu xa hoàn toàn có thể xảy ra

10+ nghiên cứu tâm lý tình yêu các cặp đôi nên biết
Yêu xa hoàn toàn có thể xảy ra
 

Có phải lo lắng khi yêu xa quá lâu có thể làm mất đi cảm xúc? Theo nghiên cứu của Jiang và Hancock, hai hành động đơn giản có thể duy trì mối quan hệ ở khoảng cách xa là luôn giữ cho tình cảm tươi mới và mãnh liệt. Hai điều mà mọi cặp đôi yêu xa cần thực hiện là:

 • Chia sẻ - Cặp đôi chia sẻ với nhau về những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày để cảm thấy gần gũi hơn khi ở xa nhau. Giao tiếp hàng ngày giữa họ có thể tạo cảm giác như họ đang ở cùng một nơi.
 • Trân trọng và ngưỡng mộ nhau - Những cặp đôi yêu xa thường nhìn nhận đối tác của mình qua một góc nhìn tích cực, thấy họ hoàn hảo hơn và đánh giá cao những cử chỉ yêu thương từ đối phương.

4 yếu tố giết chết một mối quan hệ

Giáo sư Tâm lý học John Gottman đã dành hơn 40 năm cho nghiên cứu về tâm lý học tình cảm. Ông đã tiếp xúc với nhiều cặp đôi qua hàng thập kỷ và thực hiện nhiều nghiên cứu tâm lý để xác định các mẫu hành vi có thể dự đoán liệu mối quan hệ của họ có tiếp tục hay không. Ông đã phát hiện ra 4 yếu tố gây hại cho một mối quan hệ: thói quen chỉ trích đầy phê phán, sự biểu hiện sự khinh thường như lờ đi và mỉa mai, sự đề phòng và tạo khoảng cách, cũng như những thời điểm hoàn toàn thiếu giao tiếp.
boxsp

Hôn nhân hiện đại đòi hỏi "cái tôi" trọn vẹn

Theo một nghiên cứu mới, quan niệm về hôn nhân đã có sự thay đổi đáng kể sau nhiều năm. Trước đây, hôn nhân thường được xem là nguồn cảm giác an toàn và ổn định, nhưng ngày nay, người ta thường tìm kiếm sự hoàn thiện tinh thần trong hôn nhân. Rất nhiều người mong đợi rằng hôn nhân sẽ là hành trình để phát triển bản thân và thỏa mãn nhu cầu tự thể hiện.

Tuy nhiên, đáng tiếc là, không phải tất cả các cặp đôi đều dành đủ thời gian và nỗ lực cho việc này. Nhà khoa học Eli Finkel, tác giả của một cuộc nghiên cứu, giải thích:

"Đơn giản, nếu bạn muốn hôn nhân giúp bạn phát triển và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, bạn cần đầu tư thời gian và năng lượng vào nó. Nhưng nếu bạn cảm thấy không có đủ cả hai, thì hợp lý nhất là bạn nên điều chỉnh lại kỳ vọng của mình để giảm thiểu sự thất vọng."

Cùng xem phim để cứu vãn cuộc hôn nhân

10+ nghiên cứu tâm lý tình yêu các cặp đôi nên biết
Cùng xem phim để cứu vãn cuộc hôn nhân
 

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tỷ lệ ly hôn giảm hơn một nửa khi các cặp đôi thường xem những bộ phim tình cảm cùng nhau và sau đó thảo luận về chúng. Ronald Rogge, tác giả của nghiên cứu, giải thích: "Khi cùng nhau xem và đánh giá các bộ phim, vợ chồng có cơ hội nhận thức được những thành tựu và thách thức trong mối quan hệ của mình. Xem cùng nhau 5 bộ phim tình cảm có thể đem lại những lợi ích đáng kể cho hôn nhân trong suốt 3 năm tiếp theo".

Mối quan hệ hậu ly hôn

Ngay cả sau khi ly hôn, không nhất thiết phải đứt đoạn mối quan hệ, đặc biệt là khi có con. Một nghiên cứu về việc chăm sóc con sau ly hôn đã chỉ ra rằng mối quan hệ có thể phát triển theo 5 hướng, trong đó 3 hướng đầu tiên được xem là tương đối hiệu quả:

 • Cha mẹ xa lánh: Thường là người cha sẽ vắng mặt;
 • Bạn bè: Khi cha mẹ tiếp tục duy trì mối quan hệ bạn bè;
 • Đồng nghiệp: Khi cả hai tiến bước một cách đồng lòng, vẫn giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống của nhau;
 • Xung đột: Khi cuộc tranh cãi vẫn tiếp diễn sau khi ly hôn;
 • Kẻ thù nội bộ: Khi trẻ em trở thành nạn nhân của những mâu thuẫn gia đình.

Đó chỉ là những điều nhỏ nhặt

Những điều nhỏ nhặt thường làm nên sự khác biệt trong tình yêu, không nhất thiết phải là những điều "lớn lao". Một cuộc khảo sát gần đây về tâm lý tình yêu, với hơn 4.000 người trưởng thành ở Vương quốc Anh, đã chỉ ra rằng những hành động tử tế và đơn giản thường được đánh giá cao nhất.

Cụ thể, việc như mang tách trà cho đối phương khi họ đang trên giường, chia sẻ công việc nhà, hoặc bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với họ đều có thể tạo ra sự "ấm áp" trong tình yêu mà không cần đến những món quà vật chất.

Tình yêu thực sự là một liều thuốc

10+ nghiên cứu tâm lý tình yêu các cặp đôi nên biết
Tình yêu thực sự là một liều thuốc
 

Bạn đã từng tự hỏi tại sao mỗi khi nhìn thấy người mình thầm yêu, bạn lại cảm thấy xốn xang, vụng về chưa? Tiến sĩ Stephanie Ortigue cho rằng hiện tượng này xảy ra vì bộ não của chúng ta phản ứng với người yêu như cách nó phản ứng với các loại thuốc mạnh như cocaine. Chỉ trong 1/5 giây, bộ não có thể phản ứng với sự hiện diện của người mình yêu bằng cách kích hoạt nhiều chức năng khác nhau.

Khi nhìn thấy hình ảnh của người yêu, khoảng 10 khu vực riêng biệt trong não bộ của chúng ta sẽ sáng lên, gây ra sự kích thích của các hormone như adrenaline, oxytocin, dopamine và vasopressin. Điều này khiến cơ thể bạn trở nên phấn khích và hồi hộp.

Nhu cầu của các cặp đôi hiện tại khác với thế hệ trước

Theo một số nhà nghiên cứu, các cặp vợ chồng hiện đại thường có những kỳ vọng khác biệt đối với hôn nhân so với thế hệ cha mẹ và ông bà của họ. Trong khi các cặp vợ chồng thế hệ trước thường coi hôn nhân là để đáp ứng nhu cầu sinh lý và đảm bảo có người chăm sóc khi về già; các cặp vợ chồng ngày nay thường cố gắng đáp ứng nhu cầu về sự tôn trọng và hiện thực hóa trong mối quan hệ hôn nhân của họ. Việc đáp ứng những nhu cầu này đòi hỏi sự nỗ lực và đồng thuận từ cả hai phía.

Nụ hôn đầu tiên là một phép màu

10+ nghiên cứu tâm lý tình yêu các cặp đôi nên biết
Nụ hôn đầu tiên là một phép màu
 

Các nghiên cứu đã phát hiện rằng việc hôn giúp phụ nữ hiểu được sự hòa hợp với đối tác của mình. Hôn dường như cung cấp thông tin về sức khỏe di truyền của đối phương. Một nghiên cứu chỉ ra rằng các cô gái trẻ thường coi hôn là cách quan trọng để đánh giá mối quan hệ mới, đặc biệt khi ở giai đoạn rụng trứng.

Nụ hôn gợi cảm có thể truyền đạt sự hưng phấn và kích thích cảm xúc cho người nhận. Điều này làm cho nụ hôn trở thành một cách tuyệt vời để khởi đầu quan hệ tình dục. Tuy nhiên, hôn không chỉ liên quan đến tình dục. Những người có mối quan hệ ổn định thường cho biết việc hôn nhiều có liên quan đến sự hài lòng trong mối quan hệ, điều mà tình dục không thể mang lại.

Kết luận

Với các nghiên cứu tâm lý tình yêu được chia sẻ trên đây, hy vọng giúp các cặp đôi sẽ thấu hiểu nhau hơn và cùng xây dựng mối quan hệ bền vững. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm nệm tatana như nệm cao su tatana, nệm lò xo tatana, nệm bông ép tatana thì hãy ghé ngay cửa hàng Thegioinem.com ở chi nhánh gần nhất nhé!

Nguồn tham khảo: https://quantrimang.com/cuoc-song/10-nghien-cuu-tam-ly-hoc-ve-tinh-yeu-co-the-ban-chua-biet-140753

------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Thegioinem.com - Lựa chọn cho giấc ngủ ngon

Nhấn “Quan tâm” Zalo OA của Thế Giới Nệm để nhận các ưu đãi đặc biệt: https://zalo.me/816994836045545813

Website: https://thegioinem.com/

Hotline: 0707 325 325

Fanpage: https://www.facebook.com/thegioinemcom/

Stores: https://thegioinem.com/stores

Thảo luận bài viết "10+ nghiên cứu tâm lý tình yêu các cặp đôi nên biết"

Họ tên (*)

Số điện thoại (*)

Nội dung
Gửi đi

  Show 24 of 3018

  Xem thêm
  Nệm Tatana - Mát lạnh sảng khoái

  Bài viết mới nhất

  Nệm lò xo có gấp được không? Một số lưu ý cần biết

  Nệm lò xo có gấp được không? Một số lưu ý cần biết

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nên buộc hay xõa tóc khi ngủ?

  Nên buộc hay xõa tóc khi ngủ?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Cách khử mùi nệm cao su hiệu quả, an toàn

  Cách khử mùi nệm cao su hiệu quả, an toàn

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Dị ứng cao su có nằm nệm cao su được không?

  Dị ứng cao su có nằm nệm cao su được không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nệm gấp 2: Thông tin, bảng giá mới nhất

  Nệm gấp 2: Thông tin, bảng giá mới nhất

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Gợi ý các loại nệm tốt cho sức khỏe đáng mua nhất

  Gợi ý các loại nệm tốt cho sức khỏe đáng mua nhất

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nên treo gì trước cửa phòng ngủ để trừ tà?

  Nên treo gì trước cửa phòng ngủ để trừ tà?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giải đáp: Tấm vải trải ngang giường khách sạn để làm gì?

  Giải đáp: Tấm vải trải ngang giường khách sạn để...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mẹo giặt chăn ga gối bằng máy sạch sẽ ngay tại nhà

  Mẹo giặt chăn ga gối bằng máy sạch sẽ ngay tại nhà

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giải đáp: Vì sao giường khách sạn luôn đặt nhiều gối?

  Giải đáp: Vì sao giường khách sạn luôn đặt nhiều gối?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Cửa hàng chăn ga gối đệm giá rẻ gần đây TpHCM

  Cửa hàng chăn ga gối đệm giá rẻ gần đây TpHCM

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giải đáp: Có nên đeo bịt mắt khi ngủ hay không?

  Giải đáp: Có nên đeo bịt mắt khi ngủ hay không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Phân biệt nệm Gel Foam và Memory Foam, nên chọn nệm nào?

  Phân biệt nệm Gel Foam và Memory Foam, nên chọn nệm nào?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Những điều cần lưu ý khi mua nệm mới

  Những điều cần lưu ý khi mua nệm mới

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mất ngủ uống hoa tam thất được không?

  Mất ngủ uống hoa tam thất được không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mặc quần áo cho bé khi ngủ thế nào cho phù hợp?

  Mặc quần áo cho bé khi ngủ thế nào cho phù hợp?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Đau đầu do thiếu ngủ: triệu chứng, cách khắc phục

  Đau đầu do thiếu ngủ: triệu chứng, cách khắc phục

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Thiếu canxi có gây mất ngủ không? Cách phòng ngừa

  Thiếu canxi có gây mất ngủ không? Cách phòng ngừa

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nệm kháng cháy là gì? Có những sản phẩm nệm kháng cháy nào?

  Nệm kháng cháy là gì? Có những sản phẩm nệm kháng cháy...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Thiếu oxy khi ngủ là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu

  Thiếu oxy khi ngủ là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  5 LỜI CAM KẾT TỪ THEGIOINEM.COM

  Zalo Facebook