Fraud Blocker
Khu vực bạn chọn
Danh mục
0
Điện thoại đặt hàng 0707 325 325

Văn khấn cúng tất niên Tết Giáp Thìn 2024

Ngày đăng: 16:38 16-11-2023 | 4612 lượt xem

Chỉ còn vỏn vẹn vài ngày nữa thôi là chúng ta đã chính thức bước sang năm mới. Nhưng để có thể đón chào một năm mới chỉnh chu theo truyền thống dân tộc thì việc cúng tất tiên là việc không thể thiếu. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về văn khấn cúng tất niên Tết Giáp Thìn 2024 thì hãy cùng Thế Giới Nệm theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Cúng tất niên 2024 ngày nào, giờ nào tốt?

Văn khấn cúng tất niên Tết Quý Mão 2023
Cúng tất niên 2024 ngày nào, giờ nào tốt?
 

Cúng tất niên là ngày lễ quan trọng và là phong tục tập quán lâu đời, mang đậm nét đẹp văn hóa, bản sắc truyền thống của dân tộc Việt Nam, mang ý nghĩa tiễn biệt năm cũ đón chào năm mới. Cúng tất niên ở nước ta thường được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm âm lịch (tức là ngày 29 hoặc 30 tháng 12 âm lịch hay còn gọi là 29, 30 Tết).

Tuy nhiên, một số gia đình tổ chức lễ tất niên sớm hơn, có thể vào ngày 25, 26, 27 hoặc 28 tháng Chạp. Nhìn chung, thời điểm tốt nhất để cúng tất niên và đón năm mới luôn là hai ngày cuối cùng của năm cũ. Theo phong tục truyền thống của dân tộc, đây chính là thời điểm thích hợp để báo cáo những điều làm được và chưa làm được với tổ tiên và thần linh trong năm vừa qua, đồng thời nói lên những hy vọng, mong muốn thiện lành sẽ đạt được trong năm tới.

Theo các chuyên gia phong thủy, việc cúng tất niên Tết Giáp Thìn 2024 có thể diễn ra vào các ngày sau đây:

 • Ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần (tức 19/01/2023 Dương lịch): Ngày Đinh Sửu - tháng Quý Sửu; Ngày Nhâm Ngọ - tháng Tân Sửu - năm Tân Sửu. Giờ tốt hoàng đạo là: Giờ Tý (23h - 1h), giờ Sửu (1h - 3h), giờ Mão (5h đến 7h), giờ Ngọ (11h đến 13h), giờ Thân (15h - 17h), giờ Dậu (17h - 19h).
 • Ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần (tức 20/01/2023 Dương lịch): Ngày Mậu Dần - tháng Quý Sửu; Ngày Quý Mùi - tháng Tân Sửu - năm Tân Sửu. Giờ tốt gồm: Giờ Dần (3h - 5h), giờ Mão (5h - 7h), giờ Tỵ (9h - 11h), giờ Thân (15h - 17h). Đây là ngày giờ tốt cho các việc như cầu phúc, cầu tự, ăn hỏi, đính hôn, cưới gả, san đường.
 • Ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần (tức 21/01/2023 Dương lịch): Ngày Kỷ Mão - tháng Quý Sửu; Ngày Giáp Thân - tháng Tân Sửu - năm Tân Sửu. Giờ đẹp hoàng đạo gồm: Giờ Tý (23h - 1h), giờ Sửu (1h - 3h), giờ Thìn (7h đến 9h), giờ Tỵ (9h đến 11h), giờ Mùi (13h - 15h), giờ Tuất (19h - 21h). Đây là ngày giờ tốt cho các việc như cúng tế, san đường, sửa tường, giải trừ.

Tuy nhiên dù chúng ta cúng tất niên vào thời gian bất kỳ nào thì cũng đều mang ý nghĩa là đón chào ông bà tổ tiên, ông Táo về nhà ăn Tết cùng với con cháu. Điều này còn thể hiện sự biết ơn, sum vầy và ấm cúng của một gia đình. 

Lễ cúng tất niên cần những gì?

Văn khấn cúng tất niên Tết Quý Mão 2023
Lễ cúng tất niên cần những gì?
 

Cúng tất niên là nghi lễ quan trọng để thể hiện lòng thành kính, vì vậy không thể nào thiếu các vật phẩm chính như hương, đèn, giấy tiền vàng mã, gạo muối, trái cây, rượu, nước trà và cơm cúng. Mâm cỗ cúng tất niên truyền thống sẽ gồm một số món ăn cơ bản như: chè, xôi, cháo trắng; tam sên; gà luộc; heo quay, bánh chưng, bánh tét, chả lụa và bánh kẹo các loại.

Mâm cơm tất niên hiện nay đơn giản hơn rất nhiều và có thể biến tấu tùy theo hoàn cảnh, điều kiện của gia chủ. Ở Việt Nam, lễ cúng tất niên cuối năm có xu hướng khác nhau giữa các vùng miền, mang đậm bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của vùng miền đó. Cụ thể như sau:

 • Ở miền Bắc: Mâm cơm cúng tất niên thường có những món ăn đặc trưng như canh bóng thả, canh giò heo hầm măng, bánh chưng, xôi gấc, giò hoặc chả lụa, gà trống luộc hoặc thịt heo luộc, dưa hành muối, miến nấu lòng gà, nộm, thịt đông, …
 • Ở miền Trung: Mâm lễ cúng tất niên cuối năm gồm có miến Huế, giò lụa Huế, gà nộm rau răm, thịt lợn luộc, măng khô ninh, chả ram rán, …
 • Ở miền Nam: Mâm cơm cúng tất niên cuối năm gồm có bánh tét, dưa cải muối, thịt lợn luộc, giò chả, gỏi tôm thịt, canh măng, thịt kho hột vịt, canh khổ qua nhồi thịt, …

Văn khấn tất niên như thế nào?

Văn khấn cúng tất niên Tết Quý Mão 2023
Văn khấn tất niên như thế nào?
 
 • Văn khấn tất niên ngoài trời

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Con xin kính lạy: 

“Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần.

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương. 

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. 

Ngài định Phúc Táo quân. 

Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này”

Hôm nay là ngày …….  tháng Chạp năm ……..

Tín chủ chúng con tên là: …………………………………………………………………

Ngụ tại (địa chỉ sinh sống): ………………………………………………………………………………….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: “Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới”.

Nay là ngày ….. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sửa lễ vật hương hoa, cơm canh, sửa lễ Tất niên, xin thành tâm dâng cúng chư vị Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn thể gia đình, già trẻ lớn bé được bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên an lành, thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám…

“Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật!” (cúi lạy)

 • Văn khấn tất niên trong nhà

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ: .................

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm: ..............

Tín chủ (chúng) con là:..................................................................................

Ngụ tại:........................................................................................................

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

 • Văn khấn tất niên công ty, cơ quan

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát!

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát!

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát!

Hôm nay ngày…..tháng…..năm.....

Địa chỉ công ty: …………………………..

Đệ tử họ .................... tên ..........................

Lâu nay chúng con làm ăn thương mại ở thổ trạch này, nay chúng con thành tâm sắm lễ cúng xin, cuối năm cúng tạ Thổ Thần, tất niên công ty từ trong ra ngoài.

Nay kính cáo Thần hoàng bổn thổ, cúng xin Ngũ tự chi thần, Thần hoàng bổn xứ, thổ địa linh quang, kim niên hành kiến cai quản trong ngoài. Khuôn viên công ty và đất đai thương mại của công ty, nếu có những điều không phải, con người phàm chẳng biết cúng cầu, giờ sám hối cầu chung tất cả, cuối năm thời cúng tạ trong ngoài. Một năm thần giữ thần cai, quản cai thổ trạch độ trì cho chúng con, cùng năm mãn tháng đến hạn đáo lai, sắm lễ cúng thần tạ trong thổ trạch công ty. Kính cáo Chư thần Tiền hiền hậu thổ ở trị thổ trạch công ty tại Ấp…xã…huyện…tỉnh… Mời chung tất cả lớn nhỏ ăn no, tiễn cho chư vị quý ngài về nơi thượng giới tâu cho công ty tại Ấp…xã…huyện…tỉnh… Tổng giám đốc .................................... bước qua năm mới thuận lợi mọi điều, làm ăn phát đạt, công ty yên vui, cầu cho phước đức hưởng được hồng ân, phật pháp nhiệm màu chứng minh công đức.

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Làm gì vào ngày tất niên cuối năm?

Văn khấn cúng tất niên Tết Quý Mão 2023
Làm gì vào ngày tất niên cuối năm?
 

Tất niên cuối năm là dịp rất quan trọng với nhiều ý nghĩa khác nhau như đón chào năm mới tốt lành, cung thỉnh ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình hay là dịp để các thành viên sum vầy và tụ họp để cùng nhau ăn uống, chia sẻ và tâm sự. 

Với những ý nghĩa thiêng liêng và tốt lành như vậy, mỗi khi bắt đầu ngày tất niên, chúng ta cần phải tắm gội sạch sẽ, ăn mặc chỉn chủ và lịch sự. Đồng thời tạo ra những cuộc trò chuyện thú vị hoặc những trò chơi hấp dẫn để mang lại bầu không khí vui nhộn, ấm áp cho cả gia đình trước khi đón chào năm mới. 

Nếu là một tập thể công ty, doanh nghiệp, chúng ta có thể lựa chọn ra một ngày thích hợp nhất để cùng toàn thể nhận sự tổ chức một buổi tiệc tất niên hoành tráng. Điều này nhằm mục đích nhắc lại những kỷ niệm trong một năm vừa qua, đồng thời gắn kết các mối quan hệ thêm chặt chẽ và cùng nhau quyết tâm tiến bước trong năm mới. 

Kết luận

Với các bài văn khấn cúng tất niên Tết Giáp Thìn 2024 mà Thegioinem.com đã sưu tầm và chia sẻ trên đây, chắc chắn các bạn sẽ an tâm đón chào một năm mới bình an, thịnh vượng và tràn ngập hạnh phúc. 

--------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Thegioinem.com - Lựa chọn cho giấc ngủ ngon

Website: https://thegioinem.com/

Hotline: 0707 325 325

Fanpage: https://www.facebook.com/thegioinemcom/

Nguồn tư liệu tham khảo văn khấn 2024: 

Văn khấn tất niên ngày 30 Tết Giáp Thìn 2024 chuẩn, chi tiết. (n.d.). www.bachhoaxanh.com.

https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/van-khan-tat-nien-ngay-30-tet-quy-mao-2023-chuan-chi-tiet-1493030

Bài cúng tất niên cuối năm 2024 Giáp Thìn - Văn khấn tất niên 30 Tết. (n.d.).

https://hoatieu.vn/tai-lieu/bai-cung-tat-nien-cuoi-nam-204445

Thảo luận bài viết "Văn khấn cúng tất niên Tết Giáp Thìn 2024"

Họ tên (*)

Số điện thoại (*)

Nội dung
Gửi đi

  Show 24 of 3021

  Xem thêm
  Nệm Tatana - Mát lạnh sảng khoái

  Bài viết mới nhất

  Làm vườn giúp ngủ ngon và cải thiện tinh thần

  Làm vườn giúp ngủ ngon và cải thiện tinh thần

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tư thế ngủ giúp giảm đau đầu có thể áp dụng ngay

  Tư thế ngủ giúp giảm đau đầu có thể áp dụng ngay

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Có nên chườm đá lên mặt trước khi ngủ không? Khi thực hiện cần lưu ý điều gì?

  Có nên chườm đá lên mặt trước khi ngủ không? Khi thực...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Cách giúp trẻ ngủ ngon ba mẹ nên bỏ túi

  Cách giúp trẻ ngủ ngon ba mẹ nên bỏ túi

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tư thế ngủ khi bị cảm lạnh

  Tư thế ngủ khi bị cảm lạnh

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nệm lò xo có gấp được không? Một số lưu ý cần biết

  Nệm lò xo có gấp được không? Một số lưu ý cần biết

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nên buộc hay xõa tóc khi ngủ?

  Nên buộc hay xõa tóc khi ngủ?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Cách khử mùi nệm cao su hiệu quả, an toàn

  Cách khử mùi nệm cao su hiệu quả, an toàn

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Dị ứng cao su có nằm nệm cao su được không?

  Dị ứng cao su có nằm nệm cao su được không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nệm gấp 2: Thông tin, bảng giá mới nhất

  Nệm gấp 2: Thông tin, bảng giá mới nhất

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Gợi ý các loại nệm tốt cho sức khỏe đáng mua nhất

  Gợi ý các loại nệm tốt cho sức khỏe đáng mua nhất

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nên treo gì trước cửa phòng ngủ để trừ tà?

  Nên treo gì trước cửa phòng ngủ để trừ tà?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giải đáp: Tấm vải trải ngang giường khách sạn để làm gì?

  Giải đáp: Tấm vải trải ngang giường khách sạn để...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mẹo giặt chăn ga gối bằng máy sạch sẽ ngay tại nhà

  Mẹo giặt chăn ga gối bằng máy sạch sẽ ngay tại nhà

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giải đáp: Vì sao giường khách sạn luôn đặt nhiều gối?

  Giải đáp: Vì sao giường khách sạn luôn đặt nhiều gối?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Cửa hàng chăn ga gối đệm giá rẻ gần đây TpHCM

  Cửa hàng chăn ga gối đệm giá rẻ gần đây TpHCM

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giải đáp: Có nên đeo bịt mắt khi ngủ hay không?

  Giải đáp: Có nên đeo bịt mắt khi ngủ hay không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Phân biệt nệm Gel Foam và Memory Foam, nên chọn nệm nào?

  Phân biệt nệm Gel Foam và Memory Foam, nên chọn nệm nào?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Những điều cần lưu ý khi mua nệm mới

  Những điều cần lưu ý khi mua nệm mới

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mất ngủ uống hoa tam thất được không?

  Mất ngủ uống hoa tam thất được không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  5 LỜI CAM KẾT TỪ THEGIOINEM.COM

  Zalo Facebook