Fraud Blocker
Khu vực bạn chọn
Danh mục
0
Điện thoại đặt hàng 0909 234 325

Hướng dẫn cách để có giấc ngủ khoa học | Thegioinem.com

Ngày đăng: 11:54 06-04-2024 | 1991 lượt xem

Nhiều người nhận định rằng ngủ đủ giấc sẽ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên có nhiều trường hợp dù ngủ đủ 8 tiếng nhưng có thể vẫn cảm thấy mệt mỏi. Vậy làm thế nào để ngủ một cách khoa học? Thegioinem.com sẽ hướng dẫn cách để có giấc ngủ khoa học.

Giấc ngủ khoa học là gì?

Người lớn (từ 18 đến 64 tuổi) nên ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một quỹ thời gian ngủ khác nhau dựa trên đặc điểm thể chất và tính chất công việc của họ. Có người chỉ ngủ 5 - 6 tiếng nhưng khi thức dậy cơ thể rất tỉnh táo, khỏe khoắn. Ngược lại, một số người ngủ hơn 8 tiếng, thậm chí 9 đến 10 tiếng họ cảm thấy mất ngủ và cơ thể vô cùng mệt mỏi. Điều gì đã gây ra sự khác biệt này? Lý do tại sao các trạng thái khác nhau tồn tại có liên quan đến chu kỳ ngủ. 

Do đó, một chu kỳ ngủ sẽ trải qua 5 giai đoạn: 

 • Ngủ mê: Đôi mắt như mơ, thân thể dần dần chìm vào giấc ngủ. 
 • Ngủ nhẹ: Cơ thể đã bắt đầu chìm vào giấc ngủ nhưng chưa sâu, giai đoạn này chiếm 50% là giấc ngủ.
 • Ngủ sâu: Giai đoạn này chiếm khoảng 10% thời gian của giấc ngủ. 
 • Ngủ rất sâu: Hầu như tất cả các cơ quan đều ở trạng thái nghỉ ngơi.
 • Ngủ mơ: Đôi mắt của bạn chuyển động ngay cả khi bạn đang ngủ.

Giấc ngủ chất lượng sẽ kéo dài trong 5 chu kỳ liên tiếp, khoảng 7,5 giờ, và thời gian ngủ tối thiểu khoảng 4,5 giờ cho 3 chu kỳ. Bạn cảm thấy sảng khoái và thư thái nhất khi thức dậy vào đầu hoặc cuối mỗi chu kỳ. Nếu bạn bị đánh thức trong giấc ngủ sâu hoặc rất sâu, bất kể bạn ngủ nhiều hay ít, nó có thể khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh.

Hướng dẫn cách để có giấc ngủ khoa học | Thegioinem.com 01
Giấc ngủ khoa học là gì

Công thức tính cách ngủ khoa học cho cơ thể như sau

Giờ thức dậy = giờ đi ngủ + 1,5 giờ x N + X

Trong đó: 

1,5 giờ  = 90 phút: tương ứng với 1 chu kỳ của giấc ngủ

N: Giá trị chu kỳ từ 3 đến 6 là hợp lý nhất và giúp bạn có giấc ngủ ngon 

X: Đây là khoảng thời gian ước lượng khi nằm xuống ngủ cho đến khi cơ thể bước vào giai đoạn ru ngủ. Tùy thuộc vào cơ thể mỗi người mà thời gian này có thể kéo dài từ 10 tới 30 phút. 

Nếu bạn muốn tỉnh táo và tỉnh táo vào sáng hôm sau, bạn nên ngủ ít nhất đến 4h44, 6h14, 7h44 hoặc 9h14. Thông thường, mọi người chọn ngủ 6 giờ 10 phút hoặc 7 giờ 40 phút vì đó là khoảng thời gian lý tưởng để chúng ta dễ dàng thực hiện điều đó. Cách khoa học để đi vào giấc ngủ là hình thành thói quen đi ngủ và thức dậy cùng một lúc, và bạn sẽ thấy rằng cơ thể của mình đặc biệt thoải mái.

Những lưu ý khi thực hiện giấc ngủ khoa học

Đầu tiên, giờ đi ngủ phải tương ứng với thời gian thức dậy. Nếu bạn muốn dậy lúc 6 giờ sáng, bạn nên đi ngủ lúc 20 giờ 46 phút để ngủ đủ giấc trước 9 giờ 14 phút. Hoặc bạn có thể chọn đi ngủ lúc 22 giờ 16 phút để ngủ đủ 7 giờ 40 phút. Hoặc bạn cần đi ngủ lúc 23 giờ 46 để có 6 giờ 10 phút ngủ và 1 giờ 16 để ngủ 4 giờ 40 phút.

Vì vậy, 6 giờ sáng là thời điểm thích hợp nhất để ngủ dậy, khi đó cơ thể sẽ thực hiện các hoạt động trao đổi chất, có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, dậy vào thời điểm này sẽ giúp bạn đi vệ sinh đúng giờ và quá trình đào thải và trao đổi chất tự nhiên diễn ra đúng thời điểm. Nếu thức dậy quá muộn, đại tràng không nằm trong khung giờ hoạt động nên không thể đào thải chất bẩn ra khỏi cơ thể. 

Tiếp theo, bạn cần ngủ tối thiểu 3 chu kỳ và tối đa là 6 chu kỳ. Nếu bạn ngủ ít hơn 3 chu kỳ, cơ thể bạn sẽ cảm thấy kiệt sức cho dù bạn thức dậy vào bất kỳ khung giờ hoàn hảo nào. Ngoài ra, khi thức dậy vào giờ "vàng" nhưng bạn vẫn đang ngủ, kết quả là bạn sẽ có một chu kỳ mới. Vì vậy, bạn vẫn cảm thấy uể oải khi thức dậy. 

Ngủ 3 chu kỳ chỉ để “chữa cháy” vào những ngày làm việc bận rộn, không nên áp dụng trong thời gian kéo dài. Bởi sau một ngày dài làm việc, cơ thể vẫn cần được nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng. Nếu bạn ngủ quá ít, chắc chắn cơ thể bạn sẽ gặp vấn đề về sức khỏe. Cuối cùng, đừng chọn khoảng thời gian đi ngủ sau 11 giờ đêm, thức khuya sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học, thậm chí gây suy nhược cơ thể. 

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thời gian đi ngủ thích hợp nhất là từ 9 đến 11 giờ đêm. Vào những thời điểm khác nhau, cơ thể thực hiện các chức năng tương ứng, chẳng hạn như:

 • Từ 21 giờ đến 23 giờ là thời điểm cơ thể bắt đầu cần được thư giãn và để cơ thể đi vào giấc ngủ. Nếu không thể chìm vào giấc ngủ ngay lập tức, bạn có thể thực hiện các hoạt động thư giãn như đọc sách, nghe nhạc hoặc massage nhẹ nhàng... 
 • Từ 23 giờ đến 1 giờ là thời gian để gan giải độc và đào thải các chất dư thừa ra ngoài cơ thể.
 • Từ 1 giờ sáng đến 3 giờ sáng là lúc túi mật hoạt động tốt nhất, giúp tiêu hóa thức ăn và các chất béo, cholesterol trong máu. 
 • Từ 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng, đây là thời gian phổi đào thải chất độc và chất thải ra ngoài cơ thể. 
 • Từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng là lúc hệ tiêu hóa và bài tiết hoạt động mạnh nên việc đi vệ sinh là lúc khó khăn nhất. 
 • Từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng là thời gian chính để ăn sáng và cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng.
Hướng dẫn cách để có giấc ngủ khoa học | Thegioinem.com 02
Những lưu ý khi thực hiện giấc ngủ khoa học

Tư thế ngủ khoa học

Tư thế ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và sức khỏe giấc ngủ của mỗi người, ngủ không đúng tư thế có thể gây đau cơ và ngủ nông, vì vậy hãy để cơ thể được thư giãn. Tư thế ngủ thoải mái, giữ cổ ở tư thế tự nhiên, thả lỏng tay chân, không nằm trên giường Những tư thế ngủ khoa học mà bạn tham khảo như sau:

 • Nằm ngửa: Nằm trên nệm ở tư thế ngửa, hai chân mở rộng sang một bên và đặt hai tay để tạo sự thoải mái tối đa. Lưng được giữ thẳng, giúp giảm áp lực lên cột sống và giữ cho đầu, cổ và cột sống ở đúng vị trí. Ngoài ra, nó còn ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày khi ngủ ở tư thế này.
 • Nằm nghiêng: Có 3 tư thế nằm trên nệm ngủ theo kiểu nằm nghiêng là: nằm bên phải, bên trái và nằm nghiêng kiểu thai nhi. Nếu chọn tư thế ngủ này, cơ thể bạn sẽ nằm nghiêng, cánh tay và vai có áp lực, hai chân hơi co lại để chúng chồng lên nhau. Lợi ích khi nằm nghiêng là khắc phục tình trạng ngủ ngáy và ngăn cản chứng ợ nóng. Đây cũng là một tư thế ngủ  tốt để duy trì đường cong của cột sống. 

Để có giấc ngủ chất lượng và cơ thể khỏe mạnh, bạn cần thực hiện xen kẽ giữa ngủ nằm ngửa và  nằm nghiêng.

Hướng dẫn cách để có giấc ngủ khoa học | Thegioinem.com 03
Tư thế ngủ khoa học

Những sai lầm cần tránh 

Ngoài những kiến ​​thức khoa học về cách ngủ, bạn nên tránh những điều sau để không làm gián đoạn giấc ngủ của mình. 

 • Không ăn quá nhiều và không ăn quá gần giờ ngủ. Nếu bạn ăn quá no và ăn quá no ngay trước khi ngủ sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức. Điều này gây ra tình trạng uể oải, khó ngủ và dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. 
 • Không sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, thuốc lá. Nó có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và ngăn chặn cơn buồn ngủ. Kết quả là bạn không thể ngủ ngon và ngủ sâu. 
 • Không nên ngủ quá nhiều vào ban ngày. Ngủ quá nhiều vào ban ngày khiến cơ thể khó đi vào giấc ngủ vào ban đêm. Vì vậy, để có một giấc ngủ ngon hơn, bạn không nên ngủ vào ban ngày quá 60 phút. 

Hãy duy trì thói quen sinh hoạt đều đặn để đồng hồ sinh học không hoạt động để cơ thể có thời gian phục hồi và phục hồi.

Hướng dẫn cách để có giấc ngủ khoa học | Thegioinem.com 04
Không ăn quá nhiều và không ăn quá gần giờ ngủ.

Hướng dẫn cách để có giấc ngủ khoa học

Giữ cho tinh thần luôn thoải mái cũng là một trong những tiêu chí cho cách ngủ khoa học. Khi bạn để cho tinh thần thoải mái, cơ thể sẽ nhanh chóng chìm sâu vào giấc ngủ và tránh được việc mất ngủ, ngủ không sâu giấc hay bị giật mình dậy giữa đêm. 

Hướng dẫn cách để có giấc ngủ khoa học | Thegioinem.com 05
Hướng dẫn cách để có giấc ngủ khoa học

Để làm được điều này, bạn cần giữ cho cơ thể ở trạng thái thả lỏng, tinh thần vui vẻ bằng cách: 

 • Hạn chế căng thẳng và suy nghĩ quá nhiều trước khi đi ngủ. Hãy thư giãn và để tâm trí thật thoải mái, cơ thể sẽ dần dần chìm vào giấc ngủ. Một bản nhạc du dương hay bài thiền, yoga nhẹ nhàng trước khi ngủ là ý kiến không tồi để tịnh tâm và đẩy lùi suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu. 
 • Bạn cũng nên chọn những bộ đồ ngủ  rộng rãi, thoải mái được làm từ chất liệu  cotton  thấm  mồ hôi. 
 • Nằm trên nệm quá cứng hoặc quá mềm đôi khi sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như cột sống của bạn, chọn nệm tốt cho sức khỏe là một việc làm cần biết để đảm bảo chất lượng giấc ngủ, từ đó nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Cách chọn nệm phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tình trạng sức khỏe, chất liệu nệm cũng như tư thế ngủ. 

Mua nệm bông ép chính hãng tại đây! 

 • Dùng gối quá cao hoặc quá thấp cũng ảnh hưởng không tốt đến vai và cổ. Vì vậy, hãy đến cơ sở cung cấp  nệm uy tín như Thegioinem.com để có được chất lượng tốt nhất. Đó là cách hoàn hảo để bạn có một giấc ngủ ngon và nâng niu nó bằng cách nằm trên một tấm nệm êm ái và thoải mái.

Trên đây là những thông tin về cách ngủ khoa học mà Thegioinem.com muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích cho giấc ngủ của mình. 

Thảo luận bài viết "Hướng dẫn cách để có giấc ngủ khoa học | Thegioinem.com"

Họ tên (*)

Số điện thoại (*)

Nội dung
Gửi đi

  Show 24 of 2894

  Xem thêm
  Nệm Tatana - Mát lạnh sảng khoái

  Bài viết mới nhất

  Giỗ tổ Hùng Vương: Lịch sử, ý nghĩa mùng 10/3 âm lịch

  Giỗ tổ Hùng Vương: Lịch sử, ý nghĩa mùng 10/3 âm lịch

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Cuckold là gì? Hệ lụy khi lựa chọn mối quan hệ Cuckold

  Cuckold là gì? Hệ lụy khi lựa chọn mối quan hệ Cuckold

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Ngày quốc tế lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ

  Ngày quốc tế lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa của...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Femdom là gì? Các cách phụ nữ thống trị cuộc yêu

  Femdom là gì? Các cách phụ nữ thống trị cuộc yêu

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mama Boy là gì? 7 dấu hiệu nhận biết Mama Boy

  Mama Boy là gì? 7 dấu hiệu nhận biết Mama Boy

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giảm ngay mỡ bụng khi nằm trên giường tập thể dục

  Giảm ngay mỡ bụng khi nằm trên giường tập thể dục

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Ga chống thấm là gì? Lợi ích và cách sử dụng

  Ga chống thấm là gì? Lợi ích và cách sử dụng

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Top 5 váy ngủ quyến rũ nàng nên có

  Top 5 váy ngủ quyến rũ nàng nên có

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Kỹ năng chuyện chăn gối phái nữ nên nằm lòng

  Kỹ năng chuyện chăn gối phái nữ nên nằm lòng

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Phòng the là gì? Những bí mật chốn phòng the

  Phòng the là gì? Những bí mật chốn phòng the

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Green flag là gì? 7 dấu hiệu nhận biết

  Green flag là gì? 7 dấu hiệu nhận biết

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mối quan hệ toxic là gì? Các dấu hiệu nhận biết

  Mối quan hệ toxic là gì? Các dấu hiệu nhận biết

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Chuyện giường chiếu của 12 chòm sao

  Chuyện giường chiếu của 12 chòm sao

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  TUYỂN DỤNG VỊ TRÍ GIAO HÀNG

  TUYỂN DỤNG VỊ TRÍ GIAO HÀNG

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Chọn ga giường cưới màu gì hợp mệnh vợ chồng?

  Chọn ga giường cưới màu gì hợp mệnh vợ chồng?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nằm trên giường cả ngày: trào lưu gây ảnh hưởng tới sức khỏe

  Nằm trên giường cả ngày: trào lưu gây ảnh hưởng tới...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Lý do khiến bạn đang ngủ bị giật mình

  Lý do khiến bạn đang ngủ bị giật mình

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  20+ cách làm mát phòng dễ áp dụng

  20+ cách làm mát phòng dễ áp dụng

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mocktail ngủ ngon liệu có giúp bạn ngủ ngon?

  Mocktail ngủ ngon liệu có giúp bạn ngủ ngon?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Rối loạn đồng hồ sinh học là gì? Cách điều chỉnh

  Rối loạn đồng hồ sinh học là gì? Cách điều chỉnh

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  5 LỜI CAM KẾT TỪ THEGIOINEM.COM

  Zalo Facebook