Khu vực bạn chọn
Danh mục
0
Điện thoại đặt hàng 0901 456 325

Mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là ngày mấy dương lịch?

Ngày đăng: 14:41 03-03-2023 | 475 lượt xem

Không khí mùa Xuân đang đến rất gần, nếu bạn vẫn chưa biết Mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là ngày mấy dương lịch? Hay những điều kiêng kỵ và nên làm vào ngày Mùng 1 Tết là gì? Hãy để Thế Giới Nệm phổ cập cho bạn ngay sau đây nhé!

Mùng 1 tết rơi vào ngày mấy dương lịch?

Mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là ngày mấy dương lịch?
Mùng 1 tết rơi vào ngày mấy dương lịch?
 

Tết Nguyên đán - Quý Mão 2023 (hay còn gọi là Tết cổ truyền) là lễ hội lớn nhất trong các dịp lễ ở nước ta. Nó giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam. 

Tết là dịp để mọi người đoàn tụ với gia đình, trở về quê hương tưởng nhớ tổ tiên. Theo tín ngưỡng cổ xưa, ngày đầu tiên của năm là quan trọng nhất, bởi vì nó tượng trưng cho sự khởi đầu. Do vậy, ngày Mùng 1 Tết còn mang ý nghĩa nhắc nhở người con phải hướng về cội nguồn, trước là cúng bái tổ tiên, kính lễ ông bà cha mẹ, sau là đi thăm hỏi họ hàng. Ngày mùng 1 Tết còn là dịp con cháu đi chúc Tết và nhận tiền lì xì, sau đó cả nhà cùng nhau dùng cơm, trò chuyện cười nói vui vẻ.

Mùng 1 Tết Quý Mão 2023 sẽ rơi vào ngày 22 tháng 01 năm 2023 Dương lịch, mùng 2 Tết Quý Mão sẽ là ngày 23 tháng 01 năm 2023 Dương lịch và mùng 3 sẽ rơi vào ngày 24 tháng 01 năm 2023 Dương lịch.

Hy vọng, Tết năm nay sẽ mang lại cho bạn không khí vui tươi, rộn ràng tiếng cười và cầu chúc mọi điều an khang thịnh vượng, may mắn đong đầy.

Những điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1 Tết

Mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là ngày mấy dương lịch?
Những điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1 Tết
 
 • Không nên quét nhà và đổ rác

Mùng 1 Tết đừng bao giờ dùng chổi quét nhà, bởi theo quan niệm truyền thống của người Việt, việc dọn dẹp nhà cửa, đổ rác vào ngày này đồng nghĩa với việc quét sạch của cải ra khỏi nhà trong năm mới.

Nếu bất đắc dĩ phải quét nhà thì bạn có thể dùng chổi quét theo hướng từ ngoài vào trong nhà, sau đó gom gọn thành một góc, tránh việc đổ rác. Đặc biệt lưu ý sau khi dùng chổi thì phải cất thật kỹ, bởi nếu trong ngày đầu năm mới mà mất chổi là điềm gở, nghĩa là năm đó sẽ bị trộm cướp vào nhà, lấy hết tài sản.

 • Không nên xuất tiền của

Ông bà ta từ lâu đã truyền lại việc tránh trả nợ hoặc vay tiền vào những ngày đầu năm mới, đặc biệt là mùng 1 Tết. Bởi khi xuất tiền hoặc vay tiền vào những ngày này sẽ khiến cuộc sống của bạn không được suôn sẻ suốt cả năm, đặc biệt là về tài lộc. Vì vậy, hãy tránh làm điều này vào ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán năm 2023 bạn nhé.

 • Kiêng dùng một số món ăn

Theo quan niệm dân gian, không nên ăn thịt chó, thịt vịt, cá gai, mực, xôi trắng, hột vịt lộn trong ngày đầu năm mới, nhất là mùng 1 Tết. Điều này sẽ làm thất thoát tài lộc và dễ mang lại những điều xui xẻo cho bản thân và gia đình.

 • Không nên làm vỡ bát, chén, ly

Ông bà ta thường quan niệm phải cẩn thận trong ngày Tết, đặc biệt là ngày mùng 1 đầu năm. Dù biết việc làm vỡ bát đĩa là điều vô tình, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến vận may của năm mới, khiến gia đình khó hòa thuận, dễ xảy ra cãi vã trong chính ngôi nhà của bạn.

 • Không nên cắt tóc

Cắt tóc cũng là một trong những điều rất kiêng kỵ vào ngày đầu năm. Vì ông cha ta thường quan niệm rằng: “cái răng cái tóc là góc con người”. Tóc tai là luôn gắn liền với con người, nó đại diện cho sức sống và sức khỏe, nếu bạn cắt tóc ngày mùng 1 đầu năm thì cũng giống như việc cắt đi vận may và sức khỏe của mình vậy. 

 • Không nên nói tục, chửi thề

Chửi thề và dùng từ ác ngữ được coi là những hành vi ảnh hưởng đến văn hóa và gây xúc phạm con người. Vì vậy, hành động này được coi là điều tối kỵ trong dịp đầu xuân, đặc biệt là vào ngày mùng 1 Tết năm mới 2023. Nhiều người quan niệm rằng, nói tục, chửi thề vào ngày đầu tiên của năm mới là sẽ khiến chúng ta dễ có một năm sống trong bất lành, lùm xùm. 

 • Không nên ăn mặc trang phục có màu trắng đen

Màu trắng và đen là 2 màu đại diện cho sự mất mát và tang tóc, đầu năm không nên sử dụng quá nhiều màu trắng hoặc đen. Trong lễ hội mùa xuân, mọi người thường thích những màu sắc tươi sáng mang lại sự phấn khích và vui vẻ, đặc biệt là màu đỏ và màu vàng.

 • Không nên khóc lóc, buồn tủi

Mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là ngày mấy dương lịch?
Không nên khóc lóc, buồn tủi
 

Không ai muốn làm những điều tồi tệ hay tiêu cực xảy ra vào dịp Tết. Nhưng chẳng may nếu có rơi vào hoàn cảnh không tốt thì bạn cũng nên cố gắng kiềm chế cảm xúc bản thân và bình tĩnh vượt qua. Như vậy sẽ giúp bạn tận hưởng cả năm hạnh phúc bên người thân, bạn bè và gia đình. Người xưa cho rằng việc khóc lóc, than khóc vào ngày đầu tiên của năm mới sẽ mang lại rất nhiều vận xui và khiến cả năm của bạn sẽ chìm trong đau khổ và buồn tủi.

 • Không nên đóng nhà cửa

Vào ngày mùng 1 Tết của năm mới, không nên đóng cửa trừ khi có việc bắt buộc ra ngoài hoặc đi thăm người thân. Bởi theo tín ngưỡng dân gian, trong những ngày này, Ngọc Hoàng và các vị chư thần sẽ xuống thăm và phù hộ cho từng hộ gia đình. Nếu như chúng ta đóng cửa mù mịt, các vị thần sẽ tức giận rời đi và cả gia đình sẽ không được ban phước lành.

 • Không nên ngồi hoặc đứng trước cửa nhà

Ngồi hoặc đứng trước cửa nhà vào ngày mùng 1 đầu năm cũng là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày Tết của người Trung Quốc mà bạn nên tránh. Đây là một hành động không may mắn, sẽ ngăn cản tài lộc và thịnh vượng vào nhà của bạn. 

Những điều nên làm vào mùng 1 Tết

 • Nên thắp hương

Nhớ ơn và kính trọng tổ tiên là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Vào ngày mùng 1 của năm mới, việc đầu tiên chúng ta cần phải làm là thắp hương khấn vái ông bà tổ tiên phù hộ cho năm mới bình an, tốt lành. Hãy lưu ý ăn mặc trang nghiêm, chỉnh tề trước khi khấn vái và nên thắp hương theo số lẻ là tốt nhất nhé.

Mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là ngày mấy dương lịch?
Những điều nên làm vào mùng 1 Tết
 • Nên đi viếng chùa

Đi chùa hái lộc ngày đầu năm là hoạt động thường được các phật tử thực hiện vào sáng mùng 1 đầu năm mới. Đây cũng là một trong những nét đẹp văn hóa tinh thần ngày Tết của người Việt. Chùa thường mở cửa vào sáng mùng một để người dân vào kính lễ và xin lộc.

Đi chùa cầu tài lộc đầu năm cũng là dịp để bạn tham quan, thư giãn sau một năm làm việc vất vả. Đây cũng là lúc các cô gái khoe dáng với tà áo dài thướt tha bên các gốc cây phát lộc, phát tài, cầu mong một năm bình an và cát tường.

 • Nên gửi những câu chúc Tết 

Ngoài việc đi lễ chùa đầu năm, phong tục đi lễ khai xuân và chúc Tết ngày đầu năm cũng là một trong những truyền thống đẹp của người Việt Nam. Những lời chúc Tết an lành, thịnh vượng luôn là câu nói mà người thân, bạn bè muốn nghe trong ngày đầu tiên của năm mới.

 • Nên mua muối đầu năm

Từ xưa đến nay, cứ sáng mùng một Tết, mẹ và bà tôi lại ra gánh muối trong làng mua muối. Cho đến ngày nay, còn rất ít xe muối, nhưng tục mua muối vào sáng mùng 1 Tết vẫn được các bậc cha mẹ thực hiện. Đầu năm đi mua muối là quan niệm giúp gia đình có một thêm một năm mới mặn nồng và hạnh phúc hơn.

 • Nên lì xì Tết

Những câu chúc Tết hay và những phong bao lì xì đỏ thắm đã trở thành một nét đẹp truyền thống trong ngày Tết của dân tộc Việt Nam. Lì xì Tết có ý nghĩa như là việc làm thay cho lời chúc tốt lành, tài lộc và may mắn mà các ông bà, cha mẹ muốn dành cho con cháu. Hay nó còn được hiểu là lời chúc sức khỏe, an vui của con cháu dành cho ông bà, cha mẹ … Bên cạnh đó, lì xì Tết còn là thứ bạn bè có thể trao cho nhau như một lời chúc may mắn và an khang thịnh vượng trong năm mới.

 • Nên ăn những món ăn may mắn

Mỗi dịp Tết đến, ông bà ta thường khuyên con cháu là nên ăn những món ăn có màu may mắn như đỏ, cam, vàng. Đó có thể là các món như: đậu đỏ, dưa hấu, xôi gấc, … Toàn là những món ăn vừa đẹp lại còn rất giàu dinh dưỡng. Các món ăn này sẽ giúp đem lại cho bạn rất nhiều vận may, tài lộc để khởi đầu ngày mùng 1 Tết năm 2023 tràn đầy năng lượng.

Kết luận

Qua bài viết này, Thegioinem.com tin chắc đã giải đáp được thắc mắc “Mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là ngày mấy dương lịch?”. Đồng thời cũng cung cấp đến bạn các việc nên làm và kiêng kỵ vào những ngày đầu năm mới. Chúc bạn và gia đình cùng nhau đón chào một cái Tết thật đầy niềm vui, hạnh phúc và bình an!

--------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Thegioinem.com - Lựa chọn cho giấc ngủ ngon

Địa chỉ: 365 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://thegioinem.com/

Hotline: 0707 325 325

Fanpage: https://www.facebook.com/thegioinemcom/

Thảo luận bài viết "Mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là ngày mấy dương lịch?"

Họ tên (*)

Số điện thoại (*)

Nội dung
Gửi đi

  Show 24 of 2342

  Xem thêm
  Ngủ Ngon Thả Ga - Mang Iphone Về Nhà

  Bài viết mới nhất

  Cách giảm ho đêm nhanh chóng tại nhà

  Cách giảm ho đêm nhanh chóng tại nhà

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Chuột rút bắp chân khi ngủ thường xuyên nguyên nhân đến từ đâu

  Chuột rút bắp chân khi ngủ thường xuyên nguyên nhân...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Phương pháp điều trị ngủ sai tư thế bị đau cổ hiệu quả tại nhà

  Phương pháp điều trị ngủ sai tư thế bị đau cổ hiệu...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Bài viết test

  Bài viết test

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nệm PE là gì? Nằm nệm PE có tốt cho sức khoẻ không?

  Nệm PE là gì? Nằm nệm PE có tốt cho sức khoẻ không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Top 5+ nệm mát lưng, giải nhiệt hè dành cho phòng ngủ - Thế Giới Nệm

  Top 5+ nệm mát lưng, giải nhiệt hè dành cho phòng ngủ -...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Top 5 mẫu chăn hè mát lạnh dành cho gia đình - Thế Giới Nệm

  Top 5 mẫu chăn hè mát lạnh dành cho gia đình - Thế Giới...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mẹo trị nghẹt mũi khi ngủ, giúp bạn ngon giấc - Thế Giới Nệm

  Mẹo trị nghẹt mũi khi ngủ, giúp bạn ngon giấc - Thế...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Thời gian

  Thời gian "làm việc" của cơ quan nội tạng khi ngủ - Thế...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Top 5 nệm mỏng gấp gọn bán chạy nhất Thế Giới Nệm

  Top 5 nệm mỏng gấp gọn bán chạy nhất Thế Giới Nệm

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Chiếu điều hoà - Giải pháp tiết kiệm cho giấc ngủ mát ngày hè

  Chiếu điều hoà - Giải pháp tiết kiệm cho giấc ngủ mát...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Cách chọn và bảo quản nệm trải sàn để sử dụng lâu bền

  Cách chọn và bảo quản nệm trải sàn để sử dụng lâu...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Đại lý nệm Quy Nhơn| Nệm Kymdan, Liên Á, Vạn Thành, Tatana, Dunlopillo

  Đại lý nệm Quy Nhơn| Nệm Kymdan, Liên Á, Vạn Thành,...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nệm trải sàn - Giải pháp tối ưu cho không gian nhỏ

  Nệm trải sàn - Giải pháp tối ưu cho không gian nhỏ

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Top 4 nệm trải sàn đáng mua nhất hiện nay

  Top 4 nệm trải sàn đáng mua nhất hiện nay

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Đại lý nệm Everon chính hãng, giá rẻ Quy Nhơn | Thegioinem.com

  Đại lý nệm Everon chính hãng, giá rẻ Quy Nhơn |...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  5 mẫu chiếu mát lưng cho mùa hè được ưa chuộng nhất 2023

  5 mẫu chiếu mát lưng cho mùa hè được ưa chuộng nhất...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mách bạn: Cách gấp ga trải giường đơn giản & nhanh nhất

  Mách bạn: Cách gấp ga trải giường đơn giản & nhanh nhất

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Hội chứng giấc ngủ ngắn và những điều bạn chưa biết

  Hội chứng giấc ngủ ngắn và những điều bạn chưa biết

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Top những mẫu gối gel lạnh dành cho mùa hè - Thế Giới Nệm

  Top những mẫu gối gel lạnh dành cho mùa hè - Thế Giới...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  5 LỜI CAM KẾT TỪ THEGIOINEM.COM

  Zalo Facebook
  Thế Giới Nệm