Fraud Blocker
Khu vực bạn chọn
Danh mục
0
Điện thoại đặt hàng 0901 456 325

Tìm hiểu về các giai đoạn của giấc ngủ | Thegioinem.com

Ngày đăng: 13:22 07-03-2023 | 1903 lượt xem

Một giấc ngủ sâu là điều cần thiết để bạn cảm thấy sảng khoái khi thức dậy vào mỗi buổi sáng. Đã bao giờ bạn rơi vào tình trạng mệt mỏi, uể oải mặc dù mới thức dậy sau 7, 8 tiếng say giấc nồng? Hay có những ngày bạn đi ngủ lúc 1,2 giờ mà sáng sớm hôm sau vẫn hừng hực năng lượng, tỉnh táo bất ngờ? Tất cả những câu hỏi này đều có lý do riêng, phần lớn phụ thuộc mật thiết với các giai đoạn của giấc ngủ.

Bằng việc theo dõi cơ thể con người khi ngủ người ta nhận thấy quá trình ngủ của con người được chia thành các giai đoạn nhất định, ở mỗi giai đoạn cơ thể có những hoạt động đặc trưng riêng. Hãy cùng Thế Giới Nệm tìm hiểu qua chủ đề này nhé!
 

Tìm hiểu về các giai đoạn của giấc ngủ | Thegioinem.com 01
Tìm hiểu các giai đoạn của giấc ngủ


Cách ngủ bù đúng khi bạn bị thiếu ngủ | Thegioinem.com
 

Tại sao phải tìm hiểu về các giai đoạn của giấc ngủ?

Ai cũng biết ngủ ít sẽ không tỉnh táo, đôi khi ngủ nhiều sẽ mang lại sự uể oải. Nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân gây ra những hiện tượng này.

Nguyên nhân sâu xa có thể đến từ các giai đoạn của giấc ngủ. Các giai đoạn này sẽ khiến cơ thể hoạt động theo nhiều hướng khác nhau. Những hoạt động này có được tối ưu hay không sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ và cơ thể của bạn sau khi thức dậy. 

Một giấc ngủ ngon sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe:

 •  Giúp điều chỉnh các hormone trong cơ thể, giúp cơ thể luôn tràn đầy sức sống và rạng ngời
 • Tăng cường chức năng làm việc của não, tăng cường độ tập trung và ngăn chặn suy giảm trí nhớ
 • Góp phần làm giảm nguy cơ trầm cảm
 • Điều chỉnh cân nặng
 • Ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ
 • Duy trì tốt hệ thống miễn dịch
 •  Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh đường huyết, huyết áp cao
Tìm hiểu về các giai đoạn của giấc ngủ | Thegioinem.com 02
Lợi ích của một giấc ngủ ngon

Tìm hiểu về các giai đoạn của giấc ngủ cũng giống như gián tiếp đang tìm biện pháp hoàn hảo để đem sức khỏe, thành công và năng lượng cho cuộc sống của bạn.

Mẹo chữa bệnh chảy nước miếng khi ngủ

Tìm hiểu về 4 giai đoạn của giấc ngủ

Tuy các nhà khoa học vẫn chưa giải mã hết được chức năng của giấc ngủ, nhưng họ đều đồng tình rằng giấc ngủ có chất lượng tốt là điều cần thiết cho một cuộc sống khỏe mạnh. Và một giấc ngủ tốt là giấc ngủ phải trải qua 4 giai đoạn dưới đây:

Tìm hiểu về các giai đoạn của giấc ngủ | Thegioinem.com 03
Các giai đoạn của giấc ngủ

Giai đoạn ru ngủ

Thông thường giai đoạn ru ngủ chỉ diễn ra từ 3-15 phút. Giai đoạn này bắt đầu diễn ra vào thời điểm bạn nhắm mắt để bắt đầu ngủ. Ở giai đoạn ru ngủ, cơ thể chuyển dần sang trạng thái thả lỏng và có thể bị đánh thức một cách dễ dàng. Những người bị thức giấc ở giai đoạn này thường bị co giật đột ngột, đây là hành động phản ứng lại cảm giác như mình đang rơi mà mình hay gặp phải.

Giai đoạn ngủ nông

Giai đoạn ngủ nông chiếm khoảng 50% tổng thời gian ngủ. Ở giai đoạn này mắt ngừng chuyển động và hoạt động của não bộ trở nên chậm hơn. Người ngủ có thể ý thức một cách lơ mơ, có một vài ý nghĩ rời rạc, trôi nổi trong đầu nhưng không thể nhìn thấy bất cứ vật gì ngay cả khi mắt còn mở. Nhịp tim, nhịp thở đều đặn và chậm lại. Người ngủ vẫn có thể bị tỉnh giấc bởi các âm thanh nhẹ xung quanh.

Giai đoạn ngủ sâu

Giai đoạn này chỉ chiếm dưới 10% tổng thời gian ngủ. Ngủ sâu là giai đoạn chuyển tiếp giữa ngủ nông và ngủ rất sâu. Ở giai đoạn này sóng não diễn ra rất chậm và được gọi là sóng delta, thỉnh thoảng được xen kẽ với những đợt sóng nhanh. Nhiệt độ, nhịp tim, nhịp thở, huyết áp của cơ thể đều giảm, hệ thống cơ xương khớp cũng giãn ra, chùng xuống. Giai đoạn này kéo dài hơn ở thanh niên và ngắn đi ở người già.

Tìm hiểu về các giai đoạn của giấc ngủ | Thegioinem.com 04
Giai đoạn ngủ sâu

Giai đoạn ngủ rất sâu

Giai đoạn này chiếm khoảng 20% tổng thời gian ngủ. Đây là giai đoạn quan trọng giúp cơ thể được nghỉ ngơi gần như hoàn toàn. Ở giai đoạn này, nhiệt độ của cơ thể, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp đều giảm xuống mức thấp nhất, hoàn toàn không có sự chuyển động của mắt và các cơ tay, chân. Những người bị thức giấc ở giai đoạn này thường cảm thấy chạng vạng, bơ vơ, mất phương hướng. Đây là thời khắc cơ thể hoàn toàn được nạp lại năng lượng và là yếu tố quyết định giấc ngủ có ngon hay không.

Ngủ mơ

Ngủ mơ còn được gọi là REM (rapid eye movement), nó chiếm khoảng 20% tổng thời gian ngủ. Ở giai đoạn này mặc dù đang ngủ nhưng nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp đều tăng lên, nhãn cầu – đôi mắt chuyển động nhanh qua lại, trong khi cơ chân tay tạm thời không hoạt động. Cơn mơ thường sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào, tiêu biểu là ở giai đoạn ngủ nông và ngủ sâu.

Cuối giai đoạn REM, thông thường cơ thể thức giấc tạm thời một vài phút sau đó nhanh chóng lặp lại chu kỳ giấc ngủ cho đến sáng.
 

Tìm hiểu về các giai đoạn của giấc ngủ | Thegioinem.com 05
Giai đoạn ngủ mơ


Thói quen xấu dẫn đến đột quỵ khi ngủ


Làm thế nào để có một giấc ngủ ngon

Dựa trên hiểu biết về các giai đoạn của giấc ngủ, tất cả những gì chúng ta cần làm để ngủ ngon, ngủ sâu, ngủ đủ giấc là tuân thủ 3 nguyên tắc tối ưu:

 • Nguyên tắc một: Giảm thời gian ru ngủ và ngủ nông
 • Nguyên tắc hai: Tăng thời gian ngủ sâu và ngủ rất sâu
 • Nguyên tắc ba: Tối ưu hóa thời gian ngủ mơ tích cực

Để ứng dụng 3 nguyên tắc trên, Thế Giới Nệm cũng đem đến cho các bạn một số lưu ý để giấc ngủ thêm ngon:

 • Không thức quá khuya:

Thức khuya làm trì hoãn các giai đoạn của giấc ngủ. Theo nhịp sinh học tự nhiên, melatonin - hormone điều hòa giấc ngủ được tuyến tùng tiết ra trong một khoảng thời gian nhất định. Vào buổi tối melatonin được tiết ra với nồng độ cao nhất với mục đích giúp bạn ngủ say. Bỏ qua thời điểm vàng bạn sẽ thấy khó ngủ hơn sau đó.

 • Không ngủ quá sớm khi không thực sự cần thiết:

Bạn thường ngủ vào 10 giờ tối nhưng vì một lý do nào đó bạn lại muốn ngủ sớm và cố gắng đi ngủ lúc 6 giờ. Bạn sẽ cảm thấy bản thân trằn trọc, khó ngủ, giai đoạn ru ngủ và ngủ nông bị kéo dài, khiến cơ thể mệt mỏi. Điều này chứng minh được dù thời gian ngủ có được kéo dài, nhưng nhiều người vẫn cảm thấy bản thân mất sức sống do lựa chọn thời gian bắt đầu ngủ không phù hợp. 

 • Không ngắt quãng chu trình giấc ngủ:

Đồng hồ báo thức có thể reo lên khi bạn đang ngủ sâu hay đang ngủ mơ. Điều này rõ ràng là không tốt vì làm giảm thời gian ngủ sâu và ngủ mơ của bạn. Mặc dù bạn không muốn đồng hồ báo thức reo lên khi đang ngủ say nhưng bạn cần phải thức dậy để đi học hay đi làm đúng giờ. Để khắc phục điều này, hãy xây dựng thói quen đi ngủ và thức dậy vào thời gian nhất định. Ánh sáng mặt trời và đồng hồ sinh học tự nhiên là công cụ hiệu quả nhất giúp bạn thức dậy đúng giờ với khuôn mặt tươi tỉnh, nhờ đó bạn sẽ có một ngày học tập và làm việc hiệu quả.

 • Thư giãn trước khi ngủ để có những giấc mơ đẹp.
Dù bạn muốn hay không thì những giấc mơ vẫn diễn ra hàng đêm trong các chu kỳ của giấc ngủ. Ngủ mơ giúp bộ não hàn gắn trí nhớ, giúp năng lượng cơ thể được phục hồi, ngủ mơ là một phép màu. Nếu bạn mơ đẹp, tinh thần bạn càng phấn chấn và thư giãn hơn. Để có được những giấc mơ đẹp, trước khi ngủ bạn nên thư giãn, quên những chuyện không vui trong ngày đi, thay vào đó hãy nhớ về những điều tốt đẹp đã xảy đến. Khi những suy nghĩ của bạn chứa đựng nhiều niềm vui, bạn sẽ mơ đẹp.
Tìm hiểu về các giai đoạn của giấc ngủ | Thegioinem.com 06
Làm thế nào để có một giấc ngủ ngon

7 thói quen tốt để sở hữu cột sống khỏe. 
 

Và đặt biệt hơn, nếu bạn muốn dễ dàng chìm vào giấc ngủ, giúp cơ thể được thoải mái, để cái giai đoạn của giấc ngủ diễn ra nhanh chóng, bạn có thể đầu tư thêm những sản phẩm chăm sóc giấc ngủ ưu việt. 

Nếu bạn cảm thấy đau lưng, đau xương khớp, đau bả vai sau quá trình ngủ có thể thử qua các sản phẩm nệm bông ép từ các thương hiệu lớn như nệm bông ép Edena, nệm bông ép Liên Á, nệm bông ép Everon,.. Đây chính là giải pháp hoàn hảo cho chiếc lưng khó chìu của bạn đấy!

Có nên mua nệm bông ép không

Trong bài viết này, Thế Giới Nệm đã chia sẻ đến với mọi người các giai đoạn của giấc ngủ và cách ứng dụng nó để có những đêm yên giấc. Hãy đến với Thế Giới Nệm để mỗi ngày đều tràn đầy năng lượng và hạnh phúc!

------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Website: www.thegioinem.com

Hotline: 0906 677 325 - 0909 060 325

Fanpage: https://www.facebook.com/thegioinemcom/

Thảo luận bài viết "Tìm hiểu về các giai đoạn của giấc ngủ | Thegioinem.com"

Họ tên (*)

Số điện thoại (*)

Nội dung
Gửi đi

  Show 24 of 2671

  Xem thêm
  Mừng Giáng Sinh - Rinh ưu đãi khủng 60%

  Bài viết mới nhất

  Những điều kiêng kỵ vào mùng 1 Tết để cả năm luôn gặp may mắn

  Những điều kiêng kỵ vào mùng 1 Tết để cả năm luôn...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Đại hàn là gì? Tiết đại hàn là thời gian nào trong năm 2024?

  Đại hàn là gì? Tiết đại hàn là thời gian nào trong năm...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Ngủ nhưng vẫn có ý thức là hiện tượng gì?

  Ngủ nhưng vẫn có ý thức là hiện tượng gì?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Năm 2024 con giáp nào phạm tam tai, thái tuế

  Năm 2024 con giáp nào phạm tam tai, thái tuế

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  7 hội chứng giấc ngủ kỳ lạ

  7 hội chứng giấc ngủ kỳ lạ

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Văn khấn mùng 3 Tết năm Giáp Thìn 2024 chuẩn nhất

  Văn khấn mùng 3 Tết năm Giáp Thìn 2024 chuẩn nhất

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Chúc Tết là gì? Ý nghĩa phong tục chúc Tết đầu năm

  Chúc Tết là gì? Ý nghĩa phong tục chúc Tết đầu năm

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  10 chợ hoa Tết ngập tràn sắc xuân ở Sài Gòn

  10 chợ hoa Tết ngập tràn sắc xuân ở Sài Gòn

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Những biểu tượng ngày Tết cổ truyền của người Việt

  Những biểu tượng ngày Tết cổ truyền của người Việt

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tiểu đường gây mất ngủ - cách cải thiện giấc ngủ cho người bệnh tiểu đường

  Tiểu đường gây mất ngủ - cách cải thiện giấc ngủ...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Văn khấn mùng 2 Tết năm Giáp Thìn 2024 chuẩn nhất

  Văn khấn mùng 2 Tết năm Giáp Thìn 2024 chuẩn nhất

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Countdown 2024 TpHCM được tổ chức ở đâu?

  Countdown 2024 TpHCM được tổ chức ở đâu?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mâm cỗ cúng mùng 1 Tết bao gồm những gì?

  Mâm cỗ cúng mùng 1 Tết bao gồm những gì?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Văn khấn mùng 1 Tết năm Giáp Thìn 2024 chuẩn nhất

  Văn khấn mùng 1 Tết năm Giáp Thìn 2024 chuẩn nhất

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Địa điểm, lịch bắn pháo hoa 2024 Tp.HCM

  Địa điểm, lịch bắn pháo hoa 2024 Tp.HCM

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Cách trị ho bằng gừng đơn giản, hiệu quả

  Cách trị ho bằng gừng đơn giản, hiệu quả

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Cách trải ga giường không bị nhăn, đẹp chuẩn khách sạn

  Cách trải ga giường không bị nhăn, đẹp chuẩn khách sạn

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Góc giải đáp: Nệm cao su có phơi nắng được không?

  Góc giải đáp: Nệm cao su có phơi nắng được không?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Hắt xì hơi 1, 2, 3 cái liên tục theo giờ là điềm báo gì?

  Hắt xì hơi 1, 2, 3 cái liên tục theo giờ là điềm báo gì?

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Lá sen khô có tác dụng gì? Đối tượng không nên uống nước lá sen khô

  Lá sen khô có tác dụng gì? Đối tượng không nên uống...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  5 LỜI CAM KẾT TỪ THEGIOINEM.COM

  Zalo Facebook