Khu vực bạn chọn
Danh mục
0
Điện thoại đặt hàng 0901 456 325

Hội chứng giấc ngủ ngắn và những điều bạn chưa biết

Ngày đăng: 20:12 22-03-2023 | 252 lượt xem

Hội chứng giấc ngủ ngắn khác hoàn toàn so với các chứng rối loạn giấc ngủ khác, nó không phải là bệnh và cũng không gây nguy hại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, đây là hội chứng rất hiếm gặp, vì vậy chúng ta cũng không nên quá chủ quan để tránh nhầm lẫn. Để biết thêm thông tin về hội chứng này, Thế Giới Nệm mời bạn cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng giấc ngủ ngắn là gì?

Hội chứng giấc ngủ ngắn và những điều bạn chưa biết
Hội chứng giấc ngủ ngắn là gì?
 

Theo thông tin từ Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), người có hội chứng giấc ngủ ngắn (SSS - Short Sleeper Syndrome) tự nhiên hay di truyền từ các thành viên trong gia đình thường ngủ ít hơn so với mức trung bình. SSS chỉ ám chỉ đến một số người có mô hình giấc ngủ bất thường. Những người này không có ý định hạn chế giấc ngủ ban đêm hoặc ngủ trưa ngắn. Cơ thể của họ cảm thấy rằng đã đủ giấc với chỉ 3-5 giờ ngủ và mô hình giấc ngủ này vẫn giữ nguyên vào cuối tuần hoặc ngày lễ. Tổ chức giấc ngủ Mỹ đã khảo sát hơn 50 gia đình có người ngủ ít hơn 6,5 giờ/ ngày và phát hiện ra rằng, mặc dù họ ngủ ít hơn mức trung bình, nhưng vẫn có tinh thần sảng khoái và sức khỏe tốt.

Các biểu hiện của hội chứng giấc ngủ ngắn

Hội chứng giấc ngủ ngắn và những điều bạn chưa biết
Các biểu hiện của hội chứng giấc ngủ ngắn
 

Hội chứng giấc ngủ ngắn (SSS - Short Sleeper Syndrome) là một tình trạng khi người bệnh có nhu cầu giấc ngủ ít hơn so với mức trung bình, mà không gây ra bất kỳ sự khó chịu hay ảnh hưởng nào đến sức khỏe hoặc hoạt động hàng ngày. Các biểu hiện của hội chứng giấc ngủ ngắn có thể bao gồm:

 • Ngủ ít hơn so với mức trung bình, thường là từ 3 đến 5 giờ mỗi đêm.
 • Không cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ hoặc suy giảm tinh thần trong ngày.
 • Không cần thức dậy bằng đồng hồ báo thức hoặc phải dùng nhiều lần để đánh thức.
 • Không có cảm giác mệt mỏi hay buồn ngủ vào ban ngày.
 • Không có khó khăn trong việc tập trung, làm việc hay học tập trong suốt ngày.

Tuy nhiên, các biểu hiện này cần được xem xét kỹ và đánh giá bởi các chuyên gia y tế để loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây ra giấc ngủ không đủ hoặc khó chịu. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất ổn nào liên quan đến giấc ngủ, hãy tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia y tế để được khám và điều trị đúng cách.

Tại sao lại có hội chứng giấc ngủ ngắn

Hội chứng giấc ngủ ngắn và những điều bạn chưa biết
Tại sao lại có hội chứng giấc ngủ ngắn
 

Nguyên nhân của hội chứng giấc ngủ ngắn (SSS - Short Sleeper Syndrome) hiện vẫn chưa được rõ ràng và đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng yếu tố di truyền có thể đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra hội chứng giấc ngủ ngắn.

Cụ thể, một số gen có liên quan đến chức năng thần kinh, giấc ngủ và điều hòa chu kỳ sinh học đã được phát hiện có liên quan đến SSS. Nghiên cứu cho thấy rằng những người bị SSS có sự thay đổi gen trong các đoạn gen liên quan đến chức năng của tế bào não và điều hòa giấc ngủ. Khi đang ngủ, cơ thể trải qua các quá trình sửa chữa tế bào khác nhau, bao gồm cả tế bào não, và các quá trình này có thời gian khác nhau. Các đột biến gen có liên quan đến SSS có thể kích hoạt quá trình sửa chữa tế bào trong giấc ngủ ngắn hơn.

Ngoài ra, môi trường sống và lối sống cũng có thể ảnh hưởng đến việc xuất hiện hội chứng giấc ngủ ngắn. Ví dụ như, một số người có thể đã rèn luyện cho bản thân thói quen ngủ ít và không cần nhiều giấc ngủ. Hoặc môi trường sống của họ có thể đã đào tạo cho bản thân thể chất và tâm trí thích nghi với việc ngủ ít.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hội chứng giấc ngủ ngắn dù được đánh giá là an toàn nhưng lại rất hiếm gặp và cần phải được đánh giá, chẩn đoán chính xác bởi các chuyên gia y tế.

Phân biệt hội chứng giấc ngủ ngắn và thiếu ngủ

Hội chứng giấc ngủ ngắn và những điều bạn chưa biết
Phân biệt hội chứng giấc ngủ ngắn và thiếu ngủ
 

Hội chứng giấc ngủ ngắn (SSS) và thiếu ngủ là hai khái niệm khác nhau, tuy có liên quan đến giấc ngủ. Dưới đây là một số điểm giống nhau và khác nhau giữa hai khái niệm này:

Điểm giống nhau

Cả hội chứng giấc ngủ ngắn SSS và thiếu ngủ đều liên quan đến việc giấc ngủ không đủ. Có thể bị đánh thức giữa đêm và không thể đi vào giấc ngủ lần nữa. 

Điểm khác biệt

 • SSS là một điều kiện di truyền, trong khi thiếu ngủ là kết quả của giấc ngủ không đủ, do nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ như thói quen sinh hoạt, căng thẳng, hoặc bệnh lý.
 • Người bị SSS thường ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm mà vẫn cảm thấy thoải mái và không mệt mỏi trong ngày, trong khi người thiếu ngủ sẽ có triệu chứng mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất làm việc.
 • SSS là một điều kiện khá hiếm gặp, chỉ xảy ra ở khoảng 1% dân số, trong khi thiếu ngủ rất phổ biến.
 • Thiếu ngủ là một trong những vấn đề của chứng rối loạn giấc ngủ, còn hội chứng giấc ngủ ngắn SSS thì không thuộc căn bệnh đó. 

Tác hại của việc ngủ ít hay rối loạn giấc ngủ

Hội chứng giấc ngủ ngắn và những điều bạn chưa biết
Tác hại của việc ngủ ít hay rối loạn giấc ngủ
 

Ngủ là nhu cầu thiết yếu cho sức khỏe của cơ thể con người. Việc ngủ chiếm tới 1/3 thời gian của cuộc đời mỗi người. Trong quá trình ngủ, cơ thể tiết ra các hormone quan trọng giúp cơ thể chuyển hóa và tích lũy năng lượng cần thiết cho các hoạt động trong ngày, tăng trưởng cơ thể và giúp não bộ xếp chồng và sắp xếp thông tin một cách hệ thống, tạo nên khả năng ghi nhớ dài hạn. Điều này rất quan trọng để cơ thể phát triển và thích nghi với môi trường sống.

Tuy nhiên, việc thiếu ngủ, rối loạn giấc ngủ hay cho dù hội chứng giấc ngủ được đánh giá an toàn nhưng nếu thời gian ngủ quá ngắn và liên tục thì sẽ có tác hại nguy hiểm đến sức khỏe cơ thể và cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Sau đây là một số tác hại của việc ngủ ít hoặc rối loạn giấc ngủ:

 • Ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ: Ngủ không đủ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ, gây mất tập trung, giảm khả năng suy nghĩ, tăng nguy cơ tai nạn lao động và giao thông.
 • Ảnh hưởng đến tâm lý: Người thiếu ngủ hay gặp rối loạn giấc ngủ có thể cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, khó chịu, bực bội và lo âu.
 • Gây ảnh hưởng đến sức khỏe: Việc ngủ ít hoặc rối loạn giấc ngủ có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như suy nhược cơ thể, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì, tăng cân và suy giảm miễn dịch.
 • Gây ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội: Việc ngủ ít hay rối loạn giấc ngủ có thể gây ra sự căng thẳng, khó chịu và dễ cáu gắt, ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội.
 • Gây nguy hiểm cho sức khỏe: Việc thiếu ngủ hay rối loạn giấc ngủ cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng như tai nạn lao động, tai nạn giao thông, nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch.

Vì vậy, việc duy trì giấc ngủ đủ và chất lượng là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và tránh các vấn đề liên quan đến hoạt sống sống của cơ thể.

Làm sao để có chất lượng giấc ngủ an toàn và hiệu quả?

Hội chứng giấc ngủ ngắn và những điều bạn chưa biết
Làm sao để có chất lượng giấc ngủ an toàn và hiệu quả?
 

Nếu bạn thuộc nhóm người mắc hội chứng giấc ngủ ngắn hoặc thường có những đêm ngủ không ngon giấc thì hãy tìm cách tạo ra một môi trường ngủ thật thoải mái. Sau đây là một số cách cơ bản để giúp mang lại chất lượng giấc ngủ an toàn và hiệu quả mỗi đêm: 

 • Chọn chăn ga gối nệm phù hợp: Đây là yếu tố quan trọng vì nó luôn tiếp xúc trực tiếp với giấc ngủ hằng ngày. Nếu bạn ưa thích sự êm ái thì các dòng sản phẩm như nệm cao su, nệm lò xo sẽ rất phù hợp. Còn đối với người quen nằm trên bề mặt phẳng thì sự lựa chọn thích hợp nhất đó là nệm bông ép
 • Ngủ đúng giờ: Để giúp giấc ngủ đảm chất lượng thì đi ngủ đúng giờ là việc vô cùng cần thiết. Có thể khi mắc hội chứng giấc ngủ ngắn bạn sẽ có thời gian ngủ ngắn hơn, tức là thức giấc sớm hơn bình thường. Tuy nhiên, hãy đi ngủ trước 23h để các cơ quan cơ thể được giảm tải áp lực và ổn định sức khỏe.
 • Rèn luyện sức khỏe: Tập luyện thể dục thể thao vào ban ngày là các rèn luyện và nâng cao sức khỏe cơ thể rất hiệu quả. Không những thế, nó còn giúp tạo ra hormon ngủ ngon vào ban đêm. 
 • Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học: Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết là yếu tố quan trọng giúp cơ thể hoạt động tốt hơn. Đồng thời, để giúp ngủ ngon thì bạn không nên ăn quá no hoặc quá đói vào ban đêm. Tuyệt đối tránh xa các thực phẩm chứa cafein gây khó ngủ như trà đen, cà phê, … 
 • Thư giãn cơ thể và tinh thần: Khi cơ thể và tinh thần được thư giãn để giải tỏa mọi áp lực, mệt mỏi trong ngày thì giấc ngủ của bạn cũng trở nên nhẹ nhàng, thoải mái và ngon giấc ngủ. Các bài tập yoga, vận động nhẹ, hít thở, ngâm chân hoặc massage là cách giúp cơ thể và tinh thần được thư giãn hiệu quả và nhanh chóng.  

Kết luận

Với các thông tin mà Thế Giới Nệm đề cập trên đây, có thể thấy, hội chứng giấc ngủ ngắn không phải là bệnh và cũng không quá nguy hại đến sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, do đây là hội chứng rất hiếm gặp nên nó phải được chẩn đoán bời các chuyên gia y tế. Điều này giúp chúng ta tránh nhầm lẫn giữa các chứng rối loạn giấc ngủ nguy hiểm khác. Ngoài ra, cách đơn giản nhất để đảm bảo chất lượng giấc ngủ mỗi đêm là hãy sắm ngay cho mình những sản phẩm nệm chất lượng. Bạn hãy đến với Thegioinem.com để tham khảo thêm các dòng nệm uy tín với các mức giá ưu đãi nhất nhé!

-----------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Thegioinem.com - Lựa chọn cho giấc ngủ ngon

Địa chỉ: 365 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://thegioinem.com/

Hotline: 0707 325 325

Fanpage: https://www.facebook.com/thegioinemcom/

Thảo luận bài viết "Hội chứng giấc ngủ ngắn và những điều bạn chưa biết"

Họ tên (*)

Số điện thoại (*)

Nội dung
Gửi đi

  Show 24 of 2429

  Xem thêm
  Tháng 5 Sale Đậm 65%

  Bài viết mới nhất

  Các tư thế ngủ cho người thiếu máu não giúp ngủ ngon hiệu quả 

  Các tư thế ngủ cho người thiếu máu não giúp ngủ ngon...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Những loại trái cây nên ăn vào ban đêm để giảm cân 

  Những loại trái cây nên ăn vào ban đêm để giảm cân 

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Độ ẩm khi ngủ bao nhiêu là tốt cho cơ thể và ngủ ngon

  Độ ẩm khi ngủ bao nhiêu là tốt cho cơ thể và ngủ ngon

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Không ngủ trưa có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

  Không ngủ trưa có ảnh hưởng như thế nào đến sức...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Hội chứng sợ ngủ một mình là gì? Giải pháp khắc phục sợ ngủ một mình

  Hội chứng sợ ngủ một mình là gì? Giải pháp khắc...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Ngủ trên sofa có lợi và hại như thế nào đối với sức khỏe?

  Ngủ trên sofa có lợi và hại như thế nào đối với sức...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Bí kíp giúp bé khắc phục nỗi sợ ngủ một mình - Thế Giới Nệm

  Bí kíp giúp bé khắc phục nỗi sợ ngủ một mình - Thế...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  9 ngày đại kỵ tháng 5 âm lịch bạn cần biết để gia đình bình an

  9 ngày đại kỵ tháng 5 âm lịch bạn cần biết để gia...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tìm hiểu về độ trễ của giấc ngủ là gì? Cách đi vào giấc ngủ ngon nhanh nhất

  Tìm hiểu về độ trễ của giấc ngủ là gì? Cách đi vào...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Tết thiếu nhi 2023 vào ngày bao nhiêu

  Tết thiếu nhi 2023 vào ngày bao nhiêu

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mối liên hệ giữa giấc ngủ và tình trạng đau nửa đầu

  Mối liên hệ giữa giấc ngủ và tình trạng đau nửa đầu

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Báo Vnexpress nói gì về chính sách thu cũ đổi mới của Thế Giới Nệm

  Báo Vnexpress nói gì về chính sách thu cũ đổi mới của...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mẹo chọn chăn ga gối nệm cho phong cách nội thất nhiệt đới

  Mẹo chọn chăn ga gối nệm cho phong cách nội thất nhiệt...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Lý giải tình trạng buồn ngủ mùa hè nhiều hơn bình thường

  Lý giải tình trạng buồn ngủ mùa hè nhiều hơn bình...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Nằm nệm dưới đất có tốt không? Nên chọn nệm dưới đất như thế nào

  Nằm nệm dưới đất có tốt không? Nên chọn nệm dưới...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Chọn tư thế ngủ không ngáy cho giấc ngủ ngon

  Chọn tư thế ngủ không ngáy cho giấc ngủ ngon

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Hé lộ các tư thế ngủ tốt cho da mặt, ngăn ngừa lão hoá

  Hé lộ các tư thế ngủ tốt cho da mặt, ngăn ngừa lão hoá

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Giải thích hiện tượng ăn nhiều muối bị mất ngủ bạn nên biết

  Giải thích hiện tượng ăn nhiều muối bị mất ngủ bạn...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Mua nệm Liên Á 120x200cm ở đâu

  Mua nệm Liên Á 120x200cm ở đâu

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  Đại lý nệm Kim Cương chính hãng tại quận Bình Tân - Hồ Chí Minh|Thegioinem.com 

  Đại lý nệm Kim Cương chính hãng tại quận Bình Tân -...

  6 ngày trước4 Hỏi đáp

  5 LỜI CAM KẾT TỪ THEGIOINEM.COM

  Zalo Facebook
  Thế Giới Nệm